Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Giải đáp: Bệnh ho gà ở trẻ em có nguy hiểm không?

Giải đáp: Bệnh ho gà ở trẻ em có nguy hiểm không?

Bệnh ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính và xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới nhưng hay gặp nhất là ở trẻ em. Nhiều cha mẹ thường thắc mắc, ho gà có biểu hiện như thế nào và bệnh có thực sự nguy hiểm không? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp cha mẹ có cái nhìn đầy đủ hơn về bệnh ho từ đó sẽ có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. 

1. Thế nào là bệnh ho gà?

Ho gà hay còn có tên gọi khác là Whooping Cough. Đây là bệnh truyền nhiễm được gây ra bởi vi khuẩn có tên là Bordetella Pertussis xâm nhập vào đường hô hấp. Vi khuẩn này bám chặt vào lông mao ở đường hô hấp trên của trẻ sau đó giải phóng độc tố và tấn công vào hệ hô hấp và làm cho đường thở bị sưng lên. 

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, hằng năm có khoảng từ 30 – 50 triệu người mắc ho gà và có đến 300.000 người tử vong, phần lớn các trường hợp tử vong chủ yếu là trẻ nhỏ, đặc biệt là ở lứa tuổi từ 0 – 12 tháng. 

Do đó, khi phát hiện có các dấu hiệu của bệnh ho gà, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để được đáp ứng tốt và được kiểm soát hoàn toàn. Bởi, việc điều trị nếu diễn ra chậm sẽ khiến bệnh chuyển biến phức tạp và gây ra các biến chứng nặng nề, nguy hiểm như: suy hô hấp thậm chỉ tử vong. 

Bệnh ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính và xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới nhưng hay gặp nhất là ở trẻ em.

Bệnh ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính và xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới nhưng hay gặp nhất là ở trẻ em.

2. Những con đường truyền nhiễm của bệnh ho gà?

Ho gà là bệnh nhiễm trùng đường cấp nên thường có con đường lây lan nhanh chóng và có khả năng bùng phát thành dịch. Ổ chứa duy nhất của bệnh là con người và nguồn lây nhiễm chủ yếu là trẻ nhỏ. Theo thống kê, có khoảng 80% những người tiếp xúc cùng hộ gia đình với người bệnh sẽ rất dễ bị lây. Ho gà lây nhiễm mạnh nhất ở giai đoạn 2 tuần đầu kể từ thời điểm khởi phát dấu hiệu đầu tiên của bệnh. 

Ho gà lây qua đường hô hấp chủ yếu thông qua các giọt bắn nước bọt trong không khí khi người bệnh ho, hắt hơi, sổ mũi hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết ở họng, niêm mạc mũi khi người bệnh nôn hoặc khả nhổ. Theo cục Y tế Dự phòng Việt Nam cảnh báo, bất kỳ đối tượng và lứa tuổi nào cũng đều có khả năng bị bệnh ho gà.

Ho gà lây qua đường hô hấp chủ yếu thông qua các giọt bắn nước bọt trong không khí khi người bệnh ho, hắt hơi, sổ mũi

Ho gà lây qua đường hô hấp chủ yếu thông qua các giọt bắn nước bọt trong không khí khi người bệnh ho, hắt hơi, sổ mũi

3. Dấu hiệu và giai đoạn phát triển của ho gà là gì?

3.1 Dấu hiệu của bệnh ho gà?

Những triệu chứng và dấu hiệu của ho gà thường tiến triển trong vòng 5 – 10 ngày kể từ sau khi bắt đầu tiếp xúc với mầm bệnh. Biểu hiện của bệnh sẽ là: đau họng, cảm lạnh, ho, đôi khi có sốt nhẹ. Những cơn ho gà sẽ ngày càng nặng và trở thành các cơn ho kịch phát trong vòng 1 – 2 tuần và kéo dài từ 1 – 2 tháng hoặc có thể lâu hơn. Những cơn ho gà rất đặc trưng, trẻ sẽ ho rũ rượi và không kìm hãm được, sau đó kèm theo các tiếng thở rít như gà gáy. Kết thúc những cơn ho, trẻ thường chảy nhiều đờm dãi trong suốt, sau đó là nôn. 

3.2 Các giai đoạn phát triển của bệnh ho gà

Theo nghiên cứu của Cục Y tế Dự phòng, các triệu chứng của ho gà sẽ tiến triển khác nhau tùy vào từng giai đoạn:

Thời kỳ ủ bệnh của ho gà: kéo dài từ 6 – 20 ngày và ở giai đoạn này, bệnh chưa xuất hiện các triệu chứng gì nổi bật. 

Giai đoạn viêm long đường hô hấp: Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng từ 1 – 2 tuần và xuất hiện kèm các triệu chứng giống như viêm đường hô hấp như: sốt nhẹ, chảy nước mũi, ho, hắt hơi… Cuối giai đoạn này, các cơn ho sẽ thành cơn kéo dài.

Giai đoạn khởi phát: Thời gian kéo dài của giai đoạn này sẽ khoảng từ 1 – 6 tuần, có nhiều trường hợp đặc biệt, ho gà có thể kéo dài đến 10 tuần với các biểu hiện điển hình như: 

– Ho rũ rượi: Trẻ ho nhiều và ho thành từng cơn, các cơn ho sẽ kéo dài từ 15 – 20 tiếng liên tục, càng về sau thì tiếng ho yếu và giảm dần. Những cơn ho xuất hiện nhiều sẽ khiến trẻ trở nên mệt, ngừng thở do thiếu oxy, mặt tím tái, đỏ, tĩnh mạch nổi cổ, chảy nước mắt, nước mũi.

– Thở rít: Dấu hiệu thở rít sẽ xuất hiện ở cuối mỗi cơn ho hoặc xen kẽ sau mỗi tiếng ho, tiếng rít thường giống với tiếng gà gáy. Tiếng rít này bạn có thể nghe rõ ở các trẻ lớn, trẻ dưới 6 tháng tiếng rít sẽ không rõ hoặc khó phân biệt. 

– Khạc đờm: Trẻ ho gà thường kết thúc cơn ho bằng việc khạc đờm màu trắng, màu trong, dính, đờm có chứa vi khuẩn gà. Đây cũng chính là một trong những nguồn lây lan bệnh chính. Trong khoảng 2 tuần đầu, tần suất các cơn ho khoảng 15 cơn/ ngày sau đó các cơn ho sẽ giảm dần. Bệnh có thể kéo dài trên 3 tuần nếu không được phát hiện và điều trị. 

Ho gà giai đoạn phục hồi: Lúc này, các cơn ho thuyên giảm, bệnh nhân có dấu hiệu hạ sốt. Tuy nhiên, nếu bệnh tái phát có thể gây ra bệnh viêm phổi cho trẻ. 

Các triệu chứng ho gà ở người lớn và trẻ vị thành niên thường nhẹ hơn so với trẻ nhỏ. Bệnh thường ít gặp các cơn ho điển hình hoặc không có các triệu chứng, bệnh thường khỏi sau 7 ngày.

khi phát hiện có các dấu hiệu của bệnh ho gà, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để được đáp ứng tốt và được kiểm soát hoàn toàn

Khi phát hiện có các dấu hiệu của bệnh ho gà, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để được đáp ứng tốt và được kiểm soát hoàn toàn

4. Giải đáp thắc mắc: Bệnh ho gà ở trẻ em có nguy hiểm không?

Theo ý kiến của các chuyên gia, ho gà thường không nguy hiểm đối với trẻ vị thành niên và người lớn. Bệnh chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ và thường tự thuyên giam mà không cần điều trị. Tuy nhiên, triệu chứng ho gà ở trẻ nhỏ lại có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Theo thống kê, bệnh ho gà khiến 300.000 trẻ em trên toàn thế giới tử vong mỗi năm kèm theo nhiều biến chứng nặng nề cho hệ hô hấp, thần kinh và một số cơ quan khác của trẻ: viêm phế quản, khó thở, sa trực tràng, vỡ phế nang, tràn khí trung thất, tràn khí màng phổi và viêm não.

Bên cạnh đó, trẻ em bị mắc ho gà còn có sức khỏe kém, chậm phát triển, biếng ăn, bỏ bú và có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội do hệ miễn dịch của trẻ lúc này suy giảm. 

Tóm lại, ho gà là bệnh truyền nhiễm và gây nguy hiểm đối với trẻ em. Do đó, cha mẹ cần có kiến thức cần thiết để có thể chăm sóc cho con mình và kịp thời chữa trị. Đặc biệt, cha mẹ cần chủ động tiêm phòng ho gà đầy đủ, đúng lịch giúp trẻ phòng tránh được bệnh và những nguy cơ xấu ảnh hưởng đến sức khỏe. 

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan