Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư vòm họng nhiều người bỏ qua

Dấu hiệu ung thư vòm họng nhiều người bỏ qua

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Dưới đây là những dấu hiệu ung thư vòm họng nhiều người bỏ qua.

Ung thư vòm họng chủ yếu là ung thư biểu mô (carcinoma), trong đó thường gặp nhất là loại không biệt hóa. Bệnh này thường gặp ở nam giới, số lượng nhiều gấp đôi nữ, độ tuổi mắc bệnh thường gặp là 50-60 tuổi. Gần đây, theo một số nghiên cứu, tuổi mắc bệnh trẻ hơn vào khoảng 35-55 tuổi.

Giai đoạn đầu, ung thư vòm họng không có các triệu chứng rõ ràng. Các dấu hiệu của bệnh thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý tai mũi họng khác. Một số dấu hiệu dưới đây có thể cảnh báo ung thư vòm họng:

  • Chảy máu mũi, ngạt một bên mũi: nếu chảy nước mũi một bên và có kèm theo máu kéo dài, bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám. Đây là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng.

Chảy máu mũi, ngạt một bên mũi: nếu chảy nước mũi một bên và có kèm theo máu kéo dài

  • Ho dai dẳng: một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng là ho dai dẳng, ho ra đờm dính máu.
  • Giọng nói bất thường: ung thư vòm họng tiến triển ảnh hưởng tới các dây thanh âm, nó sẽ dẫn đến giọng nói của bạn bị thay đổi.
  • Cổ sưng, xuất hiện hạch cổ: đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất, thường gặp ở 60-90% các trường hợp. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú nên khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Khi các tế bào ung thư phát triển, nó sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau đớn.

Cổ sưng, xuất hiện hạch cổ: đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất

  • Khó nghe, cảm giác bị vọng tiếng: hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu của sự thay đổi khi nghe.
  • Đau đầu
  • Rủ mí mắt xuống, hoa mắt, tê mặt từ sự liên quan của thần kinh sọ não

Khó nghe, cảm giác bị vọng tiếng cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng

  • Giảm cân, mệt mỏi, khó thở, vàng da, vàng mắt, đau xương… là những dấu hiệu khi ung thư vòm họng di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Khi gặp các triệu chứng trên, cách tốt nhất là tìm đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám càng sớm càng tốt.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư vòm họng– phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital