Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chụp X quang phổi Thông tin cần biết.

Chụp X quang phổi Thông tin cần biết.

X quang là xét nghiệm cận lâm sàng quan trọng trong chẩn đoán các bệnh lý ở phổi. Hiểu rõ chụp X quang phổi là gì và mục đích của phương pháp này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình thăm khám sức khỏe.

Chụp X quang phổi là gì?

Chụp X quang phổi thường kĩ thuật đầu tiên được chỉ định trong chẩn đoán các bệnh lý hô hấp

X quang là một loại bức xạ năng lượng cao và máy chụp X quang phát ra các chùm tia X có khả năng xuyên qua các mô mềm và chất lỏng trong cơ thể. Tuy nhiên, một số mô đặc cũng có khả năng cản trở tia X, ảnh hưởng đến chẩn đoán một số tổn thương nhỏ.

Chụp X quang phổi thường kĩ thuật đầu tiên được chỉ định trong chẩn đoán các bệnh lý hô hấp. Thực tế, hầu hết các trường hợp ung thư phổi đều được phát hiện ban đầu nhờ vào những bất thường trên hình ảnh X quang.

Phim X quang thường được đặt phía sau bộ phận cơ thể cần chụp và máy chụp X quang sẽ chiếu tia X qua bộ phận này để thu hình ảnh trên phim chụp. Tia X gặp phim sẽ tạo hình. Các bộ phận rỗng hoặc đầy khí (ví dụ như phổi) thường cho hình đen trên phim do tia X xuyên qua đến phim không bị cản trở.

Nên quan tâm: Chụp X quang phổi có hại không

Mục đích của chụp X quang phổi

Chụp X quang phổi có nhiều mục đích khác nhau, thường được thực hiện khi người khám có một số triệu chứng liên quan đến đường hô hấp như đau tức ngực, khó thở, đau khu vực tim…

Hình ảnh trên phim chụp X quang cho phép bác sĩ chẩn đoán những bệnh lý như viêm phổi, hiện tượng tràn dịch màng phổi, khối u phổi

Chụp X quang phổi cho phép xác định:

  • Nhiễm trùng phổi
  • Khí phế thủng, xơ nang phổi
  • Chẩn đoán hiện tượng phù phổi, tràn khí màng phổi
  • Tìm sự xuất hiện của các khối u trong phổi

Chụp X quang phổi có phát hiện được ung thư phổi không?

Để chẩn đoán các tổn thương nhỏ như khối u có kích thước chỉ vài milimet cần chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu như CT scan ngực

Chụp X quang phổi có phát hiện được ung thư phổi không cũng là thắc mắc của nhiều bạn đọc. Thực tế, chỉ chụp X quang phổi sẽ có thể bỏ sót nhiều tổn thương phổi, khi các tổn thương này còn nhỏ và bị che lấp bởi các cấu trúc khác như tim, mạch máu, xương, cột sống… Chính vì vậy, X quang phổi chuẩn chỉ cho phép gợi ý chẩn đoán ung thư phổi, mức độ xâm lấn trung thất, thành ngực cột sống. Để đánh giá đầy đủ và chi tiết, phát hiện các khối u rất nhỏ với kích thước vài milimet cần phải thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu hơn như chụp cắt lớp vi tính ngực CT scan có tiêm thuốc cản quang.

Hình ảnh ung thư phổi thường là các khối mờ mòn, không rõ ràng và nằm ở bất kì vị trí phổi nào. Các u lành ở phổi rất hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 2% và có đến 98% u phổi là u phế quản ác tính.

Chụp X quang phổi có ảnh hưởng sức khỏe không?

Chụp X quang không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng tia X lại rất độc hại nếu không được tiến hình chiếu chụp trong điều kiện an toàn (điều kiện chụp, trang thiết bị máy móc không đạt chuẩn…).

Chụp X quang an toàn chỉ được thực hiện khi cơ sự chỉ định của bác sĩ. Thông thường, chụp X quang đúng mức, thời gian ngắn và có tấm chì bảo vệ sẽ không gây hại đến sức khỏe.

Với tiêu chí đem đến cho người bệnh chất lượng dịch vụ tốt nhất, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị hệ thống máy chụp X quang đạt chuẩn cùng đội ngũ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh chuyên môn cao giúp đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe của bạn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital