Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Có nên cắt trĩ bằng HCPT hay không? – Góc giải đáp

Có nên cắt trĩ bằng HCPT hay không? – Góc giải đáp

Cắt trĩ bằng HCPT là một giải pháp điều trị trĩ hiện đại. Phương pháp này không sử dụng dao kéo cho nên rất được người bệnh quan tâm, tìm hiểu. Vậy có nên cắt trĩ bằng hcpt hay không, xem bài viết để cùng tìm hiểu nhé.

1. Cắt trĩ bằng HCPT là gì?

Trĩ là căn bệnh phổ biến tại hậu môn – trực tràng. Bệnh tạo nên do có các đám rối tĩnh mạch bị giãn hết mức, đến mức bị sà ra ngoài. Nhiều nguyên nhân gây ra trĩ. Tuy nhiên, 1 phần nguyên nhân rất lớn đến từ thói quen sinh hoạt và ăn uống không điều độ. Đặc biệt là việc uống ít nước và ăn ít chất xơ.

Trĩ được phân thành 2 loại là trĩ nội và trĩ ngoại phụ thuộc vào vị trí búi trĩ. Ngoài ra, trĩ cũng phân chia thành các cấp độ nặng nhẹ khác nhau. Bởi trĩ ở giai đoạn nhẹ, thường chủ yếu điều trị bằng thuốc và khắc phục chế độ dinh dưỡng kết hợp tập luyện. Trĩ độ 3, độ 4, trĩ sa không thể co lên được cần can thiệp ngoại khoa, cụ thể là cắt trĩ để xử lý.

Cắt trĩ có nhiều phương pháp để thực hiện. Trong đó cắt trĩ bằng HCPT là một phương pháp hiện đại được áp dụng phổ biến. Điểm khác biệt lớn nhất là phương pháp này không dùng dao kéo mà cắt trĩ bằng nguyên lý sinh nhiệt của điện trường dưới sóng cao tần. Điều trị bằng cách này còn được gọi là “nhiệt nội sinh” với nhiệt độ tại điểm đốt từ 70 – 80 độ C. Các ion mang điện sẽ trao đổi ngay trong tế bào để đông máu và thắt nút mạch máu.

Sóng cao tần HCPT còn được ứng dụng trong việc điều trị các bệnh lý khác như nứt kẽ, rò hậu môn, các khối áp xe… mang lại hiệu quả cao.

Cắt trĩ bằng HCPT là phương pháp sử dụng sóng cao tần

Cắt trĩ bằng HCPT là phương pháp sử dụng nguyên lý sinh nhiệt từ sóng cao tần để loại bỏ búi trĩ

2. Có nên cắt trĩ bằng HCPT không?

2.1. Quy trình cắt trĩ bằng HCPT

Quy trình cắt trĩ với sóng cao tần diễn ra như sau:

Bước 1: Thăm khám lâm sàng

Muốn điều trị trĩ, các cơ sở y tế sẽ sắp xếp bạn gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, xem xét vùng hậu môn – trực tràng để rút ra những kết luận ban đầu. Bác sĩ cũng sẽ khai thác tiền sử bệnh cùng các yếu tố liên quan để xem xét.

Bước 2: Thực hiện các chụp chiếu, xét nghiệm: Sau khi khám lâm sàng, để có kết quả chính xác nhất về tình trạng bệnh. Bác sĩ sẽ có chỉ định những xét nghiệm, chụp chiếu cụ thể. Những loại xét nghiệm cần được thực hiện đó là xét nghiệm máu, nước tiểu, nội soi vùng hậu môn  – trực tràng.

Bước 3: Gặp lại bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Khi đã có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng bệnh. Đưa ra phương án xử lý. Nếu xác định có thể cắt trĩ bằng sóng cao tần, bệnh nhân được sắp xếp lịch để vào phòng mổ. Có thể là ngay lập tức hoặc hẹn lịch mấy ngày sau.

Trước khi cắt trĩ cần thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm cần thiết

Trước khi cắt trĩ cần thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm cần thiết

Bước 4: Cắt trĩ bằng hcpt trong phòng mổ:

– Bệnh nhân được gây mê cục bộ trước khi tiến vào phòng mổ

– Tiến hành mở lỗ rò hậu môn, nơi cách ống hậu môn và trực tràng tầm 4cm.

– HCPT được bác sĩ điều khiển thực hiện cắt bỏ, áp dụng trên các mô điện để bốc hơi trong tổ chức, gây đông máu. Sau đó tiến hành tách mô.

– Dòng điện cao tần sẽ có tác dụng sưởi ấm các mô tổn thương ở cơ vòng hậu môn, tách các mô tổn thương.

– Sau đó, sẽ giảm dần các ion tích điện đến búi trĩ. Búi trĩ sẽ bị teo khô lại.

– Cuối cùng dùng dao điện để loại bỏ búi trĩ.

2.2. Có nên cắt trĩ bằng HCPT không?

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT được giới chuyên môn đánh giá khá cao bởi nhiều ưu điểm. Bởi vậy, nếu người bệnh có chỉ định cắt trĩ với HCPT thì nên tuân thủ. Phương pháp này có những ưu điểm cụ thể như sau:

– Ít gây đau đớn: Đây là phương pháp cắt trĩ với nguyên lý xâm lấn tối thiểu. Vì vậy ít gây tổn thương trong quá trình điều trị. Nhiệt độ đủ để tác động tới các mô tổn thương mà không gây bỏng rát. Đồng thời, không làm ảnh hưởng đến các vùng xung quanh khác.

– Độ an toàn cao: Độ an toàn và chính xác của phương pháp cắt trĩ này là khá cao. Toàn bộ mọi thao tác sẽ được bác sĩ quan sát kỹ trên máy tính, hạn chế sai sót trong quá trình cắt.

– Thời gian điều trị ngắn: Ca cắt trĩ bằng phương pháp HCPT diễn ra không quá lâu. Trung bình là 30 – 45 phút. Sau quá trình điều trị bệnh nhân cũng không quá đau đớn và có thể cử động bình thường. Thời gian nghỉ ngơi sẽ tầm 1 tuần.

– Ít biến chứng: Với độ an toàn cao, phương pháp này cũng không để lại biến chứng nghiêm trọng. Đồng thời có thể làm giảm khả năng tái phát bệnh.

– Tiết kiệm thời gian: Với mức độ hồi phục nhanh, người bệnh cũng tiết kiệm được thời gian hiệu quả. Từ đó giảm bớt các chi phí, bớt ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hằng ngày.

Nên cắt trĩ bằng sóng cao tần nếu có chỉ định từ bác sĩ

Nên cắt trĩ bằng sóng cao tần nếu có chỉ định từ bác sĩ

Tuy có nhiều ưu điểm nổi bật, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể cắt trĩ với phương pháp này. Đối với những bệnh nhân gặp nguy cơ biến chứng, trĩ ở cấp độ rất nặng thì thường phải can thiệp ngoại khoa bằng phương pháp khác. Hãy tuân thủ ý kiến của bác sĩ trong việc điều trị và lựa chọn phương pháp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital