Viêm đại tràng nên ăn gì?

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Viêm đại tràng là bệnh liên quan đến tiêu hóa nên chế độ ăn uống hàng ngày của người bệnh cần được đặc biệt chú ý. Một thực đơn phù hợp không chỉ giúp giảm bớt cơn đau mà còn hỗ trợ quá trình điều trị. Vậy người bệnh viêm đại tràng nên ăn gì tốt?

1. Ăn đủ dưỡng chất

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng viêm đại tràng lâu ngày sẽ dẫn đến rối loạn hoạt động chức năng như tăng co thắt, rối loạn đi tiêu, giảm hấp thu các dưỡng chất. Ngoài ra, còn một số trường hợp không do viêm nhiễm mà bị rối loạn thần kinh chức năng cũng gây ra những triệu chứng tương tự.
Bệnh nhân viêm đại tràng nên ăn đủ các nhóm thực phẩm để đảm bảo dưỡng chất, năng lượng theo cân nặng và mức độ hoạt động của cơ thể. Nên ăn uống điều độ vừa mức, không kiêng khem quá để tránh tình trạng suy dinh dưỡng.

Người bệnh viêm đại tràng nên ăn đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đầy đủ các thành phần dinh dưỡng

Người bệnh viêm đại tràng nên ăn đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đầy đủ các thành phần dinh dưỡng

Các thực phẩm nên chọn như thịt nạc bỏ da, sữa đậu nành, sữa không có lactose, các thực phẩm giàu omega 3 như các loại cá cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi (những chất béo này ngoài việc tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể còn có tác dụng chống viêm. Các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống, rau cải, nên chọn rau lá non luộc mềm hay củ, đậu nấu mềm, các loại quả chín.

2. Điều chỉnh dinh dưỡng hợp lý

Các bác sĩ cũng lưu ý người bệnh viêm đại tràng cần tránh thực phẩm cứng như xương sụn để tránh tổn thương vết loét.
Không nên uống rượu, bia, cà phê vì gây kích thích đại tràng. Trứng, thịt mỡ, món chiên xào nhiều dầu mỡ, dưa cải chua, mắm, nước ngọt có gas… cũng nên hạn chế để không gây đầy bụng, rối loạn đi tiêu.

Người bệnh cũng cần tránh các thực phẩm không tốt khi bị viêm đại tràng như thực phẩm chiên rán, cay, nóng, bia rượu....

Người bệnh cũng cần tránh các thực phẩm không tốt khi bị viêm đại tràng như thực phẩm chiên rán, cay, nóng, bia rượu….

Không nên ăn các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong…do ăn vào sẽ gây trướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.
Với người bị viêm đại tràng, một bữa ăn quá nhiều năng lượng, nhất là nhiều chất béo cũng có thể gây bau bụng. Do đó, nên chia nhiều bữa nhỏ để đảm bảo năng lượng. Nếu bị dị ứng đặc biệt với thực phẩm nào thì nên loại trừ khỏi thực đơn.
Trong trường hợp bị táo bón, cần giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose…). Ăn làm nhiều bữa nhỏ, khoảng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.
Nếu bị tiêu chảy, tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ.

Bên cạnh việc ăn uống khoa học, người bệnh viêm đại tràng cũng cần áp dụng chế độ sinh hoạt phù hợp, vận động thường xuyên

Bên cạnh việc ăn uống khoa học, người bệnh viêm đại tràng cũng cần áp dụng chế độ sinh hoạt phù hợp, vận động thường xuyên

Người bị viêm đại tràng nên ăn đúng giờ, không nên bỏ bữa hoặc ăn các món ăn lạ. Ngoài ra người bệnh cần có chế độ thể dục hợp lý để tăng cường sức khỏe, tránh lo âu, phiền muộn nếu không bệnh có thể nặng thêm.
Người bệnh viêm đại tràng nên ăn gì tốt là băn khoăn chung của nhiều người khi mắc bệnh. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp không những cải thiện tình trạng bệnh mà còn tăng cường sức khỏe.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital