Thường xuyên bổ sung thực phẩm có lợi cho mắt có thể giúp mắt khỏe và đẹp bền vững. Điều này đặc biệt đúng với bệnh nhân vừa phẫu thuật điều trị bệnh lý bong võng mạc. Vậy, sau phẫu thuật bong võng mạc nên ăn gì và không nên ăn gì, để nhanh hồi phục, hạn chế biến chứng và duy trì thị lực?
Menu xem nhanh:
1. Lưu ý sau phẫu thuật bong võng mạc
Phẫu thuật bong võng mạc được đánh giá là một đại phẫu nhãn khoa. Trước khi đến với những lưu ý về thực đơn chuyên gia khuyên dùng, Thu Cúc TCI xin chia sẻ với bạn một số lưu ý chung khác, cũng rất có giá trị trong việc bảo tồn kết quả phẫu thuật và đẩy nhanh tốc độ phục hồi.
– Đeo kính thường xuyên để bảo vệ mắt: Sau phẫu thuật, sức đề kháng của mắt yếu hơn bình thường. Chính vì vậy, để bảo vệ mắt trước các tác nhân tiêu cực từ môi trường, bệnh nhân nên đeo kính bảo vệ chuyên dụng thường xuyên trong khoảng 1 tháng.
– Không để nước và hóa chất tiếp xúc với mắt: Tránh hoàn toàn việc dùng nước vệ sinh mắt cũng như việc sử dụng sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm vùng mắt.
– Không để ánh nắng chiếu thẳng vào mắt: Phẫu thuật kết thúc, mắt sẽ được băng một thời gian ngắn. Sau khi băng được tháo, mắt tương đối nhạy cảm với ánh sáng. Thời gian này, nếu ánh nắng chiếu thẳng vào mắt, mắt sẽ đau và khó chịu. Trong một số trường hợp, đây là nguyên nhân khiến người phẫu thuật bong võng mạc bị quáng gà,…
– Không dụi mắt: Ngứa ngáy là cảm giác thường trực của bệnh nhân vừa phẫu thuật bong võng. Cảm giác này có thể thúc đẩy bệnh nhân lấy tay dụi mắt. Tuy nhiên, người bệnh nhất định phải kiềm chế, bới đây là một hành động vô cùng nguy hiểm. Thông qua nó, vi khuẩn có thể xâm nhập và phá hủy mô tế bào giác mạc. Hãy trao đổi với chuyên gia nhãn khoa để được hướng dẫn sử dụng các sản phẩm cải thiện tình trạng ngứa ngáy.
– Để mắt nghỉ ngơi đầy đủ: Bao gồm 2 lưu ý là ngủ trước 10 giờ, ngủ đủ 7 – 8 tiếng/ngày và hạn chế sử dụng thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại,….. Bởi thức khuya, ngủ thiếu giấc làm yếu đi những đôi mắt vốn vẫn chưa hoàn toàn khỏe mạnh. Và hoạt động của các thiết bị điện tử sẽ giải phóng ánh sáng xanh. Loại ánh sáng này có bước sóng ngắn, mang nhiều năng lượng photon, có thể làm tổn thương, thậm chí là giết chết các tế bào thị giác (đặc biệt là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc).
– Luyện tập mắt: Thông thường, bệnh nhân bong võng mạc cần lưu viện một tuần để chuyên gia theo dõi. Khi xuất viện, người bệnh cần tiếp tục luyện tập mắt theo hướng dẫn của chuyên gia.
2. Sau phẫu thuật bong võng mạc nên ăn gì và không nên ăn gì?
2.1. Bong võng mạc nên ăn gì?
Về dinh dưỡng, người phẫu thuật bong võng mạc nên bổ sung những thực phẩm sau:
– Thực phẩm giàu đạm: Như các loại hạt, thịt trắng, thịt nạc,…. Những thực phẩm này có khả năng hỗ trợ tái tạo mô tế bào.
– Thực phẩm giàu Vitamin A: Vitamin A đã quá nổi tiếng với tác dụng làm sáng mắt. Ngoài tác dụng này, Vitamin A còn thúc đẩy quá trình hình thành màng bảo vệ tế bào. Chính vì vậy, sau phẫu thuật bong võng mạc, người bệnh nên dung nạp đầy đủ Vitamin A. Một số thực phẩm giàu Vitamin A có thể kể đến là: Bông cải xanh, rau bina, khoai lang, cà rốt, ớt chuông,…
– Thực phẩm giàu Vitamin C: Vitamin C giúp tăng đề kháng toàn thân, trong đó, bao gồm cả mắt. Người bệnh bong võng mạc nên ăn cam, buổi, ổi, nho, kiwi, bông cải xanh,… là những trái cây, rau củ quả nhiều Vitamin C.
– Thực phẩm giàu Vitamin E: Vitamin E cực kỳ cần thiết cho sự phục hồi của các vết thương nói chung và vết mổ bong võng mạc nói riêng. Theo đó, người bệnh có thể bổ sung Vitamin E thông qua việc ăn những thực phẩm sau: Bơ, cải bó xôi, măng tây, dầu thực vật, hạnh nhân,…
– Thực phẩm giàu Lutein và Zeaxanthin: Đây là 2 loại Vitamin có tác dụng chống oxy hóa, từ đó thúc đẩy quá trình phục hồi mắt. Rau bó xôi, cải bắp, cải cầu vồng, cải bẹ xanh, bí đỏ, ngô, măng tây, đậu xanh,… là những thực phẩm nhiều Lutein và Zeaxanthin nhất trong tất cả các loại thực phẩm.
– Thực phẩm giàu Omega 3: Omega 3 có khả năng cải thiện thị lực, kích thích sản sinh chất nhờn của màng nước mắt, giúp giảm tình trạng khô mắt sau mổ bong võng mạc. Thực phẩm giàu Omega 3 có thể bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày điển hình là: Cá thu, cá hồi, cá ngừ, bơ,…
2.2. Không nên ăn gì?
– Gia vị, sốt chế biến sẵn: Gia vị, sốt chế biến sẵn rất kích thích vị giác, giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn nhưng lại không hề tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe đôi mắt nói riêng. Tại sao vậy? Bởi gia vị, sốt chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản. Sau mổ bong võng mạc, bạn chỉ nên dung nạp đồ ăn thức uống được chế biến từ các nguyên liệu tươi.
– Thịt chế biến sẵn: Không chỉ có hại cho mắt mà còn có hại cho toàn bộ cơ thể, bởi trong chúng có hàm lượng chất béo cao.
– Chất béo bão hòa: Chất béo bão hòa thường khó chuyển hóa và dễ tích tụ thành mỡ thừa. Cơ thể tiếp nhận cũng như tồn ứ quá nhiều chất béo bão hòa, có thể làm xấu đi vấn đề ở mắt. Do đó, để hạn chế dung nạp chất béo bão hòa, bạn nên chủ động ăn ít những thực phẩm sau: Chế phẩm từ sữa, mỡ lợn, thịt và da động vật,…
Phía trên là những lưu ý người bệnh cần thực hiện sau mổ bong võng mạc để đảm bảo phẫu thuật đạt hiệu quả tối ưu. Theo đó, bệnh nhân bong võng mạc nên ăn các thực phẩm nhiều: Đạm, Vitamin A, C, E, Lutein và Zeaxanthin, Omega 3 và không nên ăn thực phẩm nhiều chất béo bão hòa, gia vị, sốt, thịt chế biến sẵn. Hy vọng rằng, với những thông tin này, bạn sẽ có cho mình một đôi mắt khỏe và đẹp.