Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » 6 Lý do khiến phụ nữ tăng cân nhanh bất thường

6 Lý do khiến phụ nữ tăng cân nhanh bất thường

Nếu bạn vẫn ăn uống bình thường và giữ nếp sinh hoạt như cũ nhưng cân nặng vẫn tăng đều, lúc này đừng chủ quan mà hãy tìm hiểu kỹ những gì đang xảy ra nhé. Dưới đây là một số lý do khiến bạn tăng cân mà bạn ít ngờ đến:

8-ly-do-khien-phu-nu-tang-can-bat-thuong-01

Tăng cân bất thường có thể do nhiều nguyên nhân bạn cần đặc biệt lưu ý

Suy giáp

Nếu tuyến giáp không tiết đủ hormone, bạn sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi, hay lạnh, sự trao đổi chất trong cơ thể thường chậm lại, mỡ bắt đầu tích tụ dần khiến cân nặng của bạn tăng lên. Vì vậy  khi mệt mỏi và tăng cân bất thường, bạn cần chú ý và rất có thể cần đến bác sĩ khoa nội tiết để kiểm tra tuyến giáp. Nếu không may mắc bệnh nhưng được bác sĩ điều trị suy giáp có thể giúp bạn lấy lại cân nặng như cũ.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Đây là vấn đề nội tiết thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Do bệnh nhân có nhiều nang nhỏ trên buồng trứng dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố khiến kinh nguyệt không đều, lông có thể mọc nhiều, nổi nhiều mụn trứng cá. Ngoài ra, cơ thể người bệnh kháng lại insulin khiến họ tăng cân. Vì vậy, nếu bạn bị tăng cân kèm các dấu hiệu nghi ngờ trên, bạn nên đến bác sĩ phụ khoa để khám.

Thói quen ăn uống xấu

8-ly-do-khien-phu-nu-tang-can-bat-thuong-2

Thói quen ăn uống xấu cũng dẫn tới tăng cân nhanh chóng ở phụ nữ.

Thói quen ăn uống xấu cũng dẫn tới tăng cân nhanh chóng ở phụ nữ. Khi bạn bỏ bữa, đừng nghĩ rằng nhờ đó bạn sẽ giảm cân mà cân nặng sẽ tăng lên nhanh chóng. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều calo cũng có thể cũng làm tăng cân.

Mất cân bằng hormon

Nếu estrogen trong cơ thể bị suy giảm bạn sẽ có nguy cơ tăng cân. Không chỉ có vậy, mất cân bằng hormon còn khiến phụ nữ khó chịu trong cơ thể liên quan tới thay đổi tâm trạng và thèm ăn, tất cả những yếu tố này góp phần gây tăng cân.

Thuốc

8-ly-do-khien-phu-nu-tang-can-bat-thuong-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi tăng cân nhanh chóng

Thuốc cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tăng cân. Theo các chuyên gia y tế, một số thuốc có tác dụng phụ là làm tăng cân ở phụ nữ. Vì vậy, khi dùng thuốc để kiểm soát trầm cảm, tiểu đường và tránh thai, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về các tác dụng có thể xảy ra.

Do lão hóa

Phụ nữ càng nhiều tuổi cơ thể trở nên yếu hơn. Bạn cũng sẽ ít hứng thú với các hoạt động thể chất vì cơ thể ít vận động. Đồng thời, chuyển hóa của cơ thể cũng giảm, do vậy gây tăng cân đột ngột.

Nếu cần tư vấn về bệnh đột quỵ nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan