Ăn hoa quả vốn là một lựa chọn tốt và lành cho người đang bị cảm cúm. Tuy nhiên không phải loại trái cây nào cũng nên ăn trong thời gian này, đặc biệt những quả có tính nóng. Vậy bị cúm nên ăn quả gì là tốt nhất?
Menu xem nhanh:
1. Vì sao người ốm nên bổ sung trái cây vào trong chế độ ăn?
Không chỉ dễ ăn, giúp làm đẹp da mà nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong hoa quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vì thế không chỉ người ốm mà người khỏe bình thường cũng nên ăn trái cây hàng ngày.
Riêng đối với người đang bị cúm, việc bổ sung hoa quả thường xuyên có tác dụng như:
– Thúc đẩy hệ tiêu hóa: Trái cây khi được ăn lúc sáng sớm sẽ giúp hỗ trợ làm sạch đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa. Từ đó giúp người bệnh trở lên ăn ngon miệng hơn.
– Giúp cải thiện tâm trạng: Các loại vitamin A, B, C, D, chất xơ trong hoa quả sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, làm giảm lượng đường có trong máu và giúp gia tăng năng lượng. Điều này giúp tinh thần của người bệnh dần được cải thiện trở lên lạc quan và yêu đời hơn.
– Trái cây giúp bổ sung nước: Bổ sung nước là điều cực kỳ quan trọng với người đang bị cảm cúm. Nếu ăn trái cây thường xuyên cơ thể sẽ chống được tình trạng háo nước, mất nước, miệng khô, da dẻ nhợt nhạt gây ra.
Có thể thấy khi bị ốm ngoài việc uống thuốc thì thường xuyên ăn trái cây cũng là cách giúp cơ thể tăng sức đề kháng, hỗ trợ quá trình điều trị khỏi bệnh sau thời gian từ 3- 5 ngày.
2. Bị cúm ăn hoa quả gì là tốt nhất?
2.1 Nên bổ sung những quả giàu vitamin C
Cam, chanh, bưởi, ổi đều là những loại quả có hàm lượng vitamin C dồi dào, khi được bổ sung vào cơ thể giúp tăng sức đề kháng đồng thời hỗ trợ người bệnh được tỉnh táo hơn.
Mặc dù được đánh giá rất cao về hiệu quả đối với người bị bệnh, tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều trái cây vitamin C, bởi khi cơ thể hấp thụ nhiều sẽ gây nên các vấn đề về đường tiêu hóa.
Lý tưởng nhất mỗi ngày người bị cảm cúm chỉ nên uống 1 cốc nước cam, bưởi hoặc ăn 1-2 trái ổi là được. Nên duy trì thói quen này đều đặn mỗi ngày để thấy được sức khỏe được cải thiện tốt nhất.
2.2 Những loại quả nhiều nước
Dừa, nho, thanh long, lê… đều là những loại trái cây nhiều nước, rất giàu chất điện giải và glucose nên cần thiết cho người bị cúm. Không chỉ dễ ăn và ngon miệng, kali trong nước dừa cũng chứa chất chống oxy hóa tốt cho làn da, mái tóc của chị em phụ nữ.
Nếu trong trường hợp bạn cúm kèm sốt việc ăn những loại trái cây giàu nước cũng giúp hạn chế tình trạng mất nước của cơ thể cực kỳ tốt.
2.3 Nhóm quả giàu vitamin và bổ sung dưỡng chất
Khi cúm nhiều người thường chán ăn nên dễ dẫn tới tình trạng cơ thể thiếu chất. Lúc này bạn nên chọn những loại quả chứa nhiều dưỡng chất, giàu hàm lượng vitamin như: chuối, kiwi, bơ, việt quất, xoài… Nếu được bổ sung đủ chất không chỉ giúp mau khỏi ốm hơn mà còn hạn chế tình trạng người xanh xao, thiếu sức sống. Do đó hãy nhớ bổ sung nhóm quả nhiều dưỡng chất trên vào trong thời gian đang bị cúm.
3. Lưu ý khi dùng trái cây cho người ốm
Đối với những người ốm sức khỏe của họ đang bị suy giảm, cơ thể trở lên yếu hơn nên nếu ăn trái cây trong thời gian này người bệnh cần chú ý vài điều cơ bản sau:
– Nên chọn loại quả có rõ nguồn gốc xuất sứ, mua tại nơi đảm bảo uy tín. Nếu chẳng may ăn phải loại quả có dùng chất bảo quản thì sẽ nguy hiểm hơn cho sức khỏe người ốm.
– Trái cây trước khi ăn cần rửa sạch, ngâm nước muối và gọt vỏ để đảm bảo an toàn.
– Nên ăn những trái cây tươi, vì chứa nhiều hàm lượng dưỡng chất hơn.
– Chỉ nên ăn 1 lượng vừa đủ trong ngày. Bên cạnh đó cần đa dạng thêm các nguồn thực phẩm khác để giúp cơ thể mau khỏe.
– Chú ý với những người mắc bệnh dạ dày, hạn chế ăn những loại quả giàu vitamin C lúc đói. Bởi sẽ gây nên tình trạng cồn cào ruột gan và có thể khiến bệnh trở nặng hơn.
Khi đã có được câu trả lời cho câu hỏi bị cúm ăn quả gì, bạn đã biết nên bổ sung loại quả gì để giúp người ốm mau khỏi bệnh. Cần lưu ý rằng hoa quả chỉ giúp hỗ trợ 1 phần nhỏ, để nhanh chóng khỏi cảm cúm, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ dùng thêm thuốc, kết hợp chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý để sức khỏe mau chóng hồi phục.