Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng để hỗ trợ điều trị các loại bệnh, dương tính với vi khuẩn Hp trong dạ dày cũng không nằm ngoài quy luật đó. Vậy thực phẩm nào tốt cho sức khỏe người mắc vi khuẩn Hp dạ dày? Ăn gì để đẩy lùi vi khuẩn Hp?
Menu xem nhanh:
1. Thực phẩm người dương tính với vi khuẩn HP trong dạ dày nên ăn
1.1. Rau củ quả tốt cho người dương tính với vi khuẩn Hp trong dạ dày
Như súp lơ, bắp cải, táo, dâu tây, quả mâm xôi, cà rốt, ớt chuông, rau lá xanh,…
Các loại hoa quả này chống oxy hóa rất tốt, vừa bảo vệ và vừa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch chống các lại hoạt động của vi khuẩn cũng như phản ứng nhiễm trùng trong cơ thể. Vì vậy người bệnh nên bổ sung những thực phẩm này để tăng cường hiệu quả điều trị vi khuẩn HP, giảm triệu chứng bệnh cũng như ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Bên cạnh đó, bông cải xanh có chứa hợp chất sulforaphane được chứng minh có khả năng cản trở hoạt động gây hại của vi khuẩn HP. Vitamin B và canxi đến từ các loại rau này cũng vô cùng cần thiết cho người dương tính với vi khuẩn Hp trong dạ dày.
1.2. Sữa chua, các chế phẩm từ sữa nhiều men vi sinh
Sữa chua cũng như các sản phẩm lên men từ sữa sẽ kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, người bệnh ăn ngon miệng hơn và giảm các triệu chứng bệnh lý dạ dày.
1.3. Thực phẩm giàu chế phẩm sinh học
Đó là dưa cải bắp, kim chi, rượu Kefir,…
Nhiều người cho rằng thực phẩm lên men như kim chi, dưa muối không tốt cho người mắc bệnh dạ dày vì sẽ khiến tình trạng viêm loét nặng hơn. Mặc dù vậy nhóm thực phẩm này lại được chứng minh có hiệu quả khá tốt trong hỗ trợ điều trị khuẩn HP dạ dày và ngăn ngừa tái nhiễm.
Người viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP đang điều trị bằng kháng sinh được cân nhắc bổ sung men vi sinh hàng ngày nhằm tăng hiệu quả điều trị. Bên cạnh đó, các tác dụng phụ do sử dụng kháng sinh kéo dài khi kết hợp với men vi sinh cũng được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn loại thực phẩm và men vi sinh phù hợp.
1.4. Dược phẩm thiên nhiên
Mật ong, trà xanh, dầu olive và các loại dầu thực vật khác, cam thảo,… là những thực phẩm không thể bỏ qua nếu bạn muốn hỗ trợ điều trị vi khuẩn Hp dạ dày.
Các dược phẩm thiên nhiên như nghệ, mật ong,… thường được sử dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng. Với bệnh nhân dương tính với khuẩn HP, nhóm dược phẩm này cũng giúp giảm triệu chứng bệnh cũng như ngăn ngừa hoạt động của vi khuẩn.
Dầu Olive giàu acid béo có thể điều trị nhiễm trùng HP, người bệnh cũng có thể bổ sung hàng ngày trong chế độ ăn uống của mình.
2. Thực phẩm không nên ăn
2.1. Socola
Trong socola có chứa nhiều caffeine – một loại chất có thể gây kích ứng lên niêm mạc dạ dày, khiến bạn có cảm giác khó chịu tại dạ dày đặc biệt là khi bạn nhiễm vi khuẩn HP.
Ngoài ra, trong các loại kẹo socola/đồ uống chứa socola đều sử dụng một lượng đường khá lớn nhằm giảm bớt độ đắng của chúng. Việc tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt sẽ không có lợi cho vùng niêm mạc bị tổn thương. Điều này khiến vết thương lâu lành, thậm chí gây viêm loét nặng hơn.
2.2. Nhóm thực phẩm có chứa các chất béo không lành mạnh
Mỡ động vật, nội tạng động vật, các đồ ăn chiên rán, thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh,… là những thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa, khiến dạ dày làm việc với công suất lớn.
Quá trình tiêu hóa các thực phẩm này tạo gánh nặng lên cơ quan tiêu hóa, dẫn đến tình trạng đầy hơi, đau bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục niêm mạc.
2.3. Nhóm gia vị cay người dương tính với vi khuẩn Hp trong dạ dày nên tránh
Các loại gia vị cay nóng như hạt tiêu, ớt, mù tạt,… gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của dạ dày. Bởi chúng khiến tình trạng viêm loét dạ dày tồi tệ hơn. Đồng thời làm suy yếu khả năng tiêu hóa, khiến dạ dày tăng tiết acid dịch vị tạo môi trường thuận lợi làm vi khuẩn HP phát triển.
2.4. Thực phẩm chứa Carbohydrates
Vi khuẩn HP trong dạ dày vốn rất ưa những thực phẩm giàu Carbohydrates. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng ở người ăn nhiều thực phẩm chứa Carbohydrates có nguy cơ mắc viêm dạ dày do khuẩn HP cao hơn thông thường.
Những thực phẩm có chứa nhiều carbohydrates đó là mỳ ống, nước ngọt, rau củ,….Việc loại bỏ các thực phẩm này ra khỏi thực đơn hoàn toàn là rất khó. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ và hạn chế ăn các thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe dạ dày.
2.5. Thức ăn chứa nhiều muối
Việc tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày nếu bạn đang nhiễm vi khuẩn HP.
Muối khi đi vào cơ thể ở mức độ cao sẽ làm rối loạn độ nhớt, thay đổi tính chất của lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày. Vì vậy khiến vi khuẩn HP dễ xâm nhập vào lớp niêm mạc trong của dạ dày. Từ đó làm biến đổi gen, dẫn đến viêm loét niêm mạc và tạo ra nguy cơ ung thư dạ dày phát triển.
Trên đây là những thực phẩm nên và không nên ăn nếu như bạn dương tính với vi khuẩn hp trong dạ dày. Hãy xây dựng chế độ ăn khoa học để dạ dày luôn khỏe mạnh.