Sau khi mổ đẻ, việc bổ sung dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng cho quá trình hồi phục của mẹ và sự phát triển của con. Nhiều chị em thường thắc mắc bà để sinh mổ có ăn lê được không?Là một loại quả nhiều chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất, lê là loại quả có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày của các mẹ sau khi sinh mổ.
Menu xem nhanh:
Sinh mổ và nhu cầu thực phẩm giàu chất xơ
Sau khi mổ đẻ, sản phụ sẽ rất đau, để không làm ảnh hưởng đến vết thương thì cần kiêng vận động. Thậm chí có mẹ bầu đã mất rất nhiều ngày để hồi phục vì vết mổ chưa lành. Nhưng việc ít vận động ở các mẹ bầu sinh mổ thường dẫn đến khả năng bị táo bón.
Táo bón, trĩ là vấn đề phổ biến sau sinh đặc biệt với mẹ sinh mổ. Việc quan trọng lúc này là các mẹ bầu phải bổ sung các loại rau xnah, hoa quả có chứa nhiều chất xơ để hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.
>> Tìm hiểu: Cách trị táo bón sau sinh tại nhà.
Bên cạnh các loại rau xanh có tính mát như rau ngót, mồng tơi, cải bắp… và các loại trái cây như chuối, dưa hấu, bưởi, cam, sơn trà…thì các mẹ bầu thường nghĩ đến họ nhà lê, táo. Bởi trong lê có chứa rất nhiều chất xơ cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên vì hệ tiêu hóa còn yếu nên nhiều người còn phân vân với loại quả chứa nhiều vitamin c này. Vậy thực chất thì sinh mổ ăn lê được không?
Sinh mổ ăn lê được không?
Lê là loại quả thơm ngon và dễ ăn. Trong lê có hàm lượng chất xơ lớn, rất phù hợp với việc kiểm soát lượng đường trong máu. Đặc biệt tốt cho các mẹ bầu sau sinh mổ. Sau đây là một số tác dụng của lê khiến các sản phụ yên tâm hơn trước băn khoăn bà đẻ có ăn được quả lê không.
Ngăn ngừa viêm nhiễm
Các thành phần trong quả lê có đặc tính chống viêm cao, làm giảm đau, giảm viêm. Vì thế các mẹ bầu vừa sinh mổ xong, ăn lê có thể giúp vết mổ đỡ đau nhức và chống lại nguy cơ viêm nhiễm tại vết mổ.
Tăng cường miễn dịch
Sau khi sinh xong, cơ thể người phụ nữ rất yêu, việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết như: vitamin như B2, B3, B6, C và K là điều vô cùng quan trọng. Một quả lê với đầy đủ các dưỡng chất vừa kể trên chính là giải pháp cho bạn đấy.
Bên cạnh đó, trong lê cũng giàu chất canxi, folate, kali, magie, đồng và mangan. Các hợp chất này hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Từ đó giúp bà đẻ sau sinh mổ cảm thấy bớt mệt mỏi và suy nhược hơn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Với chỉ số đường thấp, lê còn giúp giữ lượng đường trong máu luôn ổn định. Đối với trái lê sạch, có nguồn gốc rõ ràng, bạn có thể ăn cả vỏ vì phần lớn các chất dinh dưỡng đều nằm trong lớp vỏ của loại quả này.
Ngăn ngừa ung thư
Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, phụ nữ sau khi sinh có nguy cơ mắc ung thư vú hoặc ung thư tử cung cao hơn so với thời kỳ chưa mang thai và cho con bú. Hàm lượng chất xơ cao trong quả lê có thể giúp kết dính khá nhiều các axít mật thứ cấp. Sự hiện diện quá mức của những hợp chất này luôn hiện diện trong ruột có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột già và những rắc rối khác ở ruột.
Sinh mổ và những lưu ý khi ăn hoa quả
Bà đẻ ăn lê và những điều cần lưu ý
Sau khi sinh con, cơ thể mẹ vẫn còn yếu và thiếu chất. Vì vậy, hàng ngày mẹ đều có thể ăn hoa quả để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và tốt cho nguồn sữa mẹ. Nếu người mẹ bị táo bón thì việc ăn hoa quả và bổ sung những trái lê cũng giúp ích cho hệ tiêu hoá.
Tuy nhiên khi ăn lê và các loại hoa quả khác, các mẹ nên chú ý không ăn những loại quả quá chua (nhiều quả lê cũng chua) các quả để lạnh, gây hại răng và dạ dày bị kích thích bởi đồ ăn lạnh.
Như vậy bài viết trên đã giải đáp cho các mẹ bầu còn phân vân sinh mổ ăn lê được không? Việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết là một việc quan trọng nhưng trong thời gian sinh mổ nhạy cảm này, để biết được chính xác lộ trình phù hợp để hồi sức và nuôi con, mẹ bầu cũng nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và cho lời khuyên đúng đắn, tin cậy nhé.
Tin liên quan
- Sinh mổ ăn đậu bắp được không
- Đẻ mổ ăn rau gì
- Đẻ mổ ăn kiêng gì
Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc