Tin tức

Xét nghiệm ung thư phổi

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại thì việc xét nghiệm ung thư phổi được thực hiện nhanh chóng với kết quả chính xác cao. Nhờ tầm soát phát hiện sớm bệnh sẽ làm tăng cơ hội chữa khỏi.

Triệu chứng ung thư phổi mờ nhạt ở giai đoạn đầu

Ung thư phổi là ung thư phổ biến nhất và gây tử vong nhanh chóng bởi các triệu chứng bệnh thường mờ nhạt ở giai đoạn đầu. Khi phát hiện mắc bệnh thì ung thư phổi đã tới giai đoạn nặng. Tuy nhiên nếu ung thư được phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi rất cao, có thể lên đến 90%.

Xét nghiệm bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là ung thư phổ biến nhất và gây tử vong nhanh chóng

Ở giai đoạn sớm, các triệu chứng ung thư phổi thường nghèo nàn hoặc không có triệu chứng. Khi bệnh phát triển, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Đau ngực, đau dai dẳng, cố định một vị trí.
 • Ho kéo dài, ngày càng nặng hơn, có thể có máu.
 • Khó thở khi khối u to, chèn ép, bít tắc đường hô hấp khiến người bệnh khó nuốt, nuốt đau, khàn tiếng.
 • Người bệnh có cảm giác mệt mỏi, gầy sút không rõ nguyên nhân.

Hiện nay ung thư phổi có tỉ lệ tử vong cao vì thường phát hiện muộn. Do đó, việc phát hiện sớm và xét nghiệm ung thư phổi có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp gia tăng cơ hội chữa khỏi.

Các triệu chứng ung thư phổi di căn

Ung thư phổi thường lây lan đến gan, tuyến thượng thận, xương, và não. Khoảng 30% -40% người mắc ung thư phổi có một số triệu chứng hay dấu hiệu của bệnh di căn.
– Triệu chứng ung thư phổi di căn xương bao gồm: đau xương, thường đau ở xương cột sống, xương đùi, xương chậu và xương sườn.
– Ung thư phổi di căn trong gan có thể khiến người bệnh chán ăn, no nhanh, giảm cân không rõ lý do
– Ung thư phổi di căn ở tuyến thượng thận thường không có triệu chứng.
– Triệu chứng ung thư phổi di căn não: thị lực kém, yếu một bên cơ thể hoặc co giật.
– Hội chứng cận ung thư cũng thường gặp ở giai đoạn di căn.

Phát hiện sớm bằng các xét nghiệm ung thư phổi

Chụp X-quang phổi là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán sớm ung thư phổi

Chụp X-quang phổi là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán sớm ung thư phổi

Thông thường để chẩn đoán xác định bạn có mắc ung thư phổi hay không, bác sĩ sẽ chỉ định làm một số xét nghiệm, kiểm tra cần thiết như:

 • Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư: CEA, CYFRA 21-1
 • Chụp X-quang phổi: Giúp quan sát toàn bộ phổi phát hiện u phổi.
 • Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực CT hoặc chụp PET: Nhằm xác định vị trí, kích thước và mức độ xâm lấn của u phổi, kể cả những tổn thương nhỏ, tổn thương di căn phổi, màng phổi.
 • Soi phế quản: Giúp bác sĩ quan sát được khối u xuất phát từ phế quản và thực hiện được các kĩ thuật để lấy bệnh phẩm làm tế bào học, mô bệnh học để sinh thiết.
 • Xét nghiệm mô bệnh học: Giúp chẩn đoán xác định thông qua bệnh phẩm được lấy từ nội soi phế quản.
 • Xét nghiệm tế bào học: Chọc hút tế bào hạch, chọc dò dịch màng phổi giúp tìm tế bào ác tính.

Chẩn đoán giai đoạn bệnh ung thư phổi

Căn cứ vào các kết quả thu được từ việc xét nghiệm ung thư phổi, các bác sĩ sẽ chẩn đoán được giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp.
Thông thường, ung thư phổi được chia ra hai loại chính là ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ. Mỗi loại được chẩn đoán giai đoạn hoàn toàn khác nhau.

ung-thu-phoi-1

Ung thư phổi thường lây lan đến gan, tuyến thượng thận, xương, và não.

Đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ, có 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 – u nhỏ dưới 5 cm chỉ ở một bên phổi, chưa lan ra ngoài phổi và hạch bạch huyết
 • Giai đoạn 2 – ung thư đã lan ra hạch bạch huyết cùng bên với tổn thương hoặc u đã có kích thước từ 5 đến 7 cm.
 • Giai đoạn 3 – ung thư đã lan ra hạch bạch huyết ở trung thất (giữa hai lá phổi) hoặc kích thước u trên 7 cm.
 • Giai đoạn 4 – ung thư đã lan ra các cơ quan khác ngoài nhu mô phổi như não, xương, gan, màng phổi gây tích tụ dịch trong lồng ngực (tràn dịch màng phổi).Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ, chỉ có 2 giai đoạn:
 • Giai đoạn bệnh khu trú – khi u chỉ khu trú ở một bên phổi.
 • Giai đoạn bệnh lan tràn – khi ung thư đã lan sang phổi bên đối diện hoặc các cơ quan khác như não, gan, xương…

Hiện nay, xu hướng mắc bệnh ung thư phổi đang trẻ hóa, tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ trẻ tăng lên. Do đó việc tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi đã được nhiều người chú trọng hơn.

HỖ TRỢ Điều trị ung thư phổi

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương – Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc, mặc dù  bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm tuy nhiên nếu hỗ trợ điều trị đúng hướng, người mắc ung thư phổi có thể kiểm soát bệnh trong thời gian dài, đặc biệt nếu được phát hiện sớm.
Ở giai đoạn sớm của bệnh, người bệnh có cơ hội chữa khỏi bệnh bằng phương pháp phẫu thuật. Ở giai đoạn muộn, dù không thể chữa khỏi, nhưng nếu có phác đồ điều trị phù hợp, người bệnh vẫn có cơ hội kiểm soát bệnh lâu dài và sống khỏe mạnh. Phương pháp hỗ trợ điều trị chủ yếu đó là hóa trị, xạ trị, hỗ trợ điều trị trúng đích, vv… Tùy vào tình trạng, sức khỏe của người bệnh cũng như các điều kiện bệnh lý khác, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất.

Việc xét nghiệm ung thư phổi sẽ giúp chẩn đoán được giai đoạn bệnh cụ thể, giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Việc xét nghiệm ung thư phổi sẽ giúp chẩn đoán được giai đoạn bệnh cụ thể, giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

 

Ưu điểm khi HỖ TRỢ điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc

Hỗ trợ điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc người bệnh sẽ nhận được nhiều lợi ích:

 • Các bác sĩ hàng đầu Singapore trực tiếp hỗ trợ điều trị và theo dõi. Phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore.
 • Thuốc hỗ trợ điều trị ung thư được nhập khẩu chính hãng, giảm tối đa tác dụng phụ.
 • Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo bài bản, chăm sóc người bệnh tận tình.
 • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại.
 • Chi phí thấp hơn so với hỗ trợ điều trị tại Singapore.
 • Thanh toán BHYT theo quy định của Nhà nước.
 • Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng với nhu cầu của đông đảo người bệnh, khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư phổi với đầy đủ các danh mục khám và chi phí hơp lý. Chi tiết về thông tin gói tầm soát ung thư phổi vui lòng xem tại đây: https://benhvienthucuc.vn/goi-tam-soat-ung-thu-phoi/.

Ý kiến người bệnh

Ông Nguyễn Hữu Long (60 tuổi – Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi bị ung thư phổi giai đoạn đầu. Nghe tin thực sự tôi cảm thấy suy sụp và luôn suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực. Tuy nhiên được các bác sĩ Bệnh viên Thu Cúc động viên, tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị rất tận tâm, bây giờ bệnh của tôi đã tiến triển rất tốt, tâm trạng tôi cũng thỏa mái rất nhiều. Xin cảm ơn Bệnh viện Thu Cúc”.
Các thông tin về cách chữa bệnh ung thư phổi trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để tìm hiểu thêm về các xét nghiệm ung thư phổi hoặc đặt lịch tầm soát bệnh tại bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ hotline 0904 970909 hoặc tổng đài 1900 558896 để được hỗ trợ thêm.

Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Lời cảm ơn của bệnh nhân