Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » 7 triệu chứng viêm đại tràng co thắt bạn cần biết

7 triệu chứng viêm đại tràng co thắt bạn cần biết

Bệnh viêm đại tràng co thắt gây ra những cơn đau quặn thắt ở vùng bụng, chướng hơi, phân có lẫn chất nhầy. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Để phát hiện và phòng ngừa bệnh hiệu quả bạn cần nắm được những dấu hiệu dưới đây:

Bệnh viêm đại tràng co thắt gây ra những cơn đau quặn thắt ở vùng bụng, chướng hơi, phân có lẫn chất nhầy.

Rối loạn đại tiện

Rối loạn đại tiện là triệu chứng điển hình nhất của bệnh viêm đại tràng co thắt. Đây là hiện tượng người bệnh thay đổi số lần đại tiện trong ngày, phân lỏng hoặc táo bón xen kẽ với phân bình thường. Tái phát nhiều lần, phân thường có dấu hiệu đầu rắn, đuôi nát. Bên cạnh đó, người bệnh có cảm giác đi ngoài không hết phân, đi ngoài xong lại muốn đi tiếp lần nữa.

Đau bụng

Đây cũng là một triệu chứng điển hình của bệnh lý viêm đại tràng co thắt. Cơn đau bụng sẽ giảm khi đi trung tiện, tăng lên khi táo bón. Người bệnh có thể đau sau khi ăn, khi ăn no, đau sau khi ăn một số thức ăn lạ, thức ăn chua, cay, lạnh.

7-trieu-chung-viem-dai-trang-co-that-2

Đau bụng là một triệu chứng điển hình của bệnh lý viêm đại tràng co thắt. Cơn đau bụng sẽ giảm khi đi trung tiện, tăng lên khi táo bón.

Bụng căng chướng hơi, mềm

Khi mắc viêm đại tràng co thắt, người bệnh thường có triệu chứng căng bụng, chướng hơi, mềm, ợ hơi, nhưng không có dấu hiệu đặc biệt khi thăm khám. Chính những triệu chứng này khiến nhiều người nhầm lẫn bệnh viêm đại tràng co thắt với bệnh dạ dày.

Cảm giác khó chịu ở bụng

Sau khi đi đại tiện, các triệu chứng khó chịu ở người bệnh viêm đại tràng có thắt sẽ giảm. Tuy nhiên có thể vẫn còn các triệu chứng khác như đau âm ỉ không biết rõ vị trí, thường đau ở vùng dưới rốn, đau quặn, có lúc đau dữ dội rồi lại trở về bình thường. Khi sờ sẽ thấy những u cục nổi lên dọc khung đại tràng.

Phân có lẫn chất nhầy

Một trong những triệu chứng thường gặp khi bị viêm đại tràng co thắt nữa đó là khi đi đại tiện bạn sẽ thấy phân có dính chất nhầy, xuất hiện mùi hôi khó chịu.

7-trieu-chung-viem-dai-trang-co-that-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi có dấu hiệu nghi ngờ viêm đại tràng co thắt

Yếu tố thần kinh

Các yếu tố thần kinh như lo lắng, căng thẳng, stress khiến các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt có thể tăng nặng hơn.

Một số triệu chứng khác ngoài tiêu hóa

Ngoài các triệu chứng trên, người viêm đại tràng co thắt có thể gặp một số triệu chứng khác như: Nhức đầu, đau đầu, khó ngủ, mệt mỏi, hồi hộp, tim đập nhanh.

Khi xuất hiện các triệu chứng trên bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Dịch vụ liên quan