Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì, bệnh có nguy hiểm không là điều quan tâm của rất nhiều chị em.

1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Lộ tuyến cổ tử cung là bệnh lý lành tính do tổ chức tuyến trong ống cổ tử cung phát triển quá giới hạn, lan ra bề mặt ngoài cổ tử cung, lấn át tổ chức tế bào lát của bề mặt cổ tử cung nên có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo. Từ đó, vi khuẩn có hại dễ dàng thâm nhập, phát triển gây viêm nhiễm trở thành viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung phổ biến trong những bệnh lý phụ khoa ở nữ giới

Viêm lộ tuyến cổ tử cung phổ biến trong những bệnh lý phụ khoa ở nữ giới

Ngoài viêm lộ tuyến là gì, nhiều chị em cũng thắc mắc về đối tượng dễ mắc bệnh. Các bác sĩ cho biết, viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp ở chị em đã có gia đình, từng trải qua sinh nở và quan hệ tình dục nhiều năm.

2. Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung, có thể xuất phát từ chính thói quen vệ sinh không sạch sẽ hay do các yếu tố sinh đẻ… Một số nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung mà nữ giới cần chú ý là:

  • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đặc biệt là sau khi quan hệ
  • Sinh đẻ nhiều, nạo phá thai nhiều lần
  • Sử dụng thuốc tránh thai làm estrogen trong cơ thể nữ giới tăng đột biến cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung
  • Quan hệ tình dục thiếu an toàn, quan hệ tình dục kiểu thô bạo làm tổn thương cổ tử cung cũng gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

3. Biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tùy từng tình trạng nặng nhẹ mà mức độ biểu hiện bệnh ở mỗi người cũng có thể khác nhau. Một số triệu chúng cảnh báo bệnh phổ biến là:

Dịch âm đạo bất thường là một trong những biểu hiện viêm lộ tuyến thường gặp

Dịch âm đạo bất thường là một trong những biểu hiện viêm lộ tuyến thường gặp

  • Dịch âm đạo (khí hư) ra nhiều bất thường, có màu lạ
  • Đau bụng dưới phần eo, xương chậu
  • Chảy máu khi quan hệ
  • Đau khi đi tiểu…

Tuy chỉ là bệnh lý lành tính nhưng nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây những biến chứng nguy hiểm như viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung, vô sinh, hiếm muộn và thậm chí là ung thư cổ tử cung. Nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở nữ giới bị viêm lộ tuyến sẽ tăng lên rất nhiều lần nếu họ có nhiễm một số loại vi rút HPV nguy cơ cao như HPV 16, 1826, 31…

Dựa trên những nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ chỉ ra một số cách phòng viêm lộ tuyến cho chị em như vệ sinh vùng kín đúng cách, đặc biệt là trước sau khi quan hệ tình dục và những ngày có kinh nguyệt, tránh ăn đồ cay nóng, uống rượu bia, chất kích thích, chế độ sinh hoạt khoa học (không thức khuya, căng thẳng kéo dài…)

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital