Siêu âm tuyến giáp và những điều cần biết

Siêu âm tuyến giáp cung cấp hình ảnh chi tiết của tuyến giáp và các cấu trúc lân cận ở cổ. Tuyến giáp nằm ở trước cổ ngay trên xương cổ và có hình dáng như một con bướm, với một thùy ở hai bên cổ nối với nhau bằng một dải hẹp của mô. Nó là một trong chín tuyến nội tiết nằm khắp cơ thể sản xuất và giải phóng hormone vào máu.

Siêu âm tuyến giáp là gì?

Siêu âm tuyến giáp cung cấp hình ảnh chi tiết của tuyến giáp và các cấu trúc lân cận ở cổ.

Siêu âm tuyến giáp cung cấp hình ảnh chi tiết của tuyến giáp và các cấu trúc lân cận ở cổ.

Các tuyến giáp tạo ra hormone tuyến giáp, giúp điều chỉnh một loạt các chức năng cơ thể bao gồm tốc độ nhịp tim. Tình trạng các nốt sần phát triển bên trong tuyến giáp thường không thể quan sát thấy trên bề mặt da. Khoảng 5 – 10% người lớn có cục u trong tuyến giáp mà bác sĩ có thể phát hiện ra trong thăm khám sức khỏe định kỳ. Chúng được gọi là nốt sần sờ thấy được.
Siêu âm rất nhạy cảm và có thể phát hiện thấy nhiều nốt mà người bệnh không cảm nhận được. Phần lớn các trường hợp u tuyến giáp là lành tính và không gây hại cho sức khỏe. Một tỷ lệ nhỏ trong số này là ác tính, đòi hỏi phải chẩn đoán và điều trị thêm.

Siêu âm tuyến giáp được dùng để làm gì?

Siêu âm tuyến giáp thường được sử dụng:

 • Để xác định một khối u ở cổ được phát sinh từ tuyến giáp hoặc một cấu trúc lân cận.
 • Để phân tích sự xuất hiện của các nhân giáp và xác định xem chúng là những nốt lành tính hay cần phải làm sinh thiết.
 • Để tìm thêm nếu có những nốt khác ở tuyến giáp với những bệnh nhân có u hoặc nốt sần ở tuyến giáp được nhìn thấy, cảm nhận thấy khi khám lâm sàng.
 • Để theo dõi xem liệu u tuyến giáp có phát triển theo thời gian hay không.

Bởi vì siêu âm cung cấp hình ảnh thời gian thực, hình ảnh được đổi mới liên tục, nó cũng có thể được sử dụng để hướng dẫn các thủ tục như sinh thiết kim. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ trích xuất các các tế bào mẫu từ một vùng bất thường để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để hướng dẫn việc chèn một ống thông, thoát nước và giúp đảm bảo vị trí đặt kim an toàn, chính xác.

Cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm tuyến giáp?

Người bệnh không cần phải chuẩn bị gì trước khi thực hiện siêu âm tuyến giáp. Nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái.

Người bệnh không cần phải chuẩn bị gì trước khi thực hiện siêu âm tuyến giáp. Nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái.

Người bệnh nên mặc quần áo thoải mái, rộng rãi. Tại bệnh viện, người bệnh có thể được yêu cầu cởi bỏ quần áo cá nhân thay bằng quần áo bệnh viện và gỡ bỏ đồ trang sức.
Bởi vì siêu âm rất nhạy cảm với chuyển động nên ở trẻ em hay khóc và hiếu động, quá trình siêu âm có thể kéo dài lâu hơn bình thường. Cha mẹ có thể giải thích cho trẻ hiểu về yêu cầu khi siêu âm hoặc mang theo sách, đồ chơi để thu hút sự tập trung của trẻ, hỗ trợ siêu âm thuận lợi.

Siêu âm tuyến giáp có đau không?

Siêu âm không hề đau và hầu như tất cả các bệnh nhân đều có thể thực hiện được. Siêu âm tuyến giáp thường được hoàn tất trong vòng 30 phút. Nếu khi thực hiện, cảm thấy đau cổ, hãy thông báo với bác sĩ để đặt vị trí khác thoải mái hơn.
Khi hoàn tất siêu âm, người bệnh chờ đợi kết quả trong khi các hình ảnh siêu âm sẽ được bác sĩ xem xét kỹ lưỡng.
Sau khi siêu âm, người bệnh hoàn toàn có thể hoạt động bình thường ngay lập tức.

Lợi ích và rủi ro khi làm siêu âm tuyến giáp là gì?

Lợi ích

 • Hầu hết các loại siêu âm là kỹ thuật không xâm lấn (không sử dụng kim tiêm).
 • Thỉnh thoảng siêu âm có thể khiến nhiều người cảm thấy không thoải mái nhưng nó gần như không bao giờ gây đau đớn.
 • Siêu âm là phổ biến, dễ sử dụng và ít tốn kém hơn so với phương pháp khác.
 • Hình siêu âm là cực kỳ an toàn và không sử dụng bất kỳ bức xạ ion hóa.
 • Siêu âm cho một hình ảnh rõ ràng về mô mềm mà không hiển thị tốt trên hình ảnh x-ray.
 • Siêu âm cung cấp hình ảnh thời gian thực, làm cho nó một công cụ tốt để hướng dẫn thủ tục xâm lấn tối thiểu như sinh thiết kim và chọc hút dịch.

Rủi ro:

 • Đối với siêu âm chẩn đoán tiêu chuẩn, không có rủi ro nào được ghi nhận.

Siêu âm tuyến giáp diễn ra như thế nào?

Sau khi đã yên vị trên bàn khám, các bác sĩ sẽ bôi một loại gel lên vùng cổ cần siêu âm.

Sau khi đã yên vị trên bàn khám, các bác sĩ sẽ bôi một loại gel lên vùng cổ cần siêu âm.

Người bệnh nằm trên một bàn kiểm tra và có thể được yêu cầu nằm nghiêng sang 2 bên hoặc nằm úp mặt xuống để cải thiện hình ảnh của siêu âm.
Sau khi đã yên vị trên bàn khám, các bác sĩ sẽ bôi một loại gel lên vùng cổ cần siêu âm. Gel sẽ giúp đầu dò tiếp xúc an toàn với cơ thể và loại bỏ các túi khí giữa đầu dò và da có thể chặn sóng âm thanh. Đầu dò được đặt trên vùng da ở cổ và di chuyển qua lại trong khu vực cần kiểm tra.
Khi đã hoàn thành, gel sẽ được lau sạch khỏi cổ người bệnh. Bất kỳ phần sót lại nào sẽ chuyển thành bột. Các gel siêu âm không gây ố hay làm mất màu quần áo.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về siêu âm tuyến giáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân