Menu xem nhanh:
Những điều cần biết về bệnh viêm đại tràng
Bệnh viêm đại tràng khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn qua đường ăn uống nhưng không được điều trị triệt để. Bệnh viêm đại tràng sau nhiều lần tái phát sẽ chuyển sang viêm đại tràng mạn tính.
Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng, trong đó chủ yếu là do căng thẳng, mệt mỏi, chế độ ăn uống chưa khoa học, người hay mắc các bệnh về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày,…
Bệnh viêm đại tràng mạn tính thường có các biểu hiện như: rối loạn tiêu hóa, trướng bụng, đau bụng, phân không đều (khi lỏng, khi nát, khi táo bón phân rắn), người bệnh khi đi ngoài có cảm giác đi không hết phân, vẫn muốn đi tiếp.
Bệnh viêm đại tràng nên ăn gì?
Những thực phẩm nên ăn
Gạo, khoai tây, thịt nạc, thịt cá, sữa đậu nành, sữa không có lactose, các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống, rau cải,…
Khi bị táo bón
Giảm ăn chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose…). Ăn làm nhiều bữa nhỏ, khoảng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.
Khi bị tiêu chảy
Tránh chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ.
viêm đại tràng cần hạn chế ăn những loại thực phẩm nào?
Đồ tanh sống, lạnh, bảo quản lâu ngày
Các thực phẩm tanh sống, bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh như hải sản, nem chua, gỏi, rau sống,… có thể khiến các vi khuẩn có hại phát triển mạnh, làm giảm các lợi khuẩn trong đường ruột, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột dễ gây đau bụng, đi ngoài, nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ
Các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như các đồ chiên, xào, đồ ăn nhanh như pate, xúc xích, lạp xưởng,.. khiến người bệnh viêm đại tràng dễ bị đầy hơi, trướng bụng, tiêu chảy. Vì vậy bạn nên hạn chế các đồ dầu, mỡ, nên ăn các đồ luộc, hấp.
Thực phẩm chứa nhiều đường
Người bị bệnh viêm đại tràng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều đường như kẹo ngọt, socola, sữa có đường,.. vì chúng dễ gây đầy bụng, khó tiêu, gây có thắt đại tràng và tăng số lần đi ngoài ở người bệnh.
Các chất kích thích
Rượu, bia, cà phê, đồ uống có cồn, nước ngọt có ga,… cũng là “thủ phạm” khiến bệnh viêm đại tràng của bạn nặng hơn.
Ngoài ra các loại thực phẩm có chứa nhiều axit như dưa muối, cà muối, các loại gia vị cay, nóng như ớt, tiêu, sẽ kích thích mạnh lên thành ruột, gây ra các vết loét ở dạ dày, đại tràng, khiến bệnh viêm đại tràng của bạn trở nên nặng hơn, do đó bạn cũng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này.
Nếu bạn cần tư vấn về bệnh đại tràng nên ăn gì? hay muốn đặt lịch khám với Chuyên khoa Tiêu hóa – Hệ thống y tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tốt nhất.