Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Điều trị viêm thực quản trào ngược

Điều trị viêm thực quản trào ngược

Điều trị viêm thực quản trào ngược bằng cách nào là vấn đề được nhiều bệnh nhân và người thân của họ muốn tìm hiểu. Bệnh lý này tiềm ẩn những nguy cơ nghiêm trọng nếu không được chữa trị sớm và hiệu quả. Mời bạn đọc cùng bổ sung thêm các kiến thức cần thiết qua bài viết sau đây.

Điều trị viêm thực quản trào ngược bằng cách nào là vấn đề được nhiều bệnh nhân và người thân của họ muốn tìm hiểu.

Điều trị viêm thực quản trào ngược bằng cách nào là vấn đề được nhiều bệnh nhân và người thân của họ muốn tìm hiểu.

Thế nào là viêm thực quản trào ngược?

Viêm thực quản trào ngược là tình trạng tổn thương tế bào thực quản do viêm, gây ra các triệu chứng: khó nuốt, đau khi nuốt, nóng rát lan xuyên ra sau lưng, buồn nôn, nhiều nước bọt…Bệnh viêm thực quản trào ngược được phân chia thành 5 mức độ từ 0 tới 4 với độ nặng tăng dần.

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm thực quản trào ngược chính là hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Việc điều trị viêm thực quản trào ngược tùy thuộc vào từng mức độ bệnh.

Việc điều trị viêm thực quản trào ngược tùy thuộc vào từng mức độ bệnh.

Dấu hiệu nhận biết viêm thực quản trào ngược

– Độ 0: Bệnh không gây ra bất kì triệu chứng nào.

– Độ A (Độ I): Người bệnh bắt đầu cảm thấy nóng rát sau xương ức, ợ chua.

– Độ B (Độ II): Đau khi nuốt, vướng cổ, nuốt nghẹn.

– Độ C (Độ III): (Còn gọi là Barrett thực quản – tiền ung thư thực quản): Ở vào mức độ này của bệnh, người bệnh thường xuyên ợ nóng, khó nuốt, đau tức ngực, đi ngoài phân đen, nôn ra máu.

– Độ D (Độ IV): Triệu chứng như độ C nhưng nghiêm trọng hơn. Ở mức độ này, bệnh viêm thực quản trào ngược có khả năng cao phát triển thành ung thư.

Khi đi khám, người bệnh sẽ được tư vấn việc điều trị viêm thực quản trào ngược

Khi đi khám, người bệnh sẽ được tư vấn việc điều trị viêm thực quản trào ngược

Điều trị viêm thực quản trào ngược

Việc điều trị viêm thực quản trào ngược tùy thuộc vào từng mức độ bệnh. Trong đó cụ thể như sau:

– Viêm thực quản độ 0, độ A và độ B: Ở các mức độ này, bệnh gần như không gây ảnh hưởng nghiêm trọng gì cho người bệnh. Chỉ có một số biểu hiện khó chịu khi bước vào độ A và độ B. Vì vậy, việc điều trị cũng khá đơn giản. Phần lớn người bệnh viêm thực quản độ A, độ B có thể được chữa khỏi với các thuốc làm giảm tiết axit thông thường. Tuy nhiên, người bệnh cần phải điều trị duy trì sau khi hết triệu chứng vì sau 6 tháng ngừng thuốc, tỷ lệ tái phát bệnh rất cao, có thể lên tới 80%.

– Viêm thực quản độ C, độ D: Lúc này ở cơ thể người bệnh đã xảy ra sự biến đổi tế bào thực quản. Vì thế, nguy cơ phát triển thành ung thư thực quản trở nên ngày càng cao. Có khoảng 10% bệnh nhân mắc bệnh viêm thực quản độ C bị biến chứng thành ung thư. Con số này ở người mắc viêm thực quản độ D tiến triển thành ung thư thực quản còn cao hơn nữa.

Hỗ trợ điều trị viêm thực quản trào ngược

Điều đầu tiên người bệnh cần lưu ý là phải sử dụng thuốc đúng theo quy định của từng loại. Cần uống thuốc với nhiều nước, không nằm ngay trong 30 phút sau khi dùng thuốc. Các liều lượng, thời điểm uống trước, trong hoặc sau ăn thế nào cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ…

Bên cạnh đó người bệnh cần thực hiện nghiêm chế độ ăn phù hợp sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình điều trị viêm thực quản trào ngược.

– Nên ăn những thực phẩm mềm, các loại đồ ăn lỏng, được nấu chín kĩ.

– Tránh sử dụng các thực phẩm có hại cho thực quản như: Thực phẩm có vị chua, cay gây kích thích thực quản. Bên cạnh đó là các thực phẩm mà người bệnh từng dị ứng trước đó hoặc thực phẩm dễ gây dị ứng.

– Lưu ý tránh xa thuốc lá.

XEM THÊM:

>> Vị trí của thực quản
>> Các bệnh ở thực quản
>> Cách phòng bệnh viêm thực quản

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital