Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Các bệnh về dạ dày

Các bệnh về dạ dày

Theo thống kê của Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam cho biết, hiện xu hướng các bệnh về dạ dày ngày càng tăng nhanh. Có nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh về dạy dày như nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter plylori), chế độ ăn uống không điều độ, thiếu khoa học…

Các bệnh về dạ dày phổ biến là viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày

1.Viêm loét dạ dày-tá tràng

Đây là một trong các bệnh về dạ dày thường gặp với những triệu chứng cụ thể như:

Đau thượng vị (đau vùng trên rốn và dưới mỏm xương ức). Đau có chu kỳ theo bữa ăn.  Đau tăng khi ăn các thức ăn chua, cay hay khi bị căng thẳng thần kinh và giảm khi uống các thuốc kháng axit hay thuốc băng niêm mạc dạ dày.

Viêm loét dạ dày - tá tràng là một trong các bệnh về dạy dày thường gặp khiến người bệnh xuất hiện các cơn đau, khó chịu

Viêm loét dạ dày – tá tràng là một trong các bệnh về dạy dày thường gặp khiến người bệnh xuất hiện các cơn đau, khó chịu

Ngoài ra, người bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng còn có  triệu chứng đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, chậm tiêu hóa… Bệnh có thể biến chuyển nặng nếu không được điều trị kịp thời. Các biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng là:

Xuất huyết tiêu hóa (chảy máu đường tiêu hóa): Xuất huyết hay chảy máu thường rầm rộ với nôn ra máu, có hoặc không có đi ngoài phân đen. Khi có biến chứng này, bệnh nhân cần được nhập viện ngay để điều trị cấp cứu.

– Thủng dạ dày – tá tràngXuất hiện cơn đau bụng đột ngột, dữ dội vùng thượng vị như dao đâm, thường có nôn ói và bụng cứng như gỗ.

– Hẹp môn vị: Lúc đầu ăn chậm tiêu, đầy bụng, nặng bụng, ợ nước chua nhất là về buổi chiều; tiếp theo bệnh nhân bị nôn ói sau ăn  ngày càng nhiều hơn.

  1. Trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày không phổ biến nhưng viêm loét dạ dày – tá tràng nhưng căn bệnh này cũng đang có chiều hướng gia tăng, gây nhiều phiền toái và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh.

Các bệnh về dạ dày

Trào ngược dạ dày cũng có xu hướng gia tăng ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên các chất từ dạ dày lên thực quản. Bệnh không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn có nguy cơ gây ra những biến chứng nặng nề như loét, hẹp, chảy máu thực quản, thậm chí dẫn tới ung thư.

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày là do: uống rượu, hút thuốc; thức ăn chứa nhiều gia vị, mỡ, cà phê, sô-cô-la; các tình trạng bệnh lý như béo phì, đái tháo đường, ở phụ nữ có thai; dùng thuốc theophyllin…

Triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày là:

– Ợ nóng: Bệnh nhân thấy nóng rát từ vùng thượng vị, lan ngược lên phía sau xương ức có khi lên tận cổ họng. Ợ nóng thường xuất hiện sau khi ăn, khi nằm xuống hoặc ưỡn người về phía trước hoặc những cơn ho ban đêm do tư thế nằm. Các triệu chứng trên tăng khi uống rượu, uống nước hoa quả hay ăn những thức ăn có vị chua.

– Ợ chua: Là hiện tượng do các thành phần axit của dịch dạ dày và thực quản trào ngược lại ra vùng hầu họng.

Các bệnh về dạ dày

Triệu chứng của trào ngược dạ dày thường gặp là ợ chua, nôn, khó nuốt…

– NônNôn thường xảy ra do thay đổi tư thế hay một sự gắng sức. Dịch nôn thường không mùi vị, không chua và có thể lẫn thức ăn chưa tiêu hóa.

– Nuốt khó: Xuất hiện ở 1/3 số bệnh nhân bị trào ngược, đó là cảm giác thức ăn hay nước uống dừng lại phía sau xương ức ngay sau khi nuốt. Nuốt khó, hay nghẹn là triệu chứng cần cảnh giác với ung thư thực quản.

Cách phòng tránh các bệnh về dạ dày:

Theo các chuyên gia y tế, việc thay đổi lối sống, sinh hoạt là những biện pháp phòng chống, ngăn ngừa các bệnh về dạ dày. Người bệnh phải giảm béo phì, hạn chế thuốc lá, các loại gia vị quá cay hoặc quá chua, hạn chế các loại nước uống có gas, cà phê, rượu bia. Đồng thời, cần tăng cường vận động, tạo thói quen sinh hoạt điều độ, chừng mực…

Để tìm hiểu thêm thông tin các bệnh về dạ dày, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558892 để được hỗ trợ tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan