Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chăm sóc sau phẫu thuật ung thư gan

Chăm sóc sau phẫu thuật ung thư gan

Chăm sóc sau phẫu thuật là bước vô cùng quan trọng đối với tất cả các trường hợp bệnh, đặc biệt là người bệnh ung thư. Vậy cách chăm sóc sau phẫu thuật ung thư gan như thế nào phù hợp?

Ung thư gan là bệnh một trong 8 bệnh ung thư phổ biến trên toàn thế giới. Đây là loại ung thư mà các tế bào ác tính phát sinh từ các mô trong gan. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng thứ 4 trong các loại ung thư ở cả hai giới.

Sau phẫu thuật ung thư gan, người bệnh cần được chăm sóc kỹ lưỡng

Sau phẫu thuật ung thư gan, người bệnh cần được chăm sóc kỹ lưỡng

Tùy vào tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh, độ tuổi và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp. Phẫu thuật là một trong những phương pháp giúp điều trị hiệu quả ung thư gan giai đoạn đầu. Phẫu thuật giúp cắt bỏ khối u và các phần bị ảnh hưởng. Người bệnh cũng có thể được chỉ định phẫu thuật ghép gan.

Sau phẫu thuật ung thư gan, người bệnh cần được chăm sóc chu đáo, theo dõi sau điều trị để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe, hồi phục nhanh chóng bệnh.

1. Theo dõi sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, người bệnh cần được theo dõi cẩn thận nhằm phát hiện sớm những bất thường, biến chứng xảy ra (nếu có) hoặc những thay đổi ở sức khỏe.

Người bệnh cần được theo dõi tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm những dấu hiệu không ổn về sức khỏe

Người bệnh cần được theo dõi tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm những dấu hiệu không ổn về sức khỏe

Trong thời gian này, người nhà bệnh nhân cần phối hợp với các bác sĩ, y tá để quan sát và theo dõi tình hình của bệnh nhân liên tục. Điều này có vai trò rất quan trọng trong việc hồi phục sức khoẻ của bệnh nhân.

2. Vệ sinh vết mổ

Sau phẫu thuật, vết mổ của người bệnh sẽ được băng bó kín. Người nhà cần vệ sinh vết mổ, thay băng và rửa vết mổ hàng ngày.

Người nhà cần chú ý vệ sinh vết mổ nhẹ nhàng để tránh tác động mạnh tới vết mổ, khiến vết mổ bị rách miệng nối hoặc chảy máu, viêm nhiễm.

3. Chế độ ăn uống sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ phần có khối u ở gan hoặc phẫu thuật ghép gan, người bệnh có thể gặp vấn đề khi ăn uống. Lúc này, người bệnh cần ăn nhiều thực phẩm có khả năng nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể như:

Trong chế độ ăn uống của người bệnh sau phẫu thuật ung thư gan cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

Trong chế độ ăn uống của người bệnh sau phẫu thuật ung thư gan cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

  • Nên ăn nhiều rau củ quả, uống nước ép trái cây.
  • Nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như cháo hoặc súp, sữa
  • Cung cấp đầy đủ chất đạm, calo, chất xơ, thực phẩm ít cholesteron như thịt nạt,cá, trứng gia cầm, sữa, hoặc các thành phẩm làm từ đậu, các loại rau củ quả tươi
  • Hạn chế món chiên xào nhiều dầu mỡ và các thực phẩm không hợp vệ sinh
  • Không uống rượu, bia, thuốc lá và các loại đồ uống có ga

4. Chế độ vận động

Bệnh nhân sau phẫu thuật thường rất yếu và không thể vận động. Tuy nhiên, bệnh nhân cần luyện tập vận động cơ thể để hồi phục nhanh hơn. Thông thường sau phẫu thuật 1 đến 2 ngày, người bệnh sẽ được khuyến khích bắt đầu tập ngồi, sau đó lượng vận động sẽ tăng dần và việc đi lại sẽ dần hồi phục.

Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật ung thư gan hợp lý sẽ giúp cải thiện sớm tình trạng sức khỏe, giúp hồi phục nhanh chóng bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh ung thư gan cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital