Bị u xơ cổ tử cung cần kiêng ăn gì và nên ăn gì để khối u không phát triển là một trong rất nhiều thắc mắc của chị em khi chẳng may mắc phải căn bệnh này. Bởi ngoài tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì chế độ ăn uống luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị và kiểm soát tình trạng bệnh.
Menu xem nhanh:
Bệnh u xơ cổ tử cung là gì?
U xơ cổ tử cung là bệnh lý do các khối u xơ xuất hiện trong cổ tử cung và có thể phát triển kích thước to dần lên theo thời gian. Đây là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, từ 30-50 tuổi. Nguyên nhân gây u xơ tử cung có thể bao gồm:
- Do rối loạn nội tiết tố: Hormone estrogen tăng lên quá mức sẽ dẫn tới sự hình thành và phát triển của các khối u xơ, khiến kích thước khối u tăng lên.
- Do yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có người từng mắc bệnh u xơ tử cung thì nguy cơ mắc bệnh này sẽ cao hơn.
- Người mắc bệnh béo phì, tiểu đường, u tuyến vú… sẽ có nguy cơ bị u xơ cổ tử cung cao hơn bình thường.
Tùy thuộc vào kích thước của khối u xơ cổ tư cung mà chị em có thể gặp phải một số biểu hiện như chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, đau vùng bụng dưới, xương chậu, khí hư bất thường, rối loạn tiểu tiện, táo bón… Do bệnh có biểu hiện tương đối giống với những bệnh lý phụ khoa khác vì thế chị em nên thăm khám sớm để xác định đúng nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.
Bị u xơ cổ tử cung cần kiêng ăn gì?
Không chỉ riêng gì bệnh u xơ cổ tử cung mà đối với tất cả các loại bệnh khác, chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng hiệu quả điều trị bệnh. Vậy bị u xơ cổ tử cung cần kiêng ăn gì để hạn chế khối u phát triển.
1. Các loại thịt màu đỏ
Các loại thịt màu đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt cừu… là những loại thịt mà chị em bị u xơ cổ tử cung không nên ăn bởi chúng kích thích sản sinh estrogen, từ đó dẫn tới việc tăng kích thước của các khối u xơ. Bên cạnh đó việc dùng nhiều thịt màu đỏ có thể làm tăng tình trạng đau bụng, gây chảy máu tử cung, khiến các triệu chứng của bệnh ngày một nghiêm trọng hơn.
2. Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành
Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành luôn nằm trong danh sách giải đáp cho câu hỏi: U xơ cổ tử cung kiêng ăn gì. Vì trong đậu nành chứa nhiều phytoestrogen tương tự như estrogen của nữ giới, do đó sẽ kích thích khối u phát triển nhanh hơn.
Tham khảo bài đọc sau: Nước tiểu màu xanh là bệnh gì
3. Sản phẩm giàu chất béo
Các sản phẩm có hàm lượng chất béo cao như kem, sữa, bơ, pho mát… chứa hàm lượng kích thích tố cao, có thể khiến khối u phát triển nhanh hơn.
4. Thực phẩm chứa chất kích thích
Chị em phụ nữ mắc u xơ cổ tử cung cần tránh xa các loại đồ ăn thức uống như cà phê, rượu bia, thuốc lá, trà, nước ngọt, sô cô la… bởi những sản phẩm này có thể làm nồng độ các chất sinh hóa trong cơ thể tăng cao, dẫn đến việc hình thành khối u hoặc kích thích các khối u xơ phát triển to nhanh.
5. Thực phẩm có hàm lượng đường cao
Sử dụng thường xuyên những thực phẩm ngọt, có hàm lượng đường cao sẽ làm suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể, gây thừa cân, béo phì, tiểu đường… vì thế góp phần làm khối u xơ phát triển nhanh hơn.
6. Thực phẩm có hàm lượng muối cao
Ăn mặn sẽ khiến gan không lọc bỏ được hết độc tố, dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố nữ. Vì thế những thực phẩm như khoai tây chiên, dưa muối, thịt muối, đồ ăn sẵn là thứ chị em bị u xơ cổ tử cung cần kiêng ăn.
7. Một số loại rau và trái cây
Một số loại rau làm tăng mức estrogen trong cơ thể như cần tây, củ cải, súp lơ xanh, cà rốt, dưa chuột, nấm, lê, mận, cà chua… chị em bị u xơ cũng nên hạn chế sử dụng.
8. Đồ cay nóng, chiên xào
Những đồ mang tính cay nóng như ớt, hạt tiêu, gừng… hoặc những đồ chiên xào nhiều dầu mỡ cũng không thích hợp với những người bị u xơ. Chúng có thể làm ảnh hưởng tới sự tuần hoàn máu trong cơ thể, làm rối loạn nội tiết từ đó tạo điều kiện cho khối u ngày càng phát triển.
Nên ăn gì khi bị u xơ cổ tử cung?
Bên cạnh thắc mắc bị u xơ cổ tử cung không nên ăn gì thì vấn đề nên ăn gì khi mắc phải căn bệnh này cũng là câu hỏi mà nhiều chị em băn khoăn. Bị u xơ tử cung chị em nên sử dụng những thực phẩm sau:
- Thực phẩm giàu vitamin C: giúp cơ thể tăng sức đề kháng từ đó giảm nhẹ triệu chứng bệnh.
- Thực phẩm giàu vitamin A: có tác dụng làm lành vết thương, giảm thiểu tình trạng viêm và các mô bị tổn thương.
- Ăn các loại thịt trắng như thịt gà, cá bởi hàm lượng estrogen thấp sẽ làm giảm sự phát triển của các khối u xơ.
- Ngũ cốc nguyên hạt, đậu tương, đậu đen, đậu lăng… giúp cân bằng nội tiết tố, thải độc tố cơ thể.
Ngoài việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì chị em đừng quên thực hiện thăm khám định kỳ để kiểm tra tình trạng khối u nhằm phát hiện sớm nhất những bất thường để xử trí kịp thời. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp chị em trả lời được cho câu hỏi “U xơ cổ tử cung cần kiêng ăn gì”. Nếu còn những thắc mắc liên quan hãy gọi tới tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn chi tiết.
Tin liên quan
- Cận cảnh ca bóc u xơ tử cung khi sinh mổ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc
- Nhận biết u xơ tử cung qua những triệu chứng điển hình
- Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu
Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc