Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Viêm đại tràng co thắt là bệnh phổ biến, thường gây đau

Viêm đại tràng co thắt là bệnh phổ biến, thường gây đau

Viêm đại tràng co thắt là bệnh phổ biến, thường gây đau ngay sau ăn hoặc sau khi ăn no, ăn những thức ăn lạ, đồ chua, cay, lạnh. Người bị viêm đại tràng co thắt thường đau ở vùng bụng dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu…
Bệnh viêm đại tràng co thắt kéo dài nhiều ngày nhiều tháng sẽ khiến cho người bệnh thiếu chất dinh dưỡng, ăn không hấp thụ được nên thể trạng gầy yếu. Nếu điều trị không kịp thời, không đúng cách, sử dụng kháng sinh kéo dài… bệnh sẽ trở thành mạn tính và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt.

Nguyên nhân viêm đại tràng co thắt

Nguyên nhân viêm đại tràng co thắt rất đa dạng:

  • Viêm đường ruột do thức ăn không hợp vệ sinh: thức ăn có chứa vi khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ amip.
  • Rối loạn nhu động ruột.
Viêm đại tràng co thắt là bệnh phổ biến, thường gây đau ngay sau ăn hoặc sau khi ăn no, ăn những thức ăn lạ, đồ chua, cay, lạnh.

Viêm đại tràng co thắt là bệnh phổ biến, thường gây đau ngay sau ăn hoặc sau khi ăn no, ăn những thức ăn lạ, đồ chua, cay, lạnh.

  • Dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn.
  • Do bệnh kéo dài, người bệnh quá lo lắng dẫn tới mất ngủ rối loạn tâm thần, sang chấn…. hoặc áp lực công việc căng thẳng stress

 

Triệu chứng của bệnh

Viêm đại tràng co thắt có rất nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng triệu chứng điển hình nhất là đau bụng.
Do cơn đau dai dẳng, đặc biệt đau sau khi ăn, thế nên hầu hết người bệnh bị viêm đại tràng co thắt không dám ăn những thức ăn có dạng chua, cay, nóng…. Khi căng thẳng, stress thì cơn đau xuất hiện nhiều hơn.
Người bị viêm đại tràng co thắt thường đau ở vùng bụng dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu…
Hầu hết người bệnh đều cảm thấy hết cơn đau bụng sau khi đi đại tiện. Nhưng, cũng có nhiều bệnh nhân viêm đại tràng co thắt mạn tính thì vừa đi ngoài xong chưa vào đến phòng nghỉ đã xuất hiện cơn đau quặn bụng khác muốn đi ngoài tiếp.

Khi bị viêm đại tràng co thắt, người bệnh sẽ có triệu chứng đau ở dưới rốn, đau quặn thắt...ảnh hưởng tới sức khỏe

Khi bị viêm đại tràng co thắt, người bệnh sẽ có triệu chứng đau ở dưới rốn, đau quặn thắt…ảnh hưởng tới sức khỏe

Chẩn đoán viêm đại tràng co thắt

Không có bất kì một thăm khám cận lâm sàng đặc hiệu nào để chẩn đoán xác định bệnh viêm đại tràng co thắt. Bác sĩ chẩn đoán viêm đại tràng co thắt thường phải làm một số xét nghiệm lâm sàng như:

  • Xét nghiệm máu: hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện thiếu máu.
  • Xét nghiệm phân: Không có vi khuẩn gây bệnh, không có máu.
  • Chụp X-Quang: không có hình ảnh tổn thương hoặc cấu trúc bất thường ở đại tràng, chỉ có hình ảnh rối loạn nhu động co bóp của đại tràng.
  • Soi đại tràng sigma hoặc đại tràng niêm mạc hồng, có thể xung huyết nhẹ, tăng tiết nhầy, tăng co bóp hoặc giảm nhu động.
  • Sinh thiết mô bệnh học cho kết quả niêm mạc bình thường.

Căn cứ kết quả xét nghiệm lâm sàng, bác sĩ loại trừ các bệnh thực thể tại đại tràng như: Bệnh viêm loét đại tràng viêm loét đại trực tràng chảy máu, bệnh Crohn, các khối u đại trực tràng, viêm đại tràng nhiễm khuẩn, hội chứng rối loạn hấp thu … để đưa ra kết luận viêm đại tràng co thắt.

Nhiều người tìm đến Bệnh viện Thu Cúc để được các bác sĩ trực tiếp thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh (nếu có)

Nhiều người tìm đến Bệnh viện Thu Cúc để được các bác sĩ trực tiếp thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh (nếu có)

Khi được chẩn đoán mắc viêm đại tràng co thắt, người bệnh cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Tiêu hóa để được các bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng và mức độ bệnh cụ thể. Căn cứ vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ tin cậy, được đông đảo người bệnh biết tới và tìm đến sử dụng dịch vụ. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý tiêu hóa, dạ dày, bệnh viêm đại tràng co thắt cũng được chữa trị hiệu quả với đội ngũ bác sĩ giỏi. Tại đây, người bệnh sẽ được chăm sóc chu đáo, tận tình từ khâu đăng ký khám chữa bệnh tới sau quá trình điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan