Cách điều trị ung thư vú di căn và những điều cần lưu ý

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ở giai đoạn cuối của bệnh, ung thư vú di căn sang nhiều bộ phận cơ thể. Các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn này gồm những gì, cần lưu ý gì khi chăm sóc người bệnh… là những thông tin cần quan tâm.

1. Ung thư vú có thể di căn đến những bộ phận nào?

Ung thư vú là bệnh ung thư khởi phát từ các mô vú. Khi các tế bào bất thường phát triển 1 cách mất kiểm soát và nhân lên nhanh chóng. Lúc đầu khối u chỉ khu trú trong vú. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và điều trị các tế bào ác tính sẽ di căn sang nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Ở giai đoạn cuối ung thư vú có thể di căn xương, não, phổi, gan… gây khó khăn cho việc điều trị và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.

1.1 Di căn xương 

Khi ung thư vú di căn đến xương người bệnh sẽ cảm thấy đau xương, thường là vùng xương sườn, cột sống, xương cánh tay, chân hoặc xương chậu… Đôi khi người bệnh sẽ gặp phải cơn đau đột ngột, không thể di chuyển do tình trạng gãy xương hoặc bị tê, đau…

1. 2 Di căn phổi

Khi ung thư vú di căn phổi người bệnh có thể cảm thấy khó thở, thở khò khè, ho kéo dài và có thể có máu. Các triệu chứng này dễ bị nhầm với các bệnh hô hấp thông thường. Tuy nhiên các triệu chứng này thường nghiêm trọng và kéo dài hơn. Để chẩn đoán bác sĩ sẽ chỉ định chụp CT hoặc PET CT. Dựa vào các kết quả chẩn đoán hình ảnh hoặc xét nghiệm bác sĩ sẽ biết được chính xác ung thư đã di căn vào phổi hay chưa.

Ung thư vú di căn ra nhiều bộ phận trên cơ thể

Ung thư vú có thể di căn ra nhiều bộ phận trên cơ thể

1. 3 Di căn não

Ung thư vú khi di căn não sẽ gây ra các tình trạng như đau đầu, ảnh hưởng thị lực (nhìn mờ) hoặc trí nhớ… 1 số người có thể gặp phải tình trạng co giật. Để chẩn đoán người bệnh cần được chụp cộng hưởng từ (MRI não). Một số trường hợp có thể được chỉ định sinh thiết để khẳng định.

1. 4 Di căn gan

Ung thư vú di căn gan cũng gây ra những triệu chứng tương tự như ung thư gan. Người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng hạ sườn phía bên phải, chán ăn, sốt, đầy bụng, vàng da hoặc vàng mắt… Chụp CT, cộng hưởng từ hoăc chụp PET thường được chỉ định để chẩn đoán.

2. Phương pháp và phác đồ trong điều trị ung thư vú di căn

Các phương pháp điều trị ung thư vú di căn chủ yếu là để giảm nhẹ các triệu chứng. Ngoài ra tùy theo tình trạng ung thư  đã di căn đến bộ phận nào bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp cụ thể: 

Hóa trị: Phương pháp này được sử dụng phổ biến khi điều trị ung thư vú di căn do đây là phương pháp toàn thân. Hóa trị nhằm mục đích tiêu diệt, ngăn chặn, kiểm các tế bào ung thư phát triển. 

Hóa trị sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư vú di căn

Hóa trị sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư vú giai đoạn muộn

Liệu pháp nhắm trúng đích: Đây là phương pháp sử dụng thuốc điều trị nhằm vào các tế bào ung thư. Việc này giúp tiêu diệt, kiểm soát sự phát triển của các tế bào ác tính mà không tác động vào các tế bào bình thường.

Xạ trị: Tuy ít sử dụng trong điều trị ung thư vú khi đã di căn tuy nhiên trong 1 số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định xạ trị để giảm đau hoặc nhằm mục đích kiểm soát ung thư ở 1 vùng nhất định. 

Phẫu thuật: Dù phẫu thuật thường được chỉ định ở giai đoạn sớm của bệnh tuy nhiên 1 số trường hợp ung thư đã vú di căn bác sĩ vẫn chỉ định phẫu thuật như nút mạch khối u di căn gan hoặc phòng gãy xương. 

Liệu pháp nội tiết: Phương pháp này sử dụng khi bệnh nhân ung thư vú dương tính với thụ thể hormone. Liệu pháp này sử dụng nhằm thu nhỏ hoặc chậm sự phát triển của khối u.

3. Lưu ý khi chăm sóc người bệnh ung thư vú di căn

3.1 Chăm sóc tâm lý

Việc chăm sóc về mặt tâm lý cho người bệnh ung thư vú giai đoạn muộn là vô cùng cần thiết. Lý do là người bệnh ở giai đoạn này thường chán nản, tiêu cực do bệnh tật. Người thân cần giúp họ cân bằng tâm lý lấy lại sự lạc quan để chiến đấu với bệnh tật. 

– Trò chuyện tâm sự nhiều hơn giúp họ giảm lo lắng, giải tỏa tâm lý và cảm thấy thoải mái hơn.

– Hỗ trợ người bệnh được tham gia các hoạt động để duy trì sự gắn kết, các mối quan hệ giúp họ cảm thấy thoải mái hơn, tích cực hơn khi điều trị.

– Nếu cảm thấy tinh thần của người bệnh bất ổn, bạn nên tìm sự trợ giúp từ các bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để có giải pháp giúp người bệnh thư giãn.

Cần quan tâm chăm sóc người bệnh ung thư vú di căn

Cần quan tâm chăm sóc người bệnh ung thư vú ở giai đoạn di căn

3. 2 Chăm sóc y tế và thể chất

Để chăm sóc người bệnh tốt nhất cần lưu ý 1 số thông tin dưới đây:

– Tìm hiểu các kiến thức, thông tin cần thiết về bệnh mà người thân mắc phải. Điều này giúp quá trình chăm sóc thuận lợi và dễ dàng hơn. Ngoài ra hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng cụ thể của người bệnh, phác đồ điều trị cũng như tiên lượng.

– Hỗ trợ người bệnh trong quá trình thăm khám và điều trị ung thư. Cung cấp cho bác sĩ tình trạng sức khỏe của người bệnh, tác dụng phụ khi sử dụng thuốc… để có được phương án điều trị tốt nhất. 

– Hỗ trợ bệnh nhân trong các sinh hoạt hàng ngày như tắm rửa, vệ sinh… nếu người bệnh không thể tự làm.

– Chăm sóc về chế độ và thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh. Người bệnh ung thư vú giai đoạn cuối cần cung cấp đủ dinh dưỡng để chống chọi với bệnh tật. Tuy nhiên trong quá trình điều trị bệnh thường có cảm giác chán ăn, ăn không ngon, nôn… Do đó hãy chia nhỏ các bữa ăn để giúp người bệnh được cung cấp đủ dinh dưỡng. Xây dựng thực đơn đa dạng và phù hợp khẩu vị để tăng cảm giác ngon miệng cho người bệnh.

Ung thư vú di căn là giai đoạn cuối của bệnh ung thư vú. Tuy nhiên nếu được điều trị tích cực đúng cách vẫn có thể kiểm soát được bệnh. Việc điều trị ung thư giai đoạn này cần theo sát phác đồ của bác sĩ. Ngoài việc điều trị, người bệnh ung thư vú giai đoạn này cũng cần nhận được sự chăm sóc hỗ trợ tích cực từ người thân. Do đó hãy chú ý chăm sóc người bệnh cả về thể chất, y tế lẫn tinh thần. Hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, bác sĩ trực tiếp điều trị để có phương pháp hỗ trợ người bệnh kịp thời và tốt nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital