Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số là gì?

Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số là gì?

Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tuy nhiên hầu hết mọi người đều chưa hiểu rõ về loại xét nghiệm này? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cụ thể giúp bạn giải đáp thắc mắc.

1. Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số là gì?

– Tỉ trọng SG: chỉ số bình thường 1.015-1,025. Đây là chỉ số đánh giá khả năng nhiễm khuẩn, ngưỡng thận hay một số bệnh lý như viêm cầu thận, bệnh lý ống thận, hay viêm đài bể thận. Ngoài ra, một số bệnh lý khác cũng cần đánh giá qua chỉ số này như bệnh lý gan, đái tháo đường, suy tim xung huyết.

– Bạch cầu (LEU), chỉ số cho phép 10-25 Leu/UL, nếu bạch cầu âm tính thì hoàn toàn bình thường, còn dương tính thì bạn có nguy cơ là nhiễm khuẩn hoặc nhiễm trùng trong đường tiểu.

Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý

Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý

– pH khoảng bình thường là 4,8 đến 7,4. Khi pH tăng cao quá có nghĩa bạn có thể bị suy thận mạn, hẹp môn vị và gây nôn. Còn pH quá thấp, giảm thì nghi ngờ nhiễm ceton do đái tháo đường.

– Nitrit (NIT) chỉ số cho phép 0.05-0.1 mg/dL, âm tính là bình thường, còn dương tính thì trong nước tiểu xuất hiện nhiễm khuẩn.

– Hồng cầu (RBC) Âm tính là bình thường, dương tính nghĩa là hồng cầu xuất hiện trong nước tiểu, có hiện tượng xuất huyết, chảy máu trong nước tiểu, bị nhiễm trùng thận, nước tiểu, hội chứng thận đa nang, hoặc tan huyết nội mạch có tiêu hemoglobin.

– Protein (PRO) chỉ số bình thường 7.5-20mg/dL hoặc 0.075-0.2 g/L, âm tính là bình thường, dương tính nghĩa là xuất hiện protein trong nước tiểu, nghi ngờ do bệnh thận đái tháo đường, viêm cầu thận, cao huyết áp tính hội chứng thận hư, viêm đài bể thận…

Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số

Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số

– Glucose (GLU) khoảng thông thường 50-100 mg/dL hoặc 2.5-5 mmol/L, âm tính là bình thường. Dương tính chứng tỏ glucose có trong nước tiểu, một trong những nguyên nhân gây ra là viêm tụy, đái tháo đường, bệnh lý ống thận hoặc chế độ ăn uống.

– Thể ceton (KET) 2.5-5 mg/dL hoặc 0.25-0.5 mmol/L là chỉ số cho phép, đây là chỉ số đánh giá bạn có bị nhiễm ceton hay không. Nếu dương tính có nghĩa bạn có thể ceton xuất hiện trong nước tiểu, do bệnh đái tháo đường hoặc tiêu chảy mất nước.

– Bilirubin (BIL): chỉ số bình thường 0.4-0.8 mg/dL hoặc 6.8-13.6 mmol/L, âm tính là bình thường, dương tính nghĩa là có bilirubin trong nước tiểu thường gây ra bởi bệnh lý về gan, xơ gan hoặc vàng da tắc mật.

– Urobilinogen (UBG) chỉ số bình thường 0.2-1.0 mg/dL hoặc 3.5-17 mmol/L, dương tính trong kết quả chứng tỏ bạn đang bị nghi ngờ bị viêm gan nhiễm khuẩn, tắc ống mật chủ, ung thư đầu tụy hoặc suy tim xung huyết.

2. Xét nghiệm nước tiểu ở đâu chính xác?

Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số được thực hiện tại nhiều bệnh viện. Tuy nhiên, về xét nghiệm này, bệnh viện Thu Cúc là một địa chỉ uy tín cho kết quả chính xác và hiệu quả được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn. Đầu tư hệ thống máy xét nghiệm hiện đại cùng phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn, bệnh viện luôn đưa ra những kết quả chính xác. Kết hợp với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giỏi kinh nghiệm giúp đọc kết quả và đánh giá tình trạng bệnh xác thực và có hướng điều trị thích hợp với từ đối tượng người bệnh.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thực hiện các xét nghiệm nước tiêu 10 thông số nhanh chóng, chính xác, hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thực hiện các xét nghiệm nhanh chóng, chính xác, hiệu quả

Chi phí xét nghiệm nước tiểu 10 thông số phù hợp có áp dụng thanh toán bảo hiểm đáp ứng nhu cầu của mọi người bệnh.

Ngoài ra, hiện nay, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho mọi người bệnh, tạo điều kiện giúp hạn chế tối đa thời gian chờ đợi cho người bệnh, Bệnh viện Thu Cúc triển khai dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người bệnh đăng ký khám tại viện. Theo đó, người bệnh khi đến bệnh viện khám đã có kết quả xét nghiệm tiết kiệm thời gian mà chi phí không thay đổi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan