Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » 5 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt nam giới không nên bỏ qua

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt nam giới không nên bỏ qua

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến ở nam giới do sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến tiền liệt. Bệnh phát triển chậm nên có thể phát hiện sớm và có cơ hội điều trị thành công cao. Dưới đây là các dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt nam giới nhất định không nên bỏ qua.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu và các dấu hiệu sớm cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý tuyến tiền liệt khác. Để không bỏ qua bất kì triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt sớm nào, nam giới cần cảnh giác với 5 biểu hiện bệnh dưới đây:

Các triệu chứng bệnh ung thư tuyến tiền liệt ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người bệnh

  • Tiểu khó, đau khi đi tiểu là những triệu chứng bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể gặp ngay từ những giai đoạn sớm của bệnh. Ngoài chứng tiểu khó, bệnh nhân thường bị đi tiểu nhiều lần trong ngày. Nguyên nhân của triệu chứng này xuất phát từ sự phát triển của khối u chèn ép vào bàng quang, niệu đạo.
  • Nước tiểu có màu phớt hồng do lẫn máu là triệu chứng bệnh không nên bỏ qua.
  • Có máu trong tinh dịch có thể là biểu hiện viêm túi tinh, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt. Máu trong tinh dịch dù xuất phát từ nguyên nhân gì cũng dễ gây những biến chứng nguy hiểm nên cần chẩn đoán sớm.
  • Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể gặp phải triệu chứng bệnh táo bón do tuyến tiền liệt nằm ngay cạnh trực tràng, dễ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa ở đường ruột.
  • Đau lưng, đau hông thường xuyên cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm mà nam giới không nên bỏ qua.

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Biểu hiện bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở mỗi người khác nhau có thể khác nhau và mức độ biểu hiện bệnh cũng có sự khác biệt. Vì vậy, ngay khi thấy bất kì biểu hiện bệnh bất thường nào, nam giới cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám chẩn đoán bệnh.

Khám ung thư tuyến tiền liệt có thể bao gồm nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Khám trực tràng bằng ngón tay là bước thăm khám lâm sàng đầu tiên có thể phát hiện những khối u cục bất thường

  • Khám trực tràng bằng ngón tay: có thể phát hiện những khối u cục ở tuyến tiền liệt – cơ quan nằm bên cạnh trực tràng.
  • Xét nghiệm PSA tìm chất chỉ điểm ung thư có thể được chỉ định để làm căn cứ thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu khác.
  • Siêu âm tuyến tiền liệt: sóng âm tạo ra hình ảnh tại tuyến tiền liệt có thể phát hiện ra những bất thường tại cơ quan này.
  • Sinh thiết: một mẫu mô nhỏ tại tuyến tiền liệt được loại bỏ thông qua một kim sinh thiết. Sinh thiết thường được chỉ định sau khi các xét nghiệm trước đó có dấu hiệu bất thường như PSA tăng cao, sờ thấy khối u cục khi kiểm tra trực tràng bằng ngón tay…
  • Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ có thể được chỉ định để xác định mức độ lan rộng tế bào, chẩn đoán giai đoạn bệnh.

Ung thư tuyến tiền liệt có tiên lượng sống tốt nếu điều trị kịp thời và tích cực. Vì vậy, nam giới cần chú ý đến các biểu hiện bệnh và chủ động khám sức khỏe định kì và sàng lọc ung thư sớm.

Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital