Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các phương pháp điều trị ung thư

Các phương pháp điều trị ung thư

Hiện nay, phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị nhắm mục tiêu là các phương pháp điều trị ung thư có hiệu quả và phổ biến nhất.

Điều trị ung thư là quá trình phức tạp sử dụng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp để tiêu diệt các tế bào ác tính. Các phương pháp điều trị ung thư đều có cơ sở khoa học và khác hoàn toàn với những mẹo chữa bệnh thông thường.

Ngoài những phương pháp thường dùng điều trị ung thư, tùy thuộc vào từng bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp khác như điều trị nội tiết, đốt sóng cao tần, sử dụng laser…

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư được đánh giá cao

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư giai đoạn đầu được các các chuyên gia đánh giá cao. Đa số bệnh nhân phát hiện ung thư giai đoạn sớm sẽ được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u tại vùng khởi phát cùng với nạo vét hạch nếu xuất hiện di căn khi đảm bảo các điều kiện về thể trạng như đồ tuổi dưới 75 tuổi, không mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, chức năng hệ hô hấp tương đối ổn định…

Tuy là phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất nhưng không đồng nghĩa với việc tất cả các bệnh ung thư đều có thể thực hiện phẫu thuật. Các chuyên gia ung bướu hàng đầu cho biết, một số bệnh ung thư không nên phẫu thuật là ung thư vòm họng, ung thư hạch và ung thư thực quản (1/3 trên).

Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia gama

Đây là phương pháp điều trị tại chỗ sử dụng các tia năng lượng cao như tia X, electron, proton để tiêu diệt, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tùy vào mục đích chiếu xạ mà xạ trị có thể được chỉ định trước, sau phẫu thuật hoặc được sử dụng như một phương pháp điều trị độc lập. Xạ trị cũng có thể được áp dụng trong giảm đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Có nhiều loại xạ trị khác nhau như xạ trị ngoài, xạ trị trong hoặc dùng thuốc xạ trị. Mỗi loại xạ trị lại có những ưu nhược điểm khác nhau: xạ trị ngoài cho phép điều trị vùng lớn trên cơ thể trong khi xạ trị trong có tác dụng trong trường hợp cần lượng chiếu xạ cao.

Xạ trị có thể gây ra một số tác dụng phụ như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn…

Hóa trị

Thuốc hóa trị được truyền qua tĩnh mạch đi khắp cơ thể

Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư toàn thân sử dụng các thuốc hóa chất được truyền qua đường tĩnh mạch đi khắp cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp điều trị này có thể gây ảnh hưởng đến các mô lành khác và tác dụng phụ không mong muốn.

Một số tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư là rụng tóc, gây cảm giác buồn nôn, nôn,…

Điều trị nhắm mục tiêu

Đây là phương pháp dùng thuốc nhắm vào các tế bào gây bệnh để tiêu diệt mà không làm hại đến các mô lành, giảm tối đa tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư.

Một số phương pháp điều trị khác

  • Điều trị bằng tia laser: sử dụng tia laser để phá hủy khối u, tập trung vào một khu vực cụ thể.

Thuốc điều trị nội tiết cho bệnh nhân ung thư

  • Điều trị nội tiết tố: được áp dụng trong điều trị một số bệnh ung thư có tác động lớn đến hoóc môn như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt…
  • Đốt sóng cao tần: thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư cao tuổi không đủ điều kiện phẫu thuật. Ung thư gan, ung thư phổi, ung thư thận đều nhạy cảm với phương pháp điều trị này.

Trên đây là những thông tin chung về các phương pháp điều trị ung thư. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về các phương pháp điều trị ung thư, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital