Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Xét Nghiệm máu 3 chỉ điểm ung thư phổi- chi phí rẻ nên làm ngay.

Xét Nghiệm máu 3 chỉ điểm ung thư phổi- chi phí rẻ nên làm ngay.

Xét nghiệm máu chỉ điểm ung thư phổi hay chính xác hơn là định lượng dấu ấn ung thư trong máu cũng có giá trị nhất định trong việc sàng lọc ung thư nói chung. 3 xét nghiệm định lượng dấu ấn ung thư phổi dưới đây ai cũng nên thực hiện,  đơn giản nhanh chóng , chi phí rẻ.

Tình hình ung thư phổi ở Việt Nam và trên thế giới

Cho tới nay, ung thư phổi là căn bệnh gây ra nỗi ám ảnh trên toàn thế giới.Mỗi năm có tới 15 triệu người phát hiện ra ung thư phổi, tương đương có sấp sỉ 9 triệu người tử vong vì ung thư phổi mỗi năm.

Tại Việt Nam ung thư phổi là bệnh ung thư gây tử vong cao nhất ở Nam giới, ở nữ giới là bệnh gây tử vong thứ 3.

Lý giải cho tỉ lệ tử vong cao gần như tỉ lệ thuận với tỉ lệ phát hiện mới vì dấu hiệu bệnh rất nghèo nàn hoặc không xuất hiện ở giai đoạn sớm. Nên ở Việt Nam tỉ lệ người bệnh được phát hiện sớm rất khiêm tốn.Có tới 70% bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, dẫn đến điều trị rất khó khăn, thời gian sống thêm không nhiều.

Theo thống kê, số người sống tới và sau 5 năm với ung thư phổi tế bào nhỏ chỉ khoảng 6%, ung thư phổi tế bào lớn khoảng 18%.Số người mắc mới và tử vong ngày càng tang cao trong những năm gần đây.Hiện tại Việt Nam đã thuộc nước đứng có  tỉ lệ ung thư phổi cao thứ 2 thế giới.

thong ke ung thu

tỉ lệ ung thư ở Việt Nam

Theo Bác Sĩ Nguyễn Thị Minh Hương Trưởng khoa ung bướu Ung thư phổi là bệnh khó phát hiện sớm, khó sàng lọc Dù vậy với phương pháp xét nghiệm máu chỉ điểm ung thư vẫn chính xác tới 80%, chi phí thấp, ai cũng có thể tiến hành xét nghiệm. Sau khi xét nghiệm có nghi ngờ ung thư người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu để kết luận chính xác bệnh cũng như giai đoạn ung thư phổi.

3 Xét nghiệm chỉ điểm khối u phổi

định lượng ung thư phổi

xét nghiệm máu sàng lọc ung thư phổi

 Xét nghiệm CEA

Xét nghiêm CEA được sử dụng như một dấu ấn sàng lọc ung thư phổi và một số loại ung thư khác  như ung thư tuyến giáp thể tuỷ, tuyến tụy, dạ dày…

CEA bình thường là bao nhiêu? CEA cao dương tính có phải ung thư?

– Giá trị CEA huyết tương ở người bình thường không hút thuốc lá thường

– Giá trị CEA ở người hút thuốc lá thường

– Giá trị CEA huyết tương ở người có bệnh lành tính thường không quá 10 ng/ml.

– Người mắc ung thư chỉ số sẽ cao bất thường có thể gấp hang trăm lần so với người bình thường.

– Cũng có thể khi chỉ số CEA cao dương tính chưa khẳng định người bệnh bị ung thư .  Vì Giá trị CEA cũng có thể tăng ở một số bệnh lành tính, gây nên hiện tượng dương tính giả, chẳng hạn như khi viêm phổi, khí phế thũng, viêm gan, xơ gan, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm loét đại tràng, polyp trực tràng, bệnh vú lành tính..

Xét nghiệm CA 19-9

xét nghiệm CA 19-9 được chỉ định trong sang lọc ung thư phổi và một số bệnh ung thư khác như dạ dày, vú, tuyến tụy…

Bình thường nồng độ CA 19-9  trong khoảng 0-22 U/ml

Tỷ lệ người ung thư có nồng độ cao hơn  50-70% so với người thường.

Tuy nhiên cũng có nhiều bệnh lý lành tính như viêm dạ dày ruột, bệnh phổi mạn tính, bệnh gan mạn, viêm tuyến vú mạn tính, viêm tuỵ mạn….CA19-9 cũng tang.

Giá trị của xét nghiệm CA 19-9 chỉ mang tính chất định hướng chẩn đoán và theo dõi điều trị  vì như đã nói ở trên người mắc bệnh lành tính cũng có CA19-9 tăng. Ngược lại, CA19-9 không tăng chưa hẳn đã loại trừ bệnh ung thư. Theo thống kê có 20-30% người mắc ung thư CA19-9 vẫn đạt mức của người thường.

Xét nghiệm CA-125

Xét nghiệm CA-125 có thể được chỉ định đơn độc trong việc phát hiện, điều trị ung thư bường trứng. Trong sang lọc, tầm soát ung thư phổi  xét nghiệm CA-125 thường được chỉ định cùng  CA19-9, CEA.

Bình thường nồng độ CA 125 là 0-21 UI/ml.

Để Chính xác và kiểm soát tình trạng sức khỏe tốt nhất người dân nên tiến hành tầm soát phát hiện ung thư phổi sớm đầy đủ: khám lâm sàng, xét nghiệm chỉ điểm, Chẩn đoán hình Ảnh.

Tham khảo : gói khám tầm soát ung thư phổi

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital