Nhiều bệnh nhân trào ngược dạ dày đều băn khăn không biết bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để nhanh phục hồi bệnh. Bài viết dưới đây là những thông tin hữu ích cho bạn đọc.
Trào ngược dạ dày là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến có tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng ở các quốc gia khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn tuổi. Trào ngược dạ dày có nhiều triệu chứng khác nhau, điển hình là ợ nóng, đau ngực, ho kéo dài… Vì vậy, chế độ ăn uống như thế nào để bệnh nhanh hồi phục được rất nhiều người quan tâm.
Những thực phẩm bị trào ngược nên ăn
Bột yến mạch
Yến mạch thuộc nhóm ngũ cốc nguyên hạt, giàu chất xơ, giúp tiêu hóa tốt và tránh được các biến chứng gây kích hoạt trào ngược acid. Bên cạnh đó, yến mạch còn giúp giảm cholesterol trong máu, giúp lưu thông đường huyết, tốt cho bệnh nhân đang điều trị bệnh.
Gừng
Là loại gia vị không thể thiếu trong nhiều bữa ăn hàng ngày. Ngoài tác dụng tăng hương vị cho món ăn, gừng còn có công dụng tuyệt vời trong hỗ trợ các vẫn đề về tiêu hóa, đặc biệt là giảm đáng kể chứng ợ nóng. Việc sử dụng gừng thường xuyên có thể giúp chống viêm tự nhiên hoặc hạn chế các vết viêm loét dạ dày. Ngoài làm gia vị cho món ăn, bạn cũng có thể pha gừng với nước ấm để uống.
Giá đỗ
Giá đỗ và các sản phẩm từ đỗ có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe của bạn. Giá đỗ giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, vitamin E, chất xơ… tốt cho bệnh nhân bị trào ngược
Sữa chua
Là một trong những loại thực phẩm có chứa các men tiêu hóa lợi khuẩn, giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày, giúp cải thiện tình trạng trào ngược.
Một số loại quả giúp giảm acid dạ dày
Dưa hấu, dưa gang, chuối… là những loại thực phẩm có tác dụng tốt trong giảm acid dạ dày, giảm nhẹ các triệu chứng bệnh đặc biệt là ợ nóng…
Rau xanh
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi người. Trong rau có nhiều chất khoáng có tính kiềm như kali, canxi, magiê. Chúng giữ vai trò quan trọng trong cơ thể và cần thiết để duy trì kiềm toan. Trong cơ thể những chất này cho những gốc tự do cần thiết để trung hoà các sản phẩm acid do thức ăn hoặc do quá trình chuyển hoá tạo thành. Một số loại rau được khuyên dùng là đậu đũa, rau ngót, rau muống, xà lách…
Thực tế, việc ăn uống cho bệnh nhân trào ngược dạ dày như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để lựa chọn cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất, bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.