Đau dạ dày là tình trạng ngày càng phổ biến ở nước ta do chế độ ăn uống sinh hoạt không lành mạnh, lạm dụng thuốc kháng sinh,… Đau dạ dày gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là khả năng ăn uống cũng như hấp thu dinh dưỡng của cơ thể. Vậy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết nên ăn gì đỡ đau dạ dày nhé.
Menu xem nhanh:
1. Nên ăn gì đỡ đau dạ dày?
Chế độ ăn uống tốt đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh đau dạ dày. Ngược lại, nếu chế độ ăn uống không tốt, tình trạng đau dạ dày có thể dẫn đến nghiêm trọng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy người bệnh nên ăn gì để đỡ đau dạ dày?
Bệnh nhân đau dạ dày nên bổ sung hằng ngày các thực phẩm có tác dụng làm lành vết loét, bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn chặn acid dạ dày.
Bên cạnh đó, ăn nhiều thực phẩm chứa Vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ cải thiện bệnh dạ dày, tổn thương cũng nhanh phục hồi hơn. Dưới đây là những thực phẩm tốt giúp hỗ trợ người bệnh nhanh chóng hồi phục trong quá trình điều trị.
1.1. Chuối
Chuối là loại quả rất tốt giúp điều trị cho bệnh nhân đau dạ dày bởi những công dụng mà nó mang lại như sau:
– Ăn chuối giúp trung hòa lượng acid dạ dày, giảm sưng viêm của niêm mạc dạ dày.
– Ngăn chặn nguy cơ viêm tấy, sưng phồng dạ dày và đường ruột.
– Bổ sung Kali giúp giảm huyết áp, giảm Natri tích tụ gây ảnh hưởng đến cân bằng nước, huyết áp cũng như bảo vệ mạch máu.
– Cung cấp chất pectin – chất xơ hòa tan giúp giảm thiểu các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc táo bón đi kèm tình trạng đau dạ dày.
1.2. Các thực phẩm khô
Những thực phẩm khô như gạo lứt, các loại đậu, bắp, hạt điều, hạt bí , mè,…rất tốt cho người đau dạ dày.
Những loại hạt khô này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, chất khoáng và vitamin nhóm B. Đây chính là những chất rất cần thiết để thực hiện chuyển hóa các chất và tiêu hóa thức ăn.
Bên cạnh đó, trong thực phẩm khô chứa nhiều nhóm chất chống oxy hóa tốt giúp bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, chế độ ăn lành mạnh kết hợp cùng các loại hạt này sẽ giúp đẩy lùi tình trạng rối loạn tiêu hóa, đau và viêm loét dạ dày.
1.3. Táo
Trong các loại trái cây thì táo cũng là loại quả có hiệu quả tốt trong việc thúc đẩy hệ tiêu hóa, giảm triệu chứng đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Trong cỏ táo có chất pectin giúp thúc đẩy hoạt động tiêu hóa và bài tiết.
Không những thế táo còn giúp giảm quá tải cho dạ dày khi làm việc quá sức cùng với tổn thương sẵn có. Một ly sinh tố táo hoặc kết hợp với món mứt táo yêu thích hàng ngày sẽ cải thiện bệnh đau dạ dày đáng kể.
1.4. Nên ăn gì đỡ đau dạ dày? Bánh mì nướng
Bánh mì nói chung là thực phẩm tốt mà bệnh nhân đau dạ dày nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày. Nó có tác dụng cân bằng acid dạ dày, giảm viêm sưng và làm dịu cơn đau. Tuy nhiên, người bệnh không nên ăn bánh mì kết hợp với bơ, mứt, sữa ngọt,… bởi nó chứa lượng chất béo lớn cũng như làm giảm quá trình hoạt động của dạ dày.
1.5. Gừng
Nên tập thói quen thêm gừng vào các món ăn chế biến hoặc uống một cốc trà gừng mỗi ngày. Lúc đó gừng sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn được khỏe mạnh hơn. Đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày, đây là phương pháp đơn giản giúp giảm đau cũng như các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi.
1.6. Nước dừa
Nước dừa chứa hàm lượng lớn các loại ion khoáng chất như Mg, Ca, Ka,…rất có lợi cho sức khỏe, nhất là những người đau dạ dày. Nó sẽ giúp cải thiện được triệu chứng đau cũng như giảm vấn đề về tiết niệu và hoạt động của vi khuẩn.
1.8. Nên ăn gì đỡ đau dạ dày? Sữa chua
Sữa chua chứa hàm lượng lớn probiotic giúp tăng cường và cải thiện hoạt động của hệ đường ruột. Ăn sữa chua mỗi ngày giúp người đau dạ dày ăn ngon miệng hơn, hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn gây hại, cải thiện chức năng tiêu hóa,…
1.7. Đậu bắp
Theo các chuyên gia đánh giá thì đậu bắp là loại quả này có tác dụng tốt trong việc bảo vệ sức khỏe dạ dày. Trong đậu bắp chứa nhiều thành phần tốt như Vitamin B, C, E, Carotene, pectin,… giúp nhanh chóng phục hồi các tổn thương dạ dày.
Đặc biệt, chất nhầy trong đậu bắp sẽ tạo thành lớp bảo vệ quanh vết viêm loét, tổn thương. Từ đó, giúp tình trạng đau dạ dày được cải thiện tốt hơn.
2. Thực phẩm người bệnh đau dạ dày nên tránh
Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì người bệnh đau dạ dày nên hạn chế sử dụng những thực phẩm có hại như:
2.1. Thực phẩm cay, nóng
Đây là nhóm thực phẩm mà người đau dạ dày nên hạn chế ăn bởi nó sẽ kích thích và gây tổn thương trầm trọng hơn cho niêm mạc dạ dày.
2.2. Đồ ăn nhanh, chiên rán, dầu mỡ
Thức ăn chứa hàm lượng chất béo, dầu mỡ quá lớn nên không phù hợp với những người đau dạ dày. Và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng táo bón, khó tiêu khiến dạ dày sẽ phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa những thức ăn này.
2.3. Chất kích thích
Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê người bị đau dạ dày nên kiêng hoàn toàn.
2.4. Món muối chua
Các món muối chua lên men như dưa muối, kim chi, hành muối, cà muối,… được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên đây là nguyên nhân khiến nồng độ acid trong dạ dày tăng cao hơn.
Biết được ăn gì đỡ đau dạ dày cũng như nhanh khỏi bệnh sẽ giúp người bệnh chăm sóc bản thân tốt hơn. Từ đó giảm các triệu chứng và hồi phục nhanh chóng. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những thực phẩm nên ăn và nên kiêng, để từ đó giúp cho quá trình phục hồi bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn.