Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm HIV ở đâu?

Xét nghiệm HIV ở đâu?

Người nhiễm HIV có nguy cơ tử vong cao và dễ lây truyền sang người lành nếu không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Cần xét nghiệm chẩn đoán sớm vậy xét nghiệm HIV ở đâu tốt và hiệu quả?

HIV nguy hiểm như thế nào?

HIV là chữ viết tắt của virus gây AIDS bằng tiếng Anh Human-Immuno-Deficiency-Virus, có nghĩa là virus làm suy giảm miễn dịch ở người, ta quen gọi là virus SIDA.

Nguồn gốc của nó hiện nay vẫn chưa xác định. Chỉ biết rằng có 2 loại Virus là HIV1 và HIV2. Cả hai đều gây bệnh cho người.

HIV là bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả
HIV là bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Khi xâm nhập vào cơ thể con người, HIV tìm cách tấn công vào bạch cầu gây tàn phá hệ miễn dịch. Sau một thời gian, khi các bạch cầu bị tiêu diệt nhiều, khả năng chống đỡ với mầm bệnh bị giảm. Cơ thể sẽ bị mầm bệnh tấn công sinh ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm dẫn đến cái chết.

Ai nên xét nghiệm HIV?

Tất cả những người có nguy cơ mắc HIV cần thực hiện xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt:

  • Những người có quan hệ tình dục bừa bãi.
  • Những người hành nghề mại dâm không có cách tự bảo vệ.
  • Những người đồng tính luyến ái.
  • Những người tiêm chích ma túy
  • Những người bị truyền máu đã nhiễm HIV
  • Vợ, chồng, con hay tình nhân của những đối tượng trên.

Xét nghiệm HIV ở đâu?

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã mạnh dạn trang bị hệ thống thiết bị y khoa đồng bộ, tân tiến, hướng tới tiêu chuẩn quốc tế với đầy đủ các chuyên khoa, chuyên ngành như: Sinh hóa; Huyết học; Miễn dịch; Sinh học phân tử; Vi sinh vật và tế bào… nhằm hỗ trợ tối đa cho quá trình chẩn đoán bệnh.

Bệnh viện Thu Cúc có thực hiện xét nghiệm HIV
Bệnh viện Thu Cúc có thực hiện xét nghiệm HIV

Ngoài ra, bệnh viện Thu Cúc còn có đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo dài hạn tại các trường đại học lớn trong và ngoài nước, từng làm việc tại các bệnh viện trung ương cùng hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, tự động hoàn toàn, cho kết quả nhanh với độ chính xác cao; đơn vị xét nghiệm – bệnh viện Thu Cúc thực hiện hầu hết các loại xét nghiệm trong đó có xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc thực hiện xét nghiệm HIV với mức chi phí là 80.000 VNĐ.

Phòng ngừa HIV hiệu quả

Phòng lây nhiễm HIV qua đường tình dục

– Sống lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm HIV. Không quan hệ tình dục bừa bãi.

– Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su mới (condom, áo mưa, bao kế hoạch) đúng cách.

– Dùng thuốc diệt tinh trùng và HIV: phổ biến là Nonoxynol-9 (Menfagol) được làm dưới dạng kem bôi, viên đặt, hoặc tẩm vào màng xốp, bao cao su.

– Không để dịch sinh dục như tinh dịch, dịch âm đạo của bạn tình tiếp xúc trực tiếp với da, niêm mạc của mình trong khi quan hệ tình dục.

– Với những người trẻ, không quan hệ tình dục trước hôn nhân cũng là cách phòng lây nhiễm HIV qua đường tình dục có hiệu quả.

Cần có biện pháp hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm HIV
Cần có biện pháp hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm HIV

Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường máu:

– Không tiêm chích ma túy.

– Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV.

– Hạn chế tiêm chích. Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm.

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV.

– Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay,…Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu…

 Phòng nhiễm HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con:

– Phụ nữ nhiễm HIV khi muốn mang thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ, vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%. Nếu có thai thì uống thuốc dự phòng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu phụ nữ nhiễm HIV đã có thai thì nên: đến cơ sở y tế để khám thai và được tư vấn cách xử lý.

Ý kiến người bệnh

“Tôi từng thăm khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện Thu Cúc. Ưng nhất là thủ tục ở bệnh viện Thu Cúc rất nhanh, bác sĩ lại nhiệt tình niềm nở, điều dưỡng cũng chu đáo. Ngoài ra, tôi thấy bệnh viện cũng rất sạch sẽ, gọn gàng nên tôi hài lòng và thường xuyên khám kiểm tra sức khỏe ở đây.” –  Chị Thu Trang, 34 tuổi, Hà Nội.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan