Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Cách để hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Cách để hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Hệ tiêu hóa có vai trò và chức năng vô cùng quan trọng là tiêu hóa, hấp thụ thức ăn mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Vì thế nếu bỏ bê, không quan tâm tới hệ tiêu hóa, cơ thể sẽ gặp phải nhiều “rắc rối”. 
Sức khỏe tiêu hóa bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thực phẩm mà chúng ta ăn uống và lối sống hàng ngày. Một số cách đơn giản sau đây sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tiêu hóa để hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

cach-de-he-tieu-hoa-khoe-manh-hon

Tiêu thụ một chế độ ăn uống có nhiều chất xơ, giàu ngũ cốc nguyên hạt, rau, đậu và trái cây có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa.


Ăn một chế độ ăn uống nhiều chất xơ: Tiêu thụ một chế độ ăn uống có nhiều chất xơ, giàu ngũ cốc nguyên hạt, rau, đậu và trái cây có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ giúp thực phẩm dễ dàng di chuyển qua đường tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra chế độ ăn uống giàu chất xơ cũng giúp găn ngừa hoặc điều trị bệnh tiêu hóa khác chẳng hạn như trĩ, viêm túi thừa hoặc hội chứng ruột kích thích đồng thời còn giúp bạn duy trì cân nặng ở mức hợp lý.
Không nên ăn quá nhiều các loại thực phẩm giàu chất béo: Nhìn chung, các loại thực phẩm béo có xu hướng làm chậm trình tiêu hóa, làm cho bạn dễ bị táo bón. Tuy nhiên cũng không nên vì thế mà loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn uống hàng ngày mà nên tiêu thụ ở mức hợp lý.
Chọn thịt nạc. Protein là một phần thiết yếu của một chế độ ăn uống lành mạnh nhưng phần chất béo ở thịt có thể dẫn đến tiêu hóa không thoải mái. Khi bạn ăn thịt, hãy chọn thịt nạc, chẳng hạn như thịt lợn thăn và thịt gà bỏ phần da.
Uống nhiều nước: đây là một thói quen đơn giản nhưng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nước trong hệ thống tiêu hóa sẽ giúp hòa tan chất béo và chất xơ từ thực phẩm đã tiêu thụ.
cach-de-he-tieu-hoa-khoe-manh-hon

Nước trong hệ thống tiêu hóa sẽ giúp hòa tan chất béo và chất xơ từ thực phẩm đã tiêu thụ.


Từ bỏ những thói quen xấu: không hút thuốc, hạn chế rượu, bia và các loại đồ uống có chứa caffeine.  Rượu, cà phê, thuốc lá có thể gây trở ngại cho hoạt động của hệ thống tiêu hóa và dẫn đến  các vấn đề như viêm loét dạ dày và ợ nóng.
Luyện tập thể dục đều đặn: tập thể dục thường xuyên giúp thức ăn dễ dàng di chuyển qua đường tiêu hóa, làm giảm nguy cơ bị táo bón. Thêm vào đó tập thể dục cũng giúp duy trì cân nặng ở mức hợp lý.
Kiểm soát căng thẳng. Quá nhiều căng thẳng hoặc lo âu có thể làm cho hệ thống tiêu hóa dễ có vấn đề. Tìm các hoạt động giảm stress mà bạn yêu thích và thực hành thường xuyên để giữ cho tinh thần luôn thoải mái.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92

Dịch vụ liên quan