Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Xạ trị ung thư đại trực tràng bao nhiêu tiền?

Xạ trị ung thư đại trực tràng bao nhiêu tiền?

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng phổ biến hiện nay. Tùy từng trường hợp mà người bệnh sẽ được xạ trị với mức độ khác nhau và với những công nghệ khác nhau. Rất nhiều người khi được chỉ định xạ trị đều băn khoăn xạ trị ung thư đại trực tràng bao nhiêu tiền và được thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư đại trưc tràng qua bài viết dưới đây. 

1. Xạ trị trong điều trị ung thư đại trực tràng

1.1 Xạ trị là gì?

Xạ trị là việc sử dụng các tia phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phân chia, phát triển. Liều lượng phóng xạ thường được đo đếm, tính toán thận trọng để vừa đủ tiêu diệt khối u, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất tổn thương đến các mô lành và các cơ quan lân cận. 

Xạ trị có thể được thực hiện từ bên ngoài cơ thể hoặc từ bên trong, trực tiếp ghim vào mô bướu.

Trong điều trị ung thư đại trực tràng, xạ trị thường được dùng hỗ trợ phẫu thuật hoặc tiêu diệt khối u không thểTrong điều trị ung thư đại trực tràng, xạ trị thường được dùng hỗ trợ phẫu thuật hoặc tiêu diệt khối u không thể phẫu thuật.phẫu thuật.

Trong điều trị ung thư đại trực tràng, xạ trị thường được dùng hỗ trợ phẫu thuật hoặc tiêu diệt khối u không thể phẫu thuật.

1.2 Sử dụng xạ trị trong điều trị ung thư đại trực tràng khi nào?

Các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng chủ yếu hiện nay bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Trong đó, xạ trị thường được sử dụng để trong các trường hợp sau:

– Trước hoặc sau phẫu thuật nhằm giúp hỗ trợ, tăng hiệu quả phẫu thuật, giảm nguy cơ bỏ sót mô bệnh và ngăn ngừa tái phát. Có thể kết hợp với hóa trị hoặc không.

– Điều trị những khối u không có khả năng phẫu thuật.

– Điều trị ung thư đại trực tràng ở giai đoạn tiến triển.

– Điều trị giảm nhẹ triệu chứng trong các trường hợp di căn.

Hiện nay xạ trị là một phần không thể thiếu trong điều trị ung thư trực tràng thấp. Phương pháp này thường được sử dụng kết hợp với hóa chất, phẫu thuật mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh.

2. Chi phí xạ trị ung thư đại trực tràng bao nhiêu?

Chi phí xạ trị ung thư đại trực tràng chủ yếu dựa vào các yếu tố sau:

2.1 Giai đoạn bệnh 

Dựa vào giai đoạn phát triển của bệnh ung thư đại trực tràng, thể trạng người bệnh, kích thước khối u, các yếu tố nguy cơ,…mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân. 

Mỗi phác đồ có thể khác nhau về:

– Liều lượng phóng xạ trong mỗi lần thực hiện.

– Số buổi cần thực hiện xạ trị trong suốt quá trình điều trị.

– Số vùng phải xạ trị: chỉ khối u ở đại trực tràng hay cả các khu vực di căn.

– Thời điểm xạ trị: trước hay sau phẫu thuật.

Những điều này sẽ quyết định xạ trị ung thư đại trực tràng bao nhiêu tiền và thực hiện trong thời gian bao lâu.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp mà có thể cần kết hợp xạ trị với các phương pháp hóa trị, phẫu thuật (thường ở giai đoạn 2 và 3) thì chi phí xạ trị cũng sẽ có sự chênh lệch so với chỉ xạ trị đơn thuần.

Càng phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm thì việc điều trị bằng xạ trị càng đơn giản và tiết kiệm.

Xạ trị ung thư đại trực tràng bao nhiêu tiền?

Chi phí xạ trị ung thư đại trực tràng phụ thuộc vào phác đồ điều trị, mức độ hiện đại của cơ sở điều trị.

2.2 Cơ sở điều trị 

Mức độ hiện đại và uy tín của các cơ sở điều trị ung thư (khoa ung bướu của các bệnh viện, trung tâm xạ trị) cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xạ trị ung thư đại trực tràng.

Nếu chữa ung thư đại trực tràng ở nước ngoài tại những đất nước nổi tiếng về điều trị ung thư thì chi phí điều trị nói chung và chi phí xạ trị nói riêng thường sẽ cao hơn so với điều trị trong nước. Chưa kể, bạn còn mất thêm chi phí đi lại, ăn ở. 

Tại Việt Nam hiện nay, không nhiều cơ sở uy tín có thể điều trị ung thư bằng xạ trị. Nếu có, chi phí cũng rất khó xác định và thường phụ thuộc vào các yếu tố sau:

– Đội ngũ bác sĩ

Trình độ, kinh nghiệm của các bác sĩ điều trị, các kỹ thuật viên luôn là cơ sở quan trọng cho thành công của quá trình điều trị. Các cơ sở y tế có đội ngũ chuyên gia hàng đầu, có uy tín về điều trị ung thư thường sẽ có chi phí cao hơn. 

Đặc biệt, nếu bạn được điều trị bởi các chuyên gia nước ngoài thì chi phí cũng có thể nhiều hơn khi điều trị với các chuyên gia trong nước.

– Máy móc thiết bị, công nghệ

Hiện nay có nhiều công nghệ xạ trị khác nhau như:

+ Liệu pháp xạ trị nội phẫu (IORT): việc chiếu xạ được thực hiện ngay trong quá trình phẫu thuật.

+ Liệu pháp bức xạ chùm ngoài (EBRT) với việc sử dụng máy quét CT và máy tính đặc biệt. Phương pháp này còn gọi là xạ trị ba chiều hay 3D-CRT.

+ Liệu pháp xạ trị điều biến cường độ (IMRT): bước tiến của xạ trị 3D cho phép tùy chỉnh liều bức xạ,  điều chỉnh lượng phóng xạ giúp nhiều bức xạ hơn có thể được đến các tế bào ở khối u trong khi ít gây ảnh hưởng đến các tế bào bình thường lân cận. 

+ Phương pháp xạ trị không sử dụng tia X, mà thay bằng các loại phóng xạ khác như proton hoặc neutron giúp tiêu diệt ác tế bào ung hiệu quả hơn.

Việc xạ trị ung thư đại trực tràng cần được tiến hành tại các cơ sở uy tín để đảm bảo hiệu quả điều trị, hạn chế các tác dụng phụ của quá trình điều trị.

Việc xạ trị ung thư đại trực tràng cần được tiến hành tại các cơ sở uy tín để đảm bảo hiệu quả điều trị, hạn chế các tác dụng phụ của quá trình điều trị.

Loại xạ trị và máy móc tương ứng được sử dụng cũng sẽ quyết định xạ trị ung thư đại trực tràng bao nhiêu tiền

Như vậy, không thể có một con số chính xác cho chi phí điều trị ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, bạn cần xác định cuộc chiến điều trị ung thư với xạ trị là một quá trình cần sự kiên cường và rất tốn kém. Bởi vậy, tốt nhất, bạn nên chủ động chăm lo cho sức khỏe của mình, phát hiện và điều trị ung thư từ giai đoạn sớm, tránh việc phải phụ thuộc vào xạ trị cũng như các phương pháp khác.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan