Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là bệnh khá phổ biến và tỷ lệ người mắc bệnh đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng như xét nghiệm máu, nội soi đại tràng, chụp CT… sẽ giúp phát hiện sớm bệnh.
Thông thường, ở giai đoạn sớm, ung thư đại tràng không có biểu hiện rõ ràng. Khi người bệnh thấy xuất hiện các triệu chứng cụ thể thì bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng hơn. Vì thế việc xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng sớm là vô cùng cần thiết.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng

Xét nghiệm máu: Đây là phương pháp xét nghiệm chẩn đoan ung thư đại tràng đầu tiên ngay từ khi chưa có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm máu để tìm chất chỉ điểm ung thư CEA. Nếu chỉ số CEA trong máu tăng cao có thể người bệnh đã mắc ung thư đại tràng. Tuy nhiên chỉ số này cũng tăng ở một vài bệnh ung thư khác nên để chẩn đoán ung thư đại tràng cần làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư CEA giúp chẩn đoán sớm ung thư đại tràng

Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư CEA giúp chẩn đoán sớm ung thư đại tràng

Xét nghiệm tìm máu trong phân: Phương pháp này giúp tìm kiếm dấu hiệu của máu trong phân do chảy máu khối u và polyp. Nếu có bất thường, bệnh nhân cần nội soi đại tràng để chẩn đoán chính xác bệnh.
Nội soi đại tràng: Đây là phương pháp quan trọng giúp chẩn đoán sớm ung thư đại tràng. Qua hình ảnh nội soi, bác sĩ sẽ quan sát toàn bộ đại tràng, phát hiện sớm khối u.
Chụp X-quang: Giúp bác sĩ quan sát một cách toàn diện toàn bộ đại tràng xem có sự hiện diện của các khối u và các tế bào ung thư hay không.
Chụp CT/ MRI: Các phương pháp chẩn đoán này giúp xác định kích thước khối u và xác định mức độ lây lan của bệnh trong cơ thể.
Siêu âm ổ bụng: Giúp bác sĩ quan sát các cơ quan trong cơ thể để phát hiện ung thư đã lan rộng hay chưa.

Người bệnh ung thư đại tràng cần siêu âm ổ bụng kết hợp với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như chụp CT, chụp X-quang nhằm xác định kích thước và vị trí khối u

Người bệnh ung thư đại tràng cần siêu âm ổ bụng kết hợp với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như chụp CT, chụp X-quang nhằm xác định kích thước và vị trí khối u

Sinh thiết: Bác sĩ sẽ lấy một số mẫu mô ở đại tràng thông qua quá trình nội soi, sau đó quan sát dưới kính hiển vi để chẩn đoán chính xác ung thư đại tràng.
Bệnh ung thư đại tràng được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Tùy vào từng giai đoạn bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

  • Giai đoạn 0: Ở giai đoạn này, khối u chỉ mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của đại tràng.
  • Giai đoạn I: Khối u đã lan rộng ra thành trong của đại tràng.
  • Giai đoạn II: Khối u đã lan ra bên ngoài đại tràng hoặc tới các mô lân cận, nhưng chưa tới hạch.
  • Giai đoạn III: Ung thư đã lan sang các hạch lân cận, nhưng chưa tới các bộ phận khác của cơ thể.
  • Giai đoạn IV: Khối u đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể và có xu hướng lan tới gan hoặc phổi.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng sẽ giúp phát hiện sớm bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe và tình trạng bệnh, mức độ bệnh của mỗi người mà đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Ung thư đại tràng nếu được điều trị sớm sẽ làm tăng cơ hội điều trị thành công.

Người bệnh cần đi khám để được bác sĩ chuyên khoa Ung bướu thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng phù hợp

Người bệnh cần đi khám để được bác sĩ chuyên khoa Ung bướu thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng phù hợp

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu thăm khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ, khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc đã xây dựng gói khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng. Thông tin chi tiết về gói khám vui lòng xem tại đây:  https://benhvienthucuc.vn/goi-tam-soat-ung-thu-thuc-quan-da-day-dai-truc-trang/.
Với gói khám này có đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán sớm ung thư đại tràng với mức chi phí đã được hỗ trợ tối đa, phù hợp với mọi đối tượng. Tầm soát ung thư đại trực tràng được khuyến khích áp dụng cho những người trên 40 tuổi. Đặc biệt, những người dưới 40 tuổi mà có yếu tố nguy cơ mắc bệnh như tiền sử gia đình, hút thuốc lá, nghiện rượu, chế độ ăn uống không khoa học… thì nên tầm soát ung thư đại trực tràng càng sớm càng tốt.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital