Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Cẩn thận với viêm xung huyết hang vị dạ dày

Cẩn thận với viêm xung huyết hang vị dạ dày

Các chuyên gia cảnh báo cần cẩn thận với viêm xung huyết hang vị dạ dày vì bệnh có nguy cơ tiến triển lâu dài, tái phát liên tục và gây biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh.

1. Cẩn thận với viêm xung huyết hang vị dạ dày

1.1. Viêm xung huyết hang vị dạ dày dễ mắc, khó lành

Viêm xung huyết hang vị là tình trạng niêm mạc vùng hang vị dạ dày viêm, các mạch máu vùng viêm giãn nở do ứ máu nhiều. Thường xuất hiện sau khi dùng rượu, bia, hóa chất, thuốc (nhất là các thuốc giảm đau chống viêm không streroid), các chất kích thích như cà phê, ớt…

viêm xung huyết hang vị dạ dày cần được chẩn đoán phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Viêm hang vị xung huyết cần được chẩn đoán phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Do hang vị là vị trí lưu giữ thức ăn ở dạ dày lâu nhất nên các thuốc thường rất khó tác động và nguy cơ tái phát cũng rất cao.

1.2. 90% viêm xung huyết hang vị dạ dày là do HP

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): chiếm đến 90% các trường hợp mắc bệnh. HP thường xâm nhập vào dạ dày qua đường ăn uống và ẩn sâu dưới lớp nhầy bảo vệ niêm mạc. Tại đó chúng giải phóng ra các độc tố gây xung huyết, viêm và loét. Không những thế vi khuẩn HP còn là tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

2. Viêm hang vị xung huyết dạ dày dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm

Viêm hang vị dạ dày khó chữa trị khỏi triển để và dễ tái phát gây tổn thương nghiêm trọng như:

  • Loét dạ dày sâu, rộng: Viêm trợt hang vị dạ dày nếu để kéo dài sẽ dần dần hình thành những vết loét bên trong dạ dày, khi đó bệnh sẽ khó chữa hơn và dẫn tới nguy cơ xuất hiện những biến chứng tiếp theo.
Ung thư dạ dày là biến chứng nguy hiểm

Ung thư dạ dày là biến chứng nguy hiểm

  • Chảy máu dạ dày: đây là tình trạng nguy hiểm với biểu hiện bệnh nhân nôn ra máu, đau bụng, đi ngoài phân đen. Ngay lúc này người nhà bệnh nhân cần sơ cứu và đưa bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời tránh tình trạng mất máu kéo dài gây ảnh hưởng đến tính mạng.
  • Thủng dạ dày: Biến chứng này gây đau bụng dữ dội vùng thượng vị, đau như dao đâm, bụng cứng như gỗ và thường xuyên nôn mửa. Nếu không cấp cứu kịp thời người bệnh sẽ tử vong.
  • Hẹp môn vị: Bệnh nhân sẽ cảm thấy ăn uống không tiêu, nặng bụng, ợ chua nhiều. Càng ngày bệnh nhân càng nôn ói nhiều hơn, người mệt mỏi, cơ thể gầy sút.
  • Ung thư hóa: Nhất là trường hợp viêm loét, xung huyết dạ dày do vi khuẩn HP thì có nguy cơ biến chứng ung thư cao hơn so với các trường hợp khác.

3. Viêm xung huyết hang vị dạ dày cần chữa sớm, triệt để

Nội soi chẩn đoán phát hiện sớm bệnh lý tiêu hóa và điều trị hiệu quả

Nội soi chẩn đoán phát hiện sớm bệnh lý tiêu hóa và điều trị hiệu quả

Với những người mắc viêm xung huyết hang vị tốt nhất nên đến bệnh viện uy tín để được tư vấn điều trị đúng cách. Do đặc thù bệnh khó điều trị dễ tái phát, vì vậy trong quá trình điều trị bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về liệu trình và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ.

Bên cạnh đó, để viêm xung huyết hang vị “biến mất không dấu vết” thì ngoài việc giải quyết các triệu chứng thì cần làm lành vết trợt loét ngay, phục hồi mạch máu niêm mạc hang vị từ giai đoạn sớm.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ 

Phí Thị Quang

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital