Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Đau Lưng Sau Khi Ăn Báo Hiệu Bệnh Gì?

Đau Lưng Sau Khi Ăn Báo Hiệu Bệnh Gì?

Đau lưng sau khi ăn là hiện tượng khá phổ biến, thường gặp ở nhiều đối tượng. Nhiều người cho rằng bệnh thường do các nguyên nhân liên quan đến các vấn đề về xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,… Tuy nhiên thực tế không hoàn toàn phải vậy, thế đau lưng sau khi ăn báo hiệu bệnh gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

  • Bài thuốc cho người đau lưng mỏi gối
  • Nguyên nhân đau lưng khi uống rượu bia
Đau lưng sau khi ăn báo hiệu nhiều bệnh liên quan đến đường tiêu hóa

Đau lưng sau khi ăn báo hiệu nhiều bệnh liên quan đến đường tiêu hóa

Đau lưng sau khi ăn báo hiệu bệnh gì?

Viêm loét đường tiêu hóa

Thông thường chứng viêm loét thường khiến bạn phải chịu những cơn đau nhói, đặc biệt viêm loét đường tiêu hóa lại thường xuyên kèm theo chứng đau lưng. Đường tiêu hóa bị viêm loét là tình trạng đường ruột xuất hiện vết rách nứt làm lộ các mô cơ khiến cho các axit hay enzym tiêu hóa ăn mònVì thế, người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội sau khi ăn ở vùng bụng giữa rốn và xương ức, lan rộng ra vùng lưng trên và gây đau lưng trên.

Viêm loét đường tiêu hóa là một trong những nguyên nhân gây đau lưng sau khi ăn

Viêm loét đường tiêu hóa là một trong những nguyên nhân gây đau lưng sau khi ăn

Sỏi mật

Người bệnh bị sỏi mật thường có bị đau lưng sau khi ăn do ăn quá no hoặc thức ăn chứa nhiều chất béo. Nguyên nhân là do túi mật có vai trò hỗ trợ gan tiêu hóa chất béo. Vì lý do nào đó, chất dịch mật trở nên cứng chắc và tạo thành nhiều mẩu nhỏ. Đây là cơ hội thuận lợi cho sỏi mật phát triển mạnh mẽ hơn. Lúc này, sỏi mật sẽ làm cản trở sự lưu thông của những chất đi qua túi mật gây ra tình trạng viêm nhiễm. Do túi mật nằm phía dưới gan, gần với vùng bụng trên và các mô cơ vùng lưng nên khi túi mật bị viêm có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh dẫn đến hiện tượng đau bụng, đau lưng.

Viêm tuyến tụy

Bạn hãy đến cơ sở y tế khi có dấu hiệu đau lưng sau khi ăn

Bạn hãy đến cơ sở y tế khi có dấu hiệu đau lưng sau khi ăn

Trong một số trường hợp tuyến tụy bị viêm cũng dẫn đến những cơn đau lưng dữ dội. Tuyến tụy và túi mật đi qua ruột non chung một đường ống dẫn nên nếu sử dụng nhiều chất kích thích, thực phẩm chứa cồn hoặc mắc bệnh sỏi mật có thể làm tắc nghẽn ống này, dịch tụy còn sót lại trong tuyến tụy sẽ gây viêm khiến người bệnh đau ở vùng bụng trái hoặc đau lưng trong vài ngày.

Do các cơ quan nằm trong ổ bụng có rất gần với vùng thắt lưng và lưng giữa nên khi các cơ quan này gặp vấn đề bất thường thường gây ảnh hưởng đến cả vùng lưng. Nếu bạn thấy mình bị đau lưng sau khi ăn thì rất có thể là do các nguyên nhân này. Khi đó, bạn cần đến gặp bác sĩ để tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nếu có bất kì thắc mắc hoặc cần thăm khám về chứng đau lưng sau khi ăn hoặc cần thăm khám, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558892 để được tư vấn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital