Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Xạ trị ung thư cổ tử cung là gì?

Xạ trị ung thư cổ tử cung là gì?

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung khá phổ biến và có giá trị cao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc thông tin chi tiết về phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung.

1. Xạ trị ung thư cổ tử cung là gì?

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư bằng cách dùng các tia năng lượng cao để phá hủy các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng khỏi phát triển. Tia xạ có thể phát ra từ 1 máy lớn (xạ ngoài) hoặc từ các chất phóng xạ được đặt trực tiếp vào cổ tử cung (cấy xạ).

xạ trị ung thư cổ tử cung là gì

Ðiều trị bằng tia xạ (còn gọi là xạ trị) dùng các tia năng lượng cao để phá hủy các tế bào ung thư

2. Mục đích của xạ trị

  • Xạ trị nhằm mục đích chữa khỏi bệnh: phương pháp điều trị này (áp dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp khác) có thể loại bỏ hoàn toàn khối u, phá hủy nó trước khi lây lan, hoặc làm u co nhỏ lại rồi mổ lấy ra.
  • Xạ trị giảm nhẹ: sử dụng để giảm triệu chứng trong trường hợp khối u phát triển hoặc di căn. Mục đích là làm giảm khả năng tàn phá của khối u và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Thông thường, các bác sĩ sử dụng liệu pháp này nhằm làm giảm kích thước các khối u đã lan ra sát cột sống, thực quản hoặc phổi.

Xạ trị có mục đích chữa khỏi bệnh

Ðối với xạ trong hoặc cấy, 1 viên nang chứa chất phóng xạ được đặt trực tiếp vào cổ tử cung. Mảnh cấy được đặt trực tiếp vào khối mô ung thư để diệt các tế bào ung thư, trong khi không ảnh hưởng hầu hết mô lành mạnh quanh nó. Xạ trị cấy thường được để tại chỗ trong vòng 1-3 ngày, và điều trị có thể được lặp lại vài lần qua 1 hành trình 1-2 tuần. Bệnh nhân nằm lại bệnh viện trong khi các mảnh cấy đang được đặt.

3. Tác dụng phụ của xạ trị ung thư cổ tử cung

Hầu hết các tác dụng phụ của xạ trị sẽ được kiểm soát. Một số tác dụng phụ của xạ trị có thể là: mệt mỏi, cơ thể uể oải, không muốn vận động. Tuy nhiên, bệnh nhân nên thường xuyên vận động để nâng cao sức khỏe và hiệu quả điều trị.

xạ trị ung thư cổ tử cung là gì

Xạ trị có thể gây cảm giác mệt mỏi cho người bệnh

Đối với phương pháp sử dụng bức xạ bên ngoài, bệnh nhân thường bị rụng tóc và khu vực chiếu xạ trên da trở nên đỏ, khô, ngứa. Bệnh nhận nên hạn chế tiếp xúc phần da bị xạ trị với ánh sáng mặt trời. Mặc quần áo rộng thoải mái đồng thời không tự ý sử dụng các loại thuốc hay hóa chất lên vùng da bị chiếu xạ. Bệnh nhân đã và đang xạ trị cũng có thể gặp vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital