Ai dễ bị ung thư dạ dày?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Thị Thanh Hiền

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa, với tỷ lệ mắc cao. Đây là bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy ai dễ bị ung thư dạ dày? Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh?

Menu xem nhanh:

Ai dễ bị ung thư dạ dày?

Trên 50 tuổi

Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày càng lớn. Theo nghiên cứu, những người trên 50 tuổi dễ mắc ung thư dạ dày. Người dưới 40 tuổi ít mắc ung thư dạ dày hơn nhưng khi mắc phải lại rất nguy hiểm, nhanh tái phát và di căn, tiên lượng xấu.

Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày càng lớn

Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày càng lớn

Người bị viêm loét dạ dày mạn tính

Những người bị viêm loét dạ dày mạn tính, dễ tái phát, khó chữa khỏi dứt điểm, vết loét lâu ngày sẽ hình thành khối u bên trong dạ dày.

Nghiện thuốc lá, lạm dụng rượu bia

Những người thuộc nhóm đối tượng này dễ mắc ung thư dạ dày. Lý do là bởi thuốc lá và rượu bia làm cho tế bào niêm mạc dạ dày bị bào mòn, nhiễm độc kéo dài gây ung thư.

Người có tiền sử polyp dạ dày

Đa phần polyp là lành tính nhưng cũng có nhiều trường hợp chuyển biến thành ung thư dạ dày.

Người có tiền sử polyp dạ dày cũng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày

Người có tiền sử polyp dạ dày cũng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày

Ăn uống không khoa học

Nếu ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp, thịt đỏ, rau của quả muối, đã lên men, cay nóng… sẽ gây ảnh hưởng tới dạ dày. Lâu ngày hình thành khối u bên trong dạ dày.

Những người có yếu tố nguy cơ mắc ung thư dạ dày vừa nêu trên cần chủ động thăm khám, tầm soát ung thư dạ dày để phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày?

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày, người bệnh cần tới các bệnh viện có khoa Ung bướu để thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

  • Thăm khám lâm sàng và hỏi tiền sử bệnh: Người bệnh sẽ được bác sĩ thăm khám lâm sàng, kiểm tra triệu chứng bệnh (nếu có). Đồng thời hỏi tiền sử bản thân và gia đình nhằm chẩn đoán sơ qua về sức khỏe.
  • Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư CEA, CA 72-4…
  • Nội soi dạ dày – thực quản: Giúp bác sĩ quan sát toàn bộ dạ dày, đánh giá những tổn thương, phát hiện sớm khối u trong dạ dày: kích thước, vị trí, hình dạng,…. Qua nội soi dạ dày bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết u nhằm đánh giá giai đoạn bệnh cụ thể.
  • Chụp CT/ MRI… giúp quan sát chi tiết hình ảnh bên trong dạ dày và chẩn đoán ung thư đã di căn hay chưa.
Tầm soát ung thư dạ dày giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh

Tầm soát ung thư dạ dày giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh

Hiện nay, nhằm hỗ trợ người bệnh được sàng lọc ung thư dạ dày, phát hiện sớm bệnh tiềm ẩn trong cơ thể, bệnh viện Thu Cúc đã xây dựng gói khám Tầm soát ung thư dạ dày – thực quản.

Với thiết kế khoa học, đầy đủ các danh mục khám: xét nghiệm, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh… bác sĩ sẽ đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm ung thư.

Những người thuộc nhóm đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày cần chủ động tầm soát bệnh định kỳ. Hoặc những người không nằm trong nhóm trên mà có độ tuổi trên 50 cũng cần kiểm tra 1 năm/ lần.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital