Tìm hiểu để phòng tránh các bệnh đường ruột mùa hè là điều rất cần thiết. Vào mùa hè, thời tiết nóng bức, độ ẩm cao dễ khiến vi khuẩn sinh sôi, sinh ra nhiều căn bệnh đáng ngại, trong đó có bệnh đường ruột. Vậy bệnh đường ruột mùa hè nguy hiểm thế nào?
Menu xem nhanh:
Bệnh đường ruột mùa hè gồm những gì?
Nhóm bệnh này bao gồm các bệnh lý rất phổ biến như sau
- Tiêu chảy
- Ngộ độc thực phẩm
- Viêm ruột
- Rối loạn tiêu hóa
- Viêm đại tràng
Nguyên nhân gây bệnh đường ruột mùa hè
Nguyên nhân chính gây ra các bệnh đường ruột mùa hè là do sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột. Điều này do các yếu tố sau dẫn đến:
– Thói quen ăn uống thiếu vệ sinh, thức ăn chưa được nấu chín, đun sôi, khu vực chế biến thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh.
– Thức ăn bị nhiễm khuẩn. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chủ yếu. Theo nghiên cứu, ở nhiệt độ bình thường trong phòng, cứ 20 phút thì số lượng vi khuẩn trong thức ăn lại nhân lên gấp đôi. Vào mùa hè, không khí nóng ẩm còn khiến vi khuẩn sinh sôi và phát tán nhanh chóng hơn. Hơn nữa, vi khuẩn có thể tồn tại trên bề mặt bếp nấu trong nhiều giờ và lây lan sang những thức ăn khác. Nếu thức ăn bị nhiễm khuẩn, đây không chỉ là nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa dễ chịu tổn thương mà còn làm lây lan nguồn gây bệnh sang những người khác.
Phòng tránh bệnh đường ruột mùa hè
Để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh đường ruột mùa hè, mọi người cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp như: thường xuyên lau dọn nhà cửa, ăn chín uống sôi, sử dụng sữa chua lên men – thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa và miễn dịch…
Cần giữ cho mọi đồ vật, vật dụng làm bếp, đồ đựng thức ăn đều sạch sẽ, cọ rửa thường xuyên sau khi sử dụng và để khô ráo.
Vệ sinh cơ thể, đặc biệt đôi tay thật sạch trước và sau khi chế biến thức ăn, trước và sau khi ăn xong, sau khi đi vệ sinh.
Đặc biệt cẩn thận khi rửa nguyên liệu thực phẩm, khi tiếp xúc với thịt sống hay trứng sống (cụ thể như không được dùng chung thớt và dao cho thịt sống và thịt chín). Rửa kĩ nguyên liệu dưới vòi nước sạch và ngâm rửa rau quả với nước pha muối.
Không nên mua quá nhiều thực phẩm một lúc trong mùa hè vì chúng nhanh bị hỏng hơn so với các màu khác. Không để lẫn các loại thực phẩm trong tủ lạnh, nhất là thực phẩm sống và chín cần để riêng biệt, bọc gói đúng cách và cẩn thận. Hạn chế ăn hàng quán, nhất là hàng quán vỉa hè.