Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Đau ruột thừa bên nào? Triệu chứng và cách xử trí

Đau ruột thừa bên nào? Triệu chứng và cách xử trí

Đau ruột thừa bên nào, bên trái hay bên phải đang là câu hỏi mà nhiều người cần được giải đáp. Triệu chứng điển hình của viêm đau ruột thừa là đau bụng tuy nhiên dấu hiệu này cũng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Bài viết sau sẽ cung cấp kiến thức giúp bạn nắm rõ được các dấu hiệu đau ruột thừa và phương pháp điều trị hiệu quả. 

1. Đau ruột thừa bên nào, bên trái hay phải?

Đau ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm. Đau ruột thừa bên nào? là câu hỏi nhiều người bệnh thắc mắc

đau ruột thừa bên nào

Đau ruột thừa bắt đầu từ rốn và lan dần sang bên phải.

Theo các bác sĩ ban đầu xuất hiện cơn đau bụng xung quanh rốn. Sau đó lan dần sang vùng bụng phía dưới bên phải. Mức độ đau tăng lên khi người bệnh di chuyển, ho, gáy, hắt hơi và thở sâu. Bạn có thể căn cứ vào đặc điểm này để phân biệt cơn đau ruột thừa với đau do bệnh lý khác gây ra.

2. Triệu chứng cảnh báo đau ruột thừa

Ngoài ra triệu chứng đau ở trên, khi bị đau ruột thừa còn có các triệu chứng khác bao gồm: chán ăn, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, sốt cao kèm theo căng cứng cơ bụng.

đau ruột thừa bên nào, triệu chứng là gì

Bên cạnh cơn đau, người bệnh viêm ruột thừa còn có dấu hiệu chán ăn buồn nôn

Nếu bụng mềm, phía bên phải bụng dưới bị đau khi ấn vào, người bệnh chưa bị sốt thì chứng viêm còn nhẹ. Nếu viêm nặng, đã có mủ, hoại tử hoặc thủng thì bệnh nhân đau bụng dữ dội, phạm vi bị đau cũng mở rộng kèm theo sốt cao. Khi ấn bụng thì cơ bụng căng cứng hoặc sờ thấy có cục cứng phía bên phải bụng dưới.

Tuy nhiên cần lưu ý là không phải ai bị đau ruột thừa cũng trải qua các triệu chứng nêu trên. Nhiều người thậm chí còn không có triệu chứng nào. Vì thế, việc đau ruột thừa bên nào, bên trái hay bên phải không phải ai cũng tự nhận biết được.

3. Xử trí khi bị đau ruột thừa

Sau khi đã biết đau ruột thừa bên nào, bạn cũng cần phải nắm rõ cách phản ứng chuẩn nhất với cơn đau để bảo vệ bản thân.

Khi phát hiện có các triệu chứng đau ruột thừa, tốt nhất người bệnh nên nhập viện để bác sĩ kiểm tra và tư vấn điều trị thích hợp. Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là cách điều trị duy nhất và được xếp vào loại phẫu thuật khẩn cấp. Người bệnh nên phẫu thuật cáng sớm càng tốt. Hiện nay phương pháp phẫu thuật qua nội soi được khá nhiều người lựa chọn. Bởi nó mang tính thẩm mỹ và phục hồi nhanh hơn so với cách mổ thông thường. Sau đó, người bệnh được chỉ định dùng kháng sinh chống nhiễm trùng, bù nước và nâng đỡ cơ thể.

đau ruột thừa bên nào, xử trí thế nào

Nếu người bệnh có những biểu hiện của đau ruột thừa, hãy đến ngay cơ sở y tế.

Sau mổ, bệnh nhân cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc tới bệnh viện để thăm khám ngay nếu gặp phải các triệu chứng sau:
  • Nôn không kiểm soát được.
  • Đau ở vùng bụng càng ngày càng tăng.
  • Chóng mặt hoặc có cảm giác muốn ngất.
  • Có máu trong nước tiểu hoặc dịch nôn.
  • Chỗ vết mổ bị đau hoặc sưng tấy.
  • Sốt
  • Có mủ ở vết thương.

Các thông tin cơ bản ở trên đã cung cấp cho bạn đọc một số kiến thức về triệu chứng của đau ruột thừa. Cách phân biệt được đau ruột thừa bên nào, đau ruột thừa bên trái hay bên phải cũng như cách xử lý khi bị ruột thừa để giảm bớt thiệt hại do bệnh gây ra. Chúc bạn đọc luôn dồi dào sức khỏe, trí lực tinh thông.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital