Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cách điều trị ung thư vú giai đoạn đầu bạn nên biết

Cách điều trị ung thư vú giai đoạn đầu bạn nên biết

Khi mắc ung thư vú hay các bệnh ung thư nói chung thì giai đoạn đầu là thời điểm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất bởi khối u chưa lan rộng ra ngoài vú. Nếu bệnh được phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể chữa khỏi. Vậy cách điều trị ung thư vú giai đoạn đầu cụ thể ra sao?

1. Hiểu thế nào về ung thư vú giai đoạn đầu?

Ung thư vú giai đoạn 1 là trường hợp khối u ác tính xuất hiện ở vú nhưng chỉ giới hạn trong mô vú, có thể lan đến hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa xâm lấn các cơ quan xung quanh.

Ung thư vú giai đoạn 1 thường được gọi là ung thư vú không xâm lấn hoặc ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ. Tiên lượng của ung thư vú giai đoạn đầu tốt hơn rất nhiều so với những giai đoạn muộn.

Tìm hiểu cách điều trị ung thư vú giai đoạn đầu

Nên khám và tầm soát ung thư định kỳ để được điều trị ngay từ giai đoạn đầu

2. Triệu chứng của ung thư vú giai đoạn đầu

Bước vào giai đoạn đầu tiên, bệnh nhân ung thư vú có thể xuất hiện một số triệu chứng dưới đây:

– Đau ở vùng ngực: thường có cảm giác đau âm ỉ nhưng không có quy luật rõ ràng.

– Vùng da quanh ngực có thay đổi về màu sắc và tính chất: xuất hiện nếp nhăn, lõm giống lúm đồng tiền, mụn nước, ngứa lâu không dứt điểm.

– Sưng đau hoặc nổi hạch dưới da kéo dài trong vài ngày.

– Đau lưng, đau vai hoặc gáy: một số trường hợp thay vì đau ngực thì lại thường có cảm giác đau ở lưng hoặc vai gáy. Những cơn đau này có thể bị nhầm lẫn với các bệnh xương khớp.

Cách điều trị ung thư vú giai đoạn đầu - triệu chứng

Khi bị ung thư vú, người bệnh thường thấy vú sưng đỏ và đau

3. Cách điều trị ung thư vú giai đoạn đầu

Ung thư vú giai đoạn đầu có thể được điều trị bằng những phương pháp sau:

3.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp tiêu chuẩn để điều trị ung thư vú giai đoạn đầu. Lý do là vì lúc này khối u vẫn còn nhỏ và chưa xâm lấn các cơ quan khác nên bác sĩ có thể cắt bỏ khối u mà không gặp trở ngại.

Tuy nhiên, tùy theo tình trạng cụ thể và mong muốn của người bệnh mà bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú hoặc phẫu thuật bảo tồn (chỉ loại bỏ tế bào ung thư và vẫn giữ lại vú). Trong trường hợp toàn bộ tuyến vú cần cắt bỏ, bệnh nhân có thể chọn phẫu thuật tái tạo vú.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật bao gồm: kích thước của khối u nguyên phát, sinh thiết hạch bạch huyết hoặc các yếu tố di truyền.

3.2. Xạ trị

Trong giai đoạn sớm, xạ trị có thể được chỉ định thực hiện sau khi hoàn thành phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư có thể bị bỏ sót.

Việc quyết định kết hợp xạ trị hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng thực tế của người bệnh. Đặc biệt, phương pháp này có thể không cần thiết áp dụng cho phụ nữ trên 70 tuổi, nhất là những bệnh nhân đã được điều trị bằng liệu pháp hormone.

Cách điều trị ung thư vú giai đoạn đầu - xạ trị

Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bệnh nhân trước khi quyết định có áp dụng xạ trị hay không

3.3. Hoá trị

Kết hợp hoá trị sau khi phẫu thuật có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư tái phát. Các loại thuốc hóa trị sẽ tấn công vào các tế bào ung thư còn sót lại và tiêu diệt chúng hoàn toàn. Nếu khối u của bệnh nhân có kích thước lớn thì có khả năng cần điều trị bằng hóa chất sẽ cao hơn. Các loại thuốc này có thể được đưa vào cơ thể bằng cách uống hoặc truyền tĩnh mạch.

Hóa trị thường được thực hiện theo từng chu kỳ nhất định và có thời gian để người bệnh nghỉ ngơi giữa các đợt điều trị. Tương tự như xạ trị, nếu bệnh nhân đã được điều trị bằng liệu pháp hormone thì cũng có thể không cần áp dụng hóa trị.

3.4. Liệu pháp hormone

Một trong những lựa chọn tốt nhất sau khi phẫu thuật ung thư vú chính là kết hợp điều trị bằng liệu pháp hormone, với điều kiện người bệnh có khối u dương tính với thụ thể hormone (HR). Những loại thuốc đặc hiệu sử dụng trong liệu pháp này có thể ngăn chặn khối u nhận được hormone để phát triển.

Ngoài ra, nếu người bệnh chưa đến tuổi mãn kinh thì có thể cân nhắc cắt bỏ buồng trứng để chấm dứt quá trình tạo ra hormone giúp cho ung thư có điều kiện phát triển.

Ung thư vú là bệnh lý ác tính rất phổ biến ở nữ giới. Thông qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đã nắm được cách điều trị ung thư vú giai đoạn đầu ra sao.

Để phát hiện ra bệnh sớm và có tiên lượng điều trị cao thì hãy tích cực đi khám định kỳ và tầm soát ung thư bạn nhé! Nếu không may mắc bệnh thì bạn cũng đừng nên quá lo lắng, hãy lựa chọn các cơ sở uy tín có chuyên khoa ung bướu để được thăm khám và điều trị cùng bác sĩ giỏi.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital