Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Các biến chứng của bệnh viêm xoang

Các biến chứng của bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang là bệnh hô hấp thường gặp nếu không điều trị kịp thời có nguy cơ gặp các biến chứng sau:

Viêm xoang là bệnh hô hấp thường gặp

Viêm xoang là bệnh hô hấp thường gặp


Viêm họng
Triệu chứng này gần như là đi kèm với bệnh viêm xoang mạn tính và cấp tính vì nghẹt, tắc mũi khiến người bị viêm xoang phải thở bằng miệng. Do không khí đi qua họng không được làm sạch và ấm như khi đi qua mũi nên dẫn đến tình trạng viêm họng. Nếu nặng hơn, viêm xoang còn có thể dẫn đến viêm họng mạn tính đi kèm các triệu chứng như: đỏ, ngứa, có đờm và mủ.
Loạn cảm họng
Viêm xoang sau là nguyên nhân chính gây cho người bệnh cảm giác khó chịu ở cổ họng như đau nhói theo từng cơn, có cảm giác vướng mắc vật gì đó ở họng.
cac-bien-chung-cua-benh-viem-xoang-2

Viêm xoang làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt thường ngày của người bệnh


Viêm đường hô hấp dưới: bệnh gây các triệu chứng như: ho, khó thở. Bệnh không thể điều trị khỏi hẳn nếu viêm xoang chưa được phát hiện và bị đẩy lùi.
U lành thanh quản
Đối với những người có công việc phải nói nhiều như giáo viên, mc, ca sĩ… thì việc bị khàn giọng hay mất tiếng do viêm xoang là một nỗi ám ảnh. Viêm xoang dẫn đến việc hình thành u lành trong thanh quản, mặc dù là u lành nhưng nếu để bệnh kéo dài thì sẽ bị khàn giọng hoặc mất tiếng.
Giảm thị lực
Có nhiều người đột nhiên bị giảm thị lực hoặc thậm chí mù mà không biết nguyên nhân đó là do bệnh viêm xoang gây ra. Do hốc mắt của con người được bao bọc vì hệ thống các xoang, phía trước hốc mắt là xoang hàm, phía bên trên là xoang trán, phía bên trong là xoang bướm và xoang sàng, mà mũi lại ngăn cách với ổ mắt chỉ với một vách xương mỏng. Vì thế những viêm nhiễm từ bệnh viêm xoang có thể gây nguy hại đến mắt dẫn đến giảm thị lực hay mù lòa.
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi bị viêm xoang

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi bị viêm xoang


Đau nhức về xương
Biến chứng thường gặp nhất là viêm cốt thùy xương trán hay xương hàm trên do viêm tắc mạch máu ở xương. Bệnh được bắt nguồn từ xương trán, rồi lan dần ra xương thái dương và xương đỉnh. Bệnh thường có biểu hiệu là: gây đau nhức trán tại một điểm nào đó, vừng xương trán bị sưng tấy và tạo thành áp-xe mũi.
Biến chứng ở tai
Viêm xoang mạn tính, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai, khi khịt khạc mủ qua lỗ vời tai lên hòm tia nền gây viêm tai giữa. Đặc biệt, ống vòi tai của trẻ nhỏ ngắn, rộng, lại nằm ngang hơn so với người lớn nên mủ, dịch lại càng dễ xâm nhập vào hòm tai. Viêm tai giữa có thể tồn tại ở hai dạng, viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch, nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, điếc…
Nếu cần tư vấn về bệnh viêm xoang, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital