Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Hạch cổ dưới hàm – một trong những dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng

Hạch cổ dưới hàm – một trong những dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng

Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn bệnh khác nhau mà ung thư vòm họng có thể có những biểu hiện khác nhau. Xuất hiện hạch cổ dưới hàm là một trong những dấu hiệu bệnh nhân ung thư vòm họng có thể gặp.

1. Cẩn trọng với triệu chứng hạch cổ dưới hàm

Hạch cổ dưới hàm có thể do cơ thể nhiễm siêu vi hay do ung thư

Hạch cổ dưới hàm có thể do cơ thể nhiễm siêu vi hay do ung thư

Hạch là một tổ chức lympho hoạt động giống như hệ miễn dịch cơ thể. Hạch được phân bố gần như khắp cơ thể chúng ta, từ trong các phủ tạng, ổ bụng cho đến phần mềm dưới da. Với những hạch sưng lớn, nông dưới da có thể sờ thấy được như hạch cổ dưới hàm, hạch nách, hạch bẹn…

Hạch nổi có thể xuất phát từ nguyên nhân lành tính như cơ thể bị nhiễm siêu vi hay lao hoặc cũng có thể xuất phát từ căn bệnh ác tính ung thư, trong đó có ung thư vòm họng. Đây là căn bệnh ác tính thường gặp nhất ở vùng đầu mặt cổ và các triệu chứng bệnh đa số là mượn của các cơ quan xung quanh như hạch, thần kinh, tai, mũi…

Hạch cổ dưới hàm xuất hiện do ung thư vòm họng thường có đặc điểm hạch lúc đầu có kích thước nhỏ, rắn sau đó to lên và lan ra các vị trí khác, hạch thường dính chặt vào vùng cổ, ít di động, lúc đầu ấn vào không có cảm giác đau.

Ngoài hiện tượng nổi hạch, bệnh nhân ung thư vòm họng còn có một số triệu chứng như:

  • Đau đầu
  • Ù tai
  • Ngạt mũi
  • Xuất hiện dịch trong tai
  • Dây thần kinh sọ não bị liệt…

Ngoài bệnh ung thư vòm họng, một số bệnh ung thư khác cũng có thể làm xuất hiện hạch ở cổ là ung thư hạch, ung thư tuyến giáp, ung thư khoang miệng…

2. Chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng như thế nào?

bạn hãy đến bệnh viện kiểm tra khi có dấu hiệu bất thường này

bạn hãy đến bệnh viện kiểm tra khi có dấu hiệu bất thường này

Ngay khi có triệu chứng bất thường nổi hạch cổ dưới hàm, bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ khám chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Chẩn đoán ung thư vòm họng thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như:

  • Nội soi tai mũi họng: có thể phát hiện tổ chức sùi mủn nát, loét, thâm nhiễm dễ chảy máu
  • Sinh thiết mô nghi ngờ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh
  • CT scan vòm họng, nền sọ đánh giá sự lan tràn khối u…

Ung thư vòm họng phát hiện và điều trị càng sớm, cơ hội sống cho bệnh nhân càng cao. Ở giai đoạn sớm nhất, tiên lượng sống tốt nhất cho bệnh nhân sau 5 năm chẩn đoán bệnh là khoảng 72%.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư vùng đầu cổ cho bệnh nhân nhiều nước trên thế giới.

Hạch cổ dưới hàm do bị viêm họng, viêm lợi, nướu… có thể tự lặn sau vài ngày nhưng nếu xuất phát từ bệnh ung thư thì cực kì nguy hiểm vì vậy bạn hãy đến bệnh viện để kiểm tra khi thấy hiện tượng bất thường này. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc và biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital