Chẩn đoán viêm dạ dày

Viêm dạ dày là một bệnh khá phổ biến và có nhiều nguyên nhân. Phát hiện và chẩn đoán viêm dạ dày để điều trị kịp thời là rất cần thiết. Vì nếu viêm dạ dày, nếu không được điều trị có thể dẫn tới viêm loét dạ dày và chảy máu dạ dày. Một số loại viêm dạ dày mạn tính có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, đặc biệt nếu có niêm mạc dạ dày mỏng và các thay đổi trong tế bào của lớp màng.

Nếu nghi ngờ viêm dạ dày sau khi khám lâm sàng và tìm hiểu về tiền sử y tế của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thưc hiện thêm một số xét nghiệm để khẳng định chẩn đoán viêm dạ dày và xác định nguyên nhân chính xác.

1. Các xét nghiệm tìm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP có thể được phát hiện trong một xét nghiệm máu, xét nghiệm phân hoặc test thở. Vi khuẩn HP có thể được phát hiện trong một xét nghiệm máu, xét nghiệm phân hoặc test thở.

Vi khuẩn HP có thể được phát hiện trong một xét nghiệm máu, xét nghiệm phân hoặc test thở.

Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm để xác định xem người bệnh có vi khuẩn HP hay không. HP là viết tắt của Helicobacter Pylori, loại vi khuẩn này được coi là nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày hành tá tràng và và cũng được chính thức coi là nguyên nhân gây ra ung thư biểu mô dạ dày và u lympho.

Có nhiều loại xét nghiệm tìm vi khuẩn HP và lựa chọn loại nào tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh. Vi khuẩn HP có thể được phát hiện trong một xét nghiệm máu, xét nghiệm phân hoặc test thở.

Test thở là phương pháp có độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Phương pháp xét nghiệm này dựa vào cacbon đánh dấu: C13 hoặc C14. Tuy nhiên C14 không dùng cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. rong trường hợp có nhiễm H.P tại dạ dày thì vi khuẩn sẽ tiết ra urease. Men urease sẽ phân hủy urê trong dạ dày thành amoniac và CO2. Vì vậy khi cho  uống C13 hoặc C14, nếu người đó có nhiễm H.P thì sẽ thu được CO2 có chứa cacbon đánh dấu trong khí thở ra.

2. Nội soi tiêu hóa

Nội soi tiêu hóa và chụp X quang cản quang ống tiêu hóa trên với Barium cũng được sử dụng trong chẩn đoán viêm dạ dày.

Nội soi tiêu hóa và chụp X quang cản quang ống tiêu hóa trên với Barium cũng được sử dụng trong chẩn đoán viêm dạ dày.

Trong quá trình nội soi, ống soi sẽ được đưa từ miệng xuống thành thực quản, dạ dày và ruột non. Qua hình ảnh từ ống nội soi, bác sĩ sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của viêm dạ dày. Nếu một khu vực nghi ngờ được tìm thấy, bác sĩ có thể lấy một mẫu mô nhỏ (sinh thiết) để xét nghiệm. Sinh thiết cũng giúp xác định sự hiện diện của vi khuẩn HP trong dạ dày.

3. Chụp X quang cản quang ống tiêu hóa trên với Barium

Chụp X quang cản quang ống tiêu hóa trên với Barium được sử dụng để quan sát hình ảnh của ống tiêu hóa trên bao gồm: thực quản, dạ dày và ruột non.

Trên phim X quang thông thường, hình ảnh ống tiêu hóa hiển thị không tốt. Tuy nhiên nếu người bệnh uống một chất lỏng màu trắng có chứa chất hóa hoặc gọi là Barium sulphate (BaSO4), hình ảnh của ống tiêu hóa trên sẽ được hiển thị rõ ràng trên hình ảnh X quang. Bác sĩ sẽ quan sát hình ảnh này để tìm kiếm những bất thường.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân