Viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP có chữa được không?

Viêm loét dạ dày là một bệnh lý phổ biến về đường tiêu hóa hiện nay. Phần lớn người bị viêm loét dạ dày đều có vi khuẩn HP. Do đó nhiều người lo lắng không biết viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP có chữa được không? Để hiểu hơn về bệnh viêm loét dạ dày, vi khuẩn HP và phương pháp “kháng sinh đồ” dùng để điều trị loại bỏ loại vi khuẩn này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Viêm loét dạ dày là gì?

viêm loét dạ dày có chứa vi khuẩn HP

Viêm loét dạ dày là tình trạng tổn thương ở niêm mạc dạ dày, gây viêm và loét trên bề mặt niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng (phần đầu của ruột non). Tùy thuộc vào từng vị trí của viêm và loét khác nhau mà có tên gọi khác nhau như: viêm loét ở tá tràng, viêm loét dạ dày và viêm loét ở bờ cong nhỏ dạ dày. Những tổn thương này thường xảy ra khi lớp niêm mạc (màng lót bên trong cùng) của dạ bị bào mòn dưới tác dụng và các lớp bên dưới thành dạ dày sẽ bị lộ ra. Viêm loét dạ dày chiếm 60% và viêm loét ở bờ cong nhỏ dạ dày chiếm 25% các trường hợp viêm loét đường tiêu hóa hiện nay.

Viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là một trong những tác nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày phổ biến hiện nay. Có từ 70-90% người bị viêm loét dạ dày, đại tràng khi đi kiểm tra đều có chứa vi khuẩn HP. Loại vi khuẩn này sống và tồn tại được trên lớp nhày của niêm mạc dạ dày, chúng có khả năng tiết ra một loại men có tên là Urease giúp cân bằng môi trường acid trong dạ dày. Và chúng sẽ không tự mất hoặc tiêu diệt nếu người bệnh không có biện pháp can thiệp hay điều trị loại bỏ loại vi khuẩn này.

Tuy nhiên không phải cứ dạ dày có chứa vi khuẩn HP là cần phải điều trị, vi khuẩn HP cần được loại bỏ khi chúng gây ra các bệnh lý viêm loét dạ dày hoặc chảy máu dạ dày và các biến chứng khác có hại cho đường tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Khi đó bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và có phác đồ điều trị tốt nhất giúp loại bỏ loại vi khuẩn này.

Viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP có chữa được không?

Vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày

Vi khuẩn HP là tác nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày. (ảnh minh họa)

Điều trị viêm loét dạ dày hoàn toàn không khó, nhưng điều quan trọng nhất là điều trị nguyên nhân gây viêm loét dạ dày, tức là điều trị vi khuẩn HP, một tác nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày. Nếu bạn bị viêm loét dạ dày có chứa vi khuẩn HP thì cần điều trị loại bỏ loại vi khuẩn này để chúng không gây ra tình trạng viêm loét, cũng như các bệnh lý khác nặng hơn trong dạ dày.

Một điều đáng lưu ý là loại vi khuẩn HP này có tỷ lệ kháng thuốc rất cao. Vì vậy nếu không có phác đồ điều trị đúng, bạn sẽ không thể loại bỏ loại vi khuẩn HP này. Hiện nay tại Hệ thống y tế Thu Cúc áp dụng phương pháp kháng sinh đồ được dùng để điều trị loại bỏ loại vi khuẩn HP một cách rất hiệu quả. Do đó, nếu bạn bị viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP thì hoàn toàn có thể điều trị được mà không cần quá lo lắng.

Quá trình điều trị viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP

Ban đầu bạn sẽ được thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, sau đó bác sĩ sẽ chỉ định bạn tiến hành nội soi dạ dày “không đau” để đánh giá tình trạng các vết loét trên bề mặt niêm mạc dạ dày và các tổn thương khác như chảy máu dạ dày, Polyp dạ dày (nếu có). Trong quá trình nội soi bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày của bạn. Nếu phát hiện dạ dày bị viêm loét và có chứa vi khuẩn HP. Bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện kháng sinh đồ để điều trị loại kháng sinh này.

Phương pháp “kháng sinh đồ” dùng đề điều trị loại bỏ vi khuẩn HP tại Thu Cúc được thực hiện như sau:

  • Trước hết người bệnh cần nội soi dạ dày và lấy sinh thiết mảng dạ dày có chứa vi khuẩn HP.
  • Nuôi cấy vi khuẩn HP trong mảnh sinh thiết ở môi trường đặc biệt cho vi khuẩn phát triển.
  • Tiến hành thử độ nhạy của các loại kháng sinh khác nhau với vi khuẩn HP. Nếu vi khuẩn vẫn phát triển được trong môi trường nuôi cấy kháng sinh thì chứng tỏ chúng đã kháng loại kháng sinh này và không nên sử dụng thuốc này để điều trị nữa.
  • Sau đó các bác sĩ sẽ thử nghiệm tiếp phác đồ mới với loại kháng sinh mới, nếu vi khuẩn HP trong môi trường kháng sinh mới mà không thể tồn tại hoặc phát triển được nữa, thì bác sĩ sẽ sử dụng loại thuốc kháng sinh này dùng để điều trị loại bỏ vi khuẩn HP gây bệnh viêm loét dạ dày cho bạn.

Khi nào cần làm kháng sinh đồ phát hiện vi khuẩn HP kháng thuốc?

viêm dạ dày chứa vi khuẩn HP có chữa được

Phương pháp “Kháng sinh đồ” là một trong những biện pháp điều trị vi khuẩn HP tốt nhất hiện nay. (ảnh minh họa)

Làm kháng sinh đồ phát hiện vi khuẩn HP kháng thuốc giúp người bệnh có được một phác đồ điều trị chuẩn, rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Do đó kháng sinh đồ thường được chỉ định cho các trường hợp người bệnh đã tuân thủ điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ mà không hết các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, ợ chua, nôn,… Tuy nhiên theo lời khuyên của các bác sĩ Chuyên khoa tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc thì hiện nay người bệnh nên làm kháng sinh đồ vi khuẩn HP ngay lần điều trị đầu tiên để có được phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Trường hợp vi khuẩn HP đã kháng thuốc, cần ngừng ngay phác đồ cũ và chuyển sang phác đồ mới theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn và đặt lịch khám online với Chuyên khoa Tiêu hóa tại Hệ thống y tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 để được giải đáp và hỗ trợ tốt nhất.

Từ khóa: , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân