Viêm trực tràng nên ăn gì tốt cho sức khỏe và hồi phục nhanh chóng bệnh là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả có thêm thông tin cần thiết về thực phẩm tốt cho người viêm trực tràng.
Viêm trực tràng có liên quan tới nhiều yếu tố như táo bón, ăn uống không phù hợp, uống nhiều bia rượu, sử dụng các chất kích thích… Vì thế trong quá trình điều trị viêm trực tràng, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống phù hợp.
Menu xem nhanh:
Viêm trực tràng nên ăn gì?
1. Trái cây
Ở những bệnh nhân bị viêm trực tràng hệ tiêu hóa thường hoạt động kém hiệu quả hơn, các chất độc cũng không thể được đào thải hết mà tích tụ bên trong cơ thể gây ra nhiều căn bệnh khác. Do đó người bị viêm trực tràng nên ăn thường xuyên ăn các loại hoa quả tươi như chuối, bơ, bưởi, táo, thanh long…giúp kích thích tiêu hóa và loại bỏ độc tố ra bên ngoài.
2. Các loại rau xanh
Trong rau xanh có rất nhiều chất xơ, khi ăn vào giúp kích thích nhu động ruột, nhuận tràng rất có lợi cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa. Vì thế trong chế độ ăn hàng ngày của người bệnh viêm trực tràng nên bổ sung chất xơ từ các loại rau như bắp cải, nấm, rau cải, rau bina, rau dền đỏ…
3. Các loại ngũ cốc
Trong ngũ cốc có chứa rất nhiều chất xơ và tinh bột giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và đường ruột rất tốt. Những ngũ cốc như: bột mì, đậu nành, gạo… khi ăn vào cơ thể sẽ giúp trung hòa acid trong dạ dày, khôi phục hoạt động của các cơ quan.
Với ngũ cốc, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhằm thay đổi khẩu vị như: bánh bao, nấu súp, nấu cháo….
4. Thực phẩm giàu đạm
Khi bị bệnh viêm trực tràng người bệnh cần bổ sung những loại thực phẩm giàu đạm như: thịt lợn, thịt bò, thịt gà, cá … nhằm cung cấp thêm lượng đạm cần thiết cho cơ thể.
Bạn có thể chế biến những thực phẩm này thành các món luộc, hấp để giữ được những dưỡng chất. Lưu ý không nên ăn quá nhiều thức ăn giàu đạm để tránh mắc một số bệnh khác như xương khớp…
Bên cạnh những thực phẩm tốt cho người viêm trực tràng nêu trên, người bệnh cần tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá, thức ăn cay nóng, thức ăn quá lạnh, thức ăn quá cứng… để hỗ trợ việc điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất.