Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bị viêm đại tràng nên kiêng gì?

Bị viêm đại tràng nên kiêng gì?

Người bị viêm đại tràng nên có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để hỗ trợ việc điều trị, phòng ngừa bệnh tiến triển xấu hơn. Vậy, bị viêm đại tràng nên kiêng gì? Bài viết dưới đây giúp bạn đọc trả lời câu hỏi này.

Bị viêm đại tràng nên kiêng gì?

Các loại đậu

Các loại đậu và hạt đậu là thực phẩm có hàm lượng chất xơ rất cao, ăn nhiều có thể sinh đầy hơi, khó tiêu. Do vậy, chúng không phải là thực phẩm lý tưởng cho những bệnh nhân viêm đại tràng.

Trà và cà phê

Trà và cà phê chứa nhiều chất kích thích làm cho người bệnh viêm đại tràng khó có thể kiểm soát được triệu chứng của bệnh. Do đó, người bị viêm đại tràng nên hạn chế uống trà và cà phê.

Sữa

Trong những trường hợp không dung nạp lactose, uống sữa có thể gây ra các triệu chứng tương tự như viêm ruột. Tuy nhiên, không có nghĩa là tất cả mọi người bị viêm ruột nên tránh xa hoàn toàn sữa.

Bông cải xanh

Các loại rau củ chứa nhiều chất xơ như bông cải, bắp cải và cần tây không dễ tiêu hóa, có thể gây đầy hơi và chuột rút cho người bệnh. Người bị viêm đại tràng nên hạn chế dùng những thực phẩm này. Nếu dùng nên cắt miếng nhỏ, hấp, luộc nhừ và không nên chế biến dưới dạng xào.

Các loại hạt

Khi bị viêm đại tràng, bạn nên tránh ăn các loại hạt, kể cả những loại hạt đã được chế biến dưới dạng nghiền thành bột vì chất xơ trong hạt rất khó tiêu hóa. Một số loại hạt cần tránh là quả óc chó, hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân, hạt mắc ca, đậu phộng, hạt mè, hạt lanh, hạt kê, hạt thông, hạt hướng dương,…

Thịt mỡ và thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thịt mỡ và các thực phẩm nhiều dầu mỡ rất khó tiêu hóa, “kỵ” với bệnh nhân viêm đại tràng. Nếu ăn thịt nên ăn thịt nạc và nên chế biến dưới dạng xay, vo thành viên, cắt lát mỏng…

 Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng là thực phẩm không có lợi cho người viêm đại tràng.

Chocolate

Chocolate có thể làm tăng co thắt bụng và tăng số lần đi tiêu ở những người bị viêm đại tràng đặc biệt là trong giai đoạn bệnh đang tiến triển.

 Rượu

Rươu bia và các loại đồ uống có cồn khác kích thích ruột và gây ra tiêu chảy. Người bị viêm đại tràng nên kiêng tuyệt đối.

Soda

Soda và nước giải khát có ga làm đầy hơi, sôi ruột, chuột rút và sình bụng vì chứa nhiều caffein và đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo.

Hành tây

Hành tây rất khó tiêu hóa nên người viêm đại tràng cần hạn chế ăn

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bị viêm đại tràng nên kiêng gì, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.
XEM THÊM:

>> Biểu hiện viêm đại tràng thường gặp
>> Khám và điều trị viêm đại tràng
>> Chế độ ăn cho người bệnh viêm loét đại tràng

Dịch vụ liên quan