Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » 8 điều nam giới cần biết về xét nghiệm PSA

8 điều nam giới cần biết về xét nghiệm PSA

PSA là viết tắt của kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến, là một protein được sản xuất bởi tuyến tiền liệt. Xét nghiệm mức PSA trong máu có thể giúp xác định ung thư tuyến tiền liệt sớm. Dưới đây là 7 điều cần biết về loại xét nghiệm này.
Nồng độ PSA càng thấp càng tốt

Xét nghiệm PSA được thực hiện để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt.

Nồng độc PSA thấp, dưới 4 nanograms/ mililiter máu được coi là an toàn. Tuy nhiên, độ tuổi càng tăng thì nồng độ PSA cũng gia tăng. Mức PSA càng cao, thì nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt càng lớn. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến xét nghiệm này, và PSA chỉ là một xét nghiệm đơn lẻ chưa đủ để kết luận ung thư. Đối với những người có mức PSA cao, bác sĩ thường yêu cầu sinh thiết tiền liệt tuyến hoặc làm các xét nghiệm khác để kết luận có bị ung thư hay không.

Xét nghiệm PSA có thể dương tính giả

Kết quả xét nghiệm này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như mới xuất tinh gần đây, nhiễm trùng… do đó có thể dẫn tới kết quả sai. Điều cần thiết là phải thực hiện kết hợp các phương pháp chẩn đoán khác.

Có thể thực hiện sau khi có triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Xét nghiệm PSA có thể thực hiện khi nam giới có dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm PSA thường được khuyến khích cho nam giới lớn tuổi để sàng lọc ung thư định kỳ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm xét nghiệm này khi có các triệu chứng nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm: tiểu không tự chủ, tiểu gấp, đau khi tiểu, dòng nước tiểu yếu hơn bình thường, tiểu ra máu, v.v.

Người trên 75 tuổi, khỏe mạnh có thể không cần làm xét nghiệm này  

Những nam giới trên 75 tuổi, khỏe mạnh có thể bỏ qua xét nghiệm này, bởi nguy cơ giảm đi, hơn nữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường tiến triển chậm, người bệnh có thể sống được nhiều năm sau chẩn đoán.

Cần chú ý gì trước khi làm xét nghiệm PSA?

Nam giới được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt có thể thực hiện xét nghiệm PSA định kỳ để theo dõi bệnh mà chưa cần điều trị ngay.

Bạn cần tránh tất cả các hoạt động tình dục liên quan đến việc xuất tinh, trong khoảng 48h trước khi làm xét nghiệm để đảm bảo kết quả được chính xác.

Khám trực tràng (DRE) trước khi làm xét nghiệm

Khám trực tràng kỹ thuật số thường được thực hiện trước khi xét nghiệm PSA. Bác sĩ sẽ kiểm tra bằng tay để xem tuyến tiền liệt có bị viêm hay bất thường hay không.

Không dùng một số loại thuốc có thể gây dương tính giả

Thuốc hóa trị liệu có thể làm tăng mức PSA, dẫn đến kết quả dương tính giả. Một số loại thuốc như thuốc chống viêm, điều trị nhiễm trùng tiểu cũng có thể ảnh hưởng đến mức PSA.

Theo dõi mức tăng PSA là rất quan trọng

Do ung thư tuyến tiền liệt là bệnh phát triển chậm, nên nhiều người có thể lựa chọn hình thức “thận trọng chờ đợi” – theo dõi khối u tuyến tiền liệt hoặc điều trị ngay, bởi điều trị ngay có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục ở nam giới. Do đó, việc theo dõi mức PSA là rất quan trọng. Nếu xét nghiệm PSA của họ tăng hơn 0,75 ng / mL mỗi năm thì cần điều trị ngay.

Để đặt lịch khám sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital