Đo pH thực quản 24h: Tìm hiểu quy trình tại Thu Cúc TCI

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Phạm Thái Sơn

Trưởng khoa Thăm dò chức năng - Nội soi tiêu hóa

Kỹ thuật đo pH thực quản 24h hiện đại giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra các cơn trào ngược axit thông qua số lượng và đặc điểm của chúng, từ đó xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin quan trọng để bạn đọc hiểu rõ hơn về kỹ thuật này cũng như quy trình thực hiện tại Thu Cúc TCI.

1. Tổng quan về kỹ thuật đo pH trở kháng thực quản 24h

1.1. Thế nào là đo pH thực quản 24h?

Đo pH trở kháng thực quản 24 giờ là một phương pháp kiểm tra nhằm xác định độ pH hoặc lượng axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản trong khoảng thời gian 24 giờ. Phương pháp này thường được áp dụng để chẩn đoán và theo dõi quá trình điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Phương pháp này sử dụng một ống thông mỏng và linh hoạt, được trang bị các cảm biến đo pH và trở kháng, đưa qua mũi và vào thực quản. Ống thông sẽ được giữ cố định trong 24 giờ và kết nối với một máy ghi nhỏ để thu thập dữ liệu. Trong thời gian này, bạn có thể di chuyển và sinh hoạt như bình thường.

Với phương pháp đo pH thực quản này, các bác sĩ có thể:

– Đánh giá chính xác được tần suất, thời điểm và mức độ trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản.

– Xác định mối liên hệ giữa triệu chứng của bạn và trào ngược axit.

– Đánh giá hiệu quả điều trị bệnh GERD.

Đo pH thực quản 24h là một phương pháp kiểm tra nhằm xác định độ pH hoặc lượng axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản trong khoảng thời gian 24 giờ

Đo pH trở kháng thực quản 24 giờ là một phương pháp kiểm tra nhằm xác định độ pH hoặc lượng axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản trong khoảng thời gian 24 giờ

1.2. Đối tượng áp dụng của phương pháp đo pH thực quản 24h

– Bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) với các triệu chứng như ợ nóng, đau ngực, và ho khan kéo dài.

– Đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị GERD.

– Bệnh nhân GERD không đáp ứng hoặc đáp ứng không hoàn toàn với thuốc ức chế bơm proton (PPI).

– Tiến hành kiểm tra trước khi thực hiện phẫu thuật chống trào ngược.

– Đánh giá bệnh nhân có triệu chứng GERD không điển hình như đau ngực không rõ nguyên nhân, ho mãn tính, khàn tiếng,…

1.3. Các trường hợp cần thận trọng khi đo pH thực quản 24h

– Bệnh nhân mắc các bệnh lý tai mũi họng gây khó khăn cho việc đặt ống thông qua mũi, người hẹp hoặc tắc thực quản.

– Bệnh nhân có các bệnh lý thực quản như khó khăn trong việc đặt catheter, tiền sử phẫu thuật cắt đoạn thực quản, nghi ngờ hoặc đã được chẩn đoán ung thư thực quản, xuất huyết tiêu hóa trên, xơ gan (giãn tĩnh mạch).

– Phụ nữ mang thai.

– Bệnh nhân gặp các vấn đề nghiêm trọng về tim mạch và hô hấp

– Bệnh nhân mắc bệnh lý tâm thần kinh không thể tuân thủ hướng dẫn của kỹ thuật viên.

2. Quy trình đo pH trở kháng thực quản 24h tại Thu Cúc TCI

Thu Cúc TCI là một trong số ít những cơ sở y tế tại miền Bắc đưa kỹ thuật này vào chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Tại TCI, quy trình đo pH thực quản 24h diễn ra gồm các bước như sau:

2.1. Chuẩn bị

– Bác sĩ sẽ tư vấn và giải thích chi tiết về xét nghiệm cho bạn.

– Bạn cần tạm ngừng sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc ức chế bơm proton (PPI) hoặc thuốc kháng histamin, trong vài ngày trước khi thực hiện xét nghiệm.

– Bạn nên nhịn ăn từ 4 đến 6 tiếng trước khi tiến hành xét nghiệm.

2.2. Đặt ống thông

– Kỹ thuật viên bắt đầu quá trình đo bằng cách đưa một ống thông mỏng, linh hoạt vào mũi, đi xuống thực quản. Các ống thông này có gắn các cảm biến đo pH.

– Ống thông sẽ được đưa vào đến vị trí cách cơ thắt tâm vị (giữa thực quản và dạ dày) khoảng 5 cm.

– Quá trình này có thể gây cảm giác khó chịu nhẹ, nhưng thường chỉ kéo dài vài phút.

Kỹ thuật viên bắt đầu quá trình đo bằng cách đưa một ống thông mỏng, linh hoạt vào mũi, đi xuống thực quản

Kỹ thuật viên bắt đầu quá trình đo bằng cách đưa một ống thông mỏng, linh hoạt vào mũi, đi xuống thực quản

2.3. Ghi lại dữ liệu

– Ống thông sẽ được kết nối với một thiết bị ghi nhỏ để thu thập dữ liệu về độ pH và trở kháng điện trong thực quản của bạn suốt 24 giờ.

– Bạn có thể sinh hoạt bình thường trong khi đeo ống, tuy nhiên cần tránh các hoạt động gắng sức hoặc hoạt động thể chất quá mức.

– Ghi chép lại thời gian và lượng thức ăn, đồ uống tiêu thụ, cũng như bất kỳ triệu chứng nào bạn gặp phải trong 24 giờ.

2.4. Tháo ống thông

Sau 24 giờ, kỹ thuật viên sẽ tháo ống thông ra khỏi mũi, quá trình lấy ống khá nhẹ nhàng và đơn giản, thường chỉ mất vài phút. Việc này khá nhẹ nhàng tuy nhiên cạn có thể cảm thấy hơi khó chịu nhẹ sau khi tháo.

2.5. Phân tích kết quả

– Bác sĩ sẽ phân tích dữ liệu được thu thập trong 24 giờ.

– Bác sĩ sẽ thảo luận kết quả với bạn, giải thích ý nghĩa của chúng, và đưa ra chẩn đoán cùng đề xuất phương pháp điều trị phù hợp.

Đo pH thực quản trở kháng 24h là một thủ thuật an toàn và thường không gây ra bất kỳ biến chứng nào. Tuy nhiên, một số người có thể gặp một số tác dụng phụ nhẹ như đau họng, ho hoặc cảm giác khó chịu ở ngực. Nếu có cảm giác khó chịu, cần thông báo với bác sĩ hoặc kỹ thuật viên ngay để được hỗ trợ xử trí.

Đo pH thực quản trở kháng 24h là một thủ thuật an toàn và thường không gây ra bất kỳ biến chứng

Đo pH thực quản trở kháng 24h là một thủ thuật an toàn và thường không gây ra bất kỳ biến chứng nào

3. Một số lưu ý khi đo pH trở kháng thực quản 24h

3.1. Những lưu ý chung

– Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Điều quan trọng nhất là bạn cần thực hiện đúng các hướng dẫn từ bác sĩ hoặc nhân viên y tế về việc chuẩn bị và ghi chép thông tin trong quá trình đo để đảm bảo kết quả chính xác.

– Bạn nên ghi lại chi tiết các hoạt động bao gồm các thói quen ăn uống, việc uống nước, thời gian nằm nghỉ và thức dậy. Ngoài ra cũng cần ghi lại rõ bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện như đau ngực, cảm giác nóng rát, hoặc khó chịu ở ngực hoặc họng.

– Tránh nạp một số thực phẩm/ đồ uống: Hạn chế ăn hoặc uống các loại thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng đến kết quả đo. Các loại thực phẩm và đồ uống này bao gồm rượu, caffeine, thực phẩm chua, thức ăn cay, thuốc lá,..

3.2. Thời gian nhận kết quả

Sau khi hoàn tất quá trình đo pH thực quản trong 24 giờ, các bác sĩ sẽ tiến hành phân tích dữ liệu và đọc kết quả.

3.3. Biến chứng của đo pH thực quản 24 giờ

Đo pH thực quản 24 giờ là một phương pháp khá an toàn với ít biến chứng. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể gặp phải một số vấn đề nhỏ như ho, đau nhẹ, khạc ra ít máu hoặc chảy máu mũi nhẹ. Điều này dễ hiểu do ảnh hưởng khi việc đặt và giữ catheter.

Dịch vụ đo pH thực quản 24h tại Thu Cúc TCI hiện được ứng dụng và nhận lại nhiều phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân tin tưởng và đánh giá cao bởi độ chính xác cao, an toàn và ít xâm lấn. Ngoài ra, TCI có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, máy móc và trang thiết bị hiện đại, quy trình chăm sóc tận tình.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital