Bởi vì khi bị sốt, cơ thể bé thường rất yếu ớt, cùng với đó sẽ biếng ăn hơn nhiều so với ngày thường. Bên cạnh chế độ chăm sóc đặc biệt, mẹ nên nấu cho con các món cháo dinh dưỡng để giúp bé ăn ngon miệng hơn. Trẻ bị sốt nên ăn cháo gì là câu hỏi được nhiều bà mẹ quan tâm.
Menu xem nhanh:
1. Danh sách món cháo bổ dưỡng giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng
Khi trẻ bị sốt, thân nhiệt của trẻ tăng cao kèm theo mất nước, đau đầu, người mệt mỏi,… do đó cháo là món ăn “tuyệt vời” khi trẻ bị ốm vì không chỉ dễ ăn, dễ nuốt mà còn giúp bổ sung lượng nước mà trẻ đã mất đi do bị sốt, đồng thời bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho trẻ nhanh chóng phục hồi từ tinh bột, chất đạm, chất xơ….
1.1 Trẻ bị sốt nên ăn cháo gì? Cháo gà hạt sen
Cháo gà hạt sen là bài thuốc giúp giải cảm, hạ sốt quen thuộc trong dân gian, thường được các mẹ tin dùng để điều trị bệnh về đường hô hấp như viêm họng, sổ mũi ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, món ăn này còn có khả năng kháng viêm hiệu quả, tiêu đờm, dùng để giải cảm, hạ sốt rất tốt. Thêm vào đó, hạt sen lại tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt cơ thể cho bé.
Chỉ với nửa con gà, một chén gạo cùng khoảng 50gr hạt sen mẹ đã có món cháo thơm ngon vừa giúp trẻ hạ nhiệt và cung cấp chất dinh dưỡng. Mẹ có thể tham khảo cách làm sau, cho gà và hạt sen vào nồi nấu chung đến khi nước sôi, gà chín thì vớt gà ra. Mẹ lọc xương, xé nhỏ gà thành sợi, cho lại vào nồi nấu chung với gạo, đến khi nào gạo nở đều nhuyễn mịn thì tắt lửa. Mẹ có thể cho thêm hành lá để giúp con giải cảm nhanh hơn.
1.2 Cháo thịt nạc tía tô rất phù hợp cho trẻ bị sốt
Trong các bài thuốc dân gian, tía tô được biết đến với nhiều công dụng khác nhau trong đó có hạ sốt an toàn cho trẻ. Đây là loại lá có tính ấm, có khả năng hạ sốt, chữa ho, tiêu đờm rất phù hợp với trẻ nhỏ. Khi kết hợp cùng với thịt nạc, tạo nên món cháo bổ dưỡng, thơm ngon, đảm bảo dưỡng chất cho trẻ mà không cần quá nhiều thời gian để chuẩn bị.
Cách nấu món cháo này vô cùng đơn giản với vài bước. Mẹ chỉ cần mua thịt nạc xay nhuyễn, xào lăn qua rồi cho vào ninh cùng cháo. Khi cháo chín, mẹ múc ra bát và cho lá tía tô thái nhỏ vào sẽ được món cháo cho bé. Vậy nên khi trẻ bị sốt mẹ nên cho bé ăn cháo thịt nạc tía tô để hạ nhiệt, toát mồ hôi, từ đó giảm sốt, nhanh chóng bình phục.
1.3 Trẻ bị sốt nên ăn cháo gì? Cháo thịt bò khoai tây cà rốt
Thịt bò là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, là nguồn cung cấp sắt, protein dồi dào cho bé. Bên cạnh đó, cà rốt và khoai tây là rau củ giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Do đó, món cháo thịt bò khoai tây cà rốt vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng, rất phù hợp sử dụng khi trẻ bị sốt, tốt cho sự phát triển của con.
Với mỗi khẩu phần ăn cho bé, mẹ cần chuẩn bị khoảng 30 gram thịt bò được băm nhỏ, chén nhỏ gạo trắng và 20 gram khoai tây, cà rốt băm nhuyễn. Mẹ đổ gạo và nước vào nồi, nấu cho mềm trong khoảng một tiếng. Sau đó đổ khoai tây, cà rốt, thịt bò đun mềm trong khoảng 15-20 nữa là có thể cho con ăn được. Mẹ nên lưu ý với trẻ bị sốt, bé rất lười ăn ngại nuốt do cơ thể mệt mỏi nên mẹ nấy các nguyên liệu thật chín mềm để bé dễ ăn, ăn ngon miệng hơn.
1.4 Cháo đậu xanh
Đây là món cháo mẹ có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho con để đổi khẩu vị khi ăn nhiều thịt dễ nhàm chán. Đậu xanh có khả năng sản sinh kháng thể miễn dịch, giúp kháng viêm và hạ sốt hiệu quả. Bên cạnh đó, có rất nhiều loại axit amin tốt cho dạ dày, hệ tiêu hóa nhạy cảm của trẻ khi đang bị sốt.
Cháo đậu xanh nấu đơn giản lại thơm ngon. Mẹ chỉ cần chuẩn bị gạo trắng và hạt đậu xanh, có thể chọn loại chưa bóc vỏ hoặc đã bóc vỏ dùng đều được. Trước khi nấu, mẹ nên ngân gạo và đậu xanh trong khoảng 20-30 phút để nấu nhanh nhừ và có độ ngon, nhuyễn cho bé. Sau khi đun sôi, hầm nhừ hai loại nguyên liệu này với nhau, có thể cho thêm ít đường trắng để trẻ ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên mẹ chỉ nên nêm thật ít đường tránh làm ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể của bé.
2. Món ăn không nên cho trẻ ăn khi sốt
Các chuyên gia khuyến cáo trong khi bé bị sốt bố mẹ nên tránh các thực phẩm có thể gây bệnh tình trở nên nghiêm trọng và nguy hại đến sức khỏe của trẻ như:
– Trứng gà: đây là một thực phẩn giàu dĩnh dưỡng nhưng lại không tốt với trẻ đang bị sốt bởi vì hàm lượng protein cao trong thực phẩm này khiến nhiệt độ cơ thể của bé tăng cao.
– Tỏi, ớt, gia vị cay: những thực phẩm này là tác nhân gây nóng trong cho bé, do đó, do đó được khuyến cáo rằng nên hạn chế cho trẻ ăn khi bị sốt.
– Trà xanh: là loại thức uống chữa nhiều bệnh nhưng ít người biết rằng việc uống trà xanh có thể làm tăng thân nhiệt cơ thể. Do đó, khi trẻ bị sốt, mẹ nên loại bỏ thức uống này ra khỏi thực đơn hàng ngày cho trẻ.
– Thức uống nhiều đường, các loại hải sản: thực phẩm mẹ nên hạn chế vì sẽ gây ức chế hệ miễn dịch, làm đầy hơi, khó tiêu, trẻ bị sốt sẽ càng biềng ăn hơn, từ đó cơ thể không đủ chất dinh dưỡng để bình phục trở lại.
Một chế độ ăn uống phù hợp, giàu chất dinh dưỡng sẽ là yếu tố quan trọng trong việc tăng cường đề kháng và giúp hồi phục nhanh chóng khi trẻ bị sốt. Hy vọng với thông tin trên của bài viết đã giúp các bậc phụ huynh giải đáp được thắc mắc: Trẻ bị sốt nên ăn gì và nên tránh những thực phẩm nào, thêm kiến thức để chăm sóc con thật tốt.