Vì sao hóa trị ung thư lại rụng tóc?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Vì sao hóa trị ung thư lại rụng tóc? Đối phó với hiện tượng này như thế nào? Đây là những thắc mắc phổ biến của đa số bệnh nhân ung thư đã và đang chuẩn bị tiếp nhận điều trị hóa chất.

 

1.Hóa trị ung thư là gì?

Vì sao hóa trị ung thư lại rụng tóc?

Hóa trị tức là dùng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư.

Hóa trị là một trong những phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư. Hóa trị tức là dùng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc có thể vào cơ thể qua đường uống hoặc tĩnh mạch – tức là thuốc được pha loãng với nước sérum rồi truyền vào cơ thể qua mạch máu.

Đến nay, hoá trị vẫn là một trong các phương pháp quan trọng điều trị ung thư. Bên cạnh có thể điều trị khỏi một số ung thư, hóa trị có thể ngăn chặn được tiến triển của ung thư, giúp cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

2.Vì sao bệnh nhân ung thư điều trị hóa trị lại bị rụng tóc?

Bênh cạnh việc tiêu diệt các tế bào ung thư, hóa trị cũng có một số tác dụng phụ. Một trong số đó là rụng tóc. Vậy vì sao hóa trị ung thư lại rụng tóc? Cơ chế tác động của các loại thuốc chống ung thư là gây hại cho các tế bào có khả năng sinh sản, tăng trưởng nhanh (đặc trưng của tế bào ung thư). Do đó, nó cũng ảnh hưởng đến các tế bào có độ tăng trưởng tương đối nhanh của cơ thể, đó là tế bào biểu bì và phần phụ của da như nang lông, móng… làm rụng tóc (thường gặp nhất), rụng lông ở các phần khác nhau của cơ thể.

Vi sao hoa tri ung thu lai rung toc

Hóa trị ảnh hưởng đến các tế bào biểu bì và phần phụ của da như nang lông, móng… làm rụng tóc

Tuy nhiên, phản ứng phụ rụng tóc còn tùy thuộc vào loại thuốc, liều lượng sử dụng và tùy từng người mà mức độ nặng nhẹ ở gốc tóc cũng như ở toàn thân cũng có biểu hiện khác nhau. Hiện tượng rụng tóc thường xảy ra sau khi hóa trị liệu được 1 – 2 tuần, sau 1 – 2 tháng là nặng nhất.

Rụng tóc khi hóa trị ung thư có tác động không nhỏ tới tinh thần của người bệnh. Tóc rụng khiến người bệnh tự ti với vẻ ngoài của mình, ngại giao tiếp và đến nơi đông người, đồng thời khiến da đầu trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

3.Đối phó với hiện tượng này ra sao?

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải hóa chất nào cũng gây rụng tóc như nhau, mà có loại rụng nhiều, có loại rụng ít hoặc không rụng. Hầu hết các trường hợp bệnh nhân hóa trị ung thư sẽ mọc lại tóc sau khi khi kết thúc điều trị. Một số cách dưới đây có thể giúp bạn đối phó với hiện tượng này:

Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên dùng mũ bảo vệ da đầu.

Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên dùng mũ, khăn hay tóc giả để bảo vệ da đầu.

  • Dùng dầu gội đầu loại nhẹ, dừng lược mềm và thưa để chải tóc
  • Không uốn hay nhuộm tóc trong khi điều trị ung thư bằng hóa chất
  • Nên cắt tóc ngắn để tóc trông dày hơn
  • Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên dùng mũ, khăn hay tóc giả để bảo vệ da đầu.
  • Chọn loại tóc giả mềm, không gây đau hay ngứa cho da đầu

Hiện nay, tại Khoa Ung bướu – Phòng khám Chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc trang bị các loại thuốc hóa trị được nhập khẩu chính hãng, giảm tối đa tác dụng phụ. Tốt nhất, bạn nên đưa dì tới gặp trực tiếp các bác sĩ kèm theo đầy đủ hồ sơ bệnh án để được nghe tư vấn cụ thể. Các bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc và liều lượng sử dụng nhằm tránh hoặc hạn chế rụng tóc.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital