Uống rượu và hút thuốc lá: nguyên nhân ung thư thanh quản

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện ra nguyên nhân ung thư thanh quản, tuy nhiên, tiếp xúc với các hóa chất có thể gây tổn hại các tế bào và mô của thanh quản và có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Những nguyên nhân ung thư thanh quản có thể bạn chưa biết

Rượu và thuốc lá

Nguyên nhân ung thư thanh quản

Uống rượu và hút thuốc là nguyên nhân ung thư thanh quản quan trọng nhất.

Bằng chứng cho thấy rượu và thuốc lá là hai nguyên nhân ung thư thanh quản quan trọng nhất. Rượu và thuốc lá được cho là có chứa hóa chất có ảnh hưởng đến các tế bào của thanh quản, gây ra các đột biến có thể dẫn đến ung thư.
Bạn càng uống rượu hay hút thuốc lá nhiều, nguy cơ phát triển bệnh ung thư thanh quản càng tăng lên.
So với những người không uống rượu, những người thường xuyên uống một lượng lớn rượu có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao gấp 3 lần.
Người hút hơn 25 điếu thuốc mỗi ngày, hoặc những người đã hút thuốc trong hơn 40 năm, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 40 lần so với người không hút thuốc.
Nếu bạn vừa nghiện thuốc lá vừa uống rượu, nguy cơ ung thư thanh quản còn tăng thêm nữa. Bằng cách giảm lượng rượu và bỏ thuốc lá, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh này.

Tuổi tác

Nguy cơ phát triển bệnh ung thư thanh quản tăng theo độ tuổi. Bệnh thường gặp ở người trên 60 tuổi, và hiếm gặp ở người dưới 40 tuổi.

Lịch sử gia đình

Multi Generation Family Eating Meal Together In Kitchen

Thành viên trong gia đình mắc các bệnh ung thư đầu cổ cũng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư thanh quản cho những thành viên khác.

Những người có những thành viên gần gũi trong gia đình như cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con cái đã từng bị ung thư đầu cổ, có nguy cơ phát triển ung thư thanh quản cao gấp đôi người bình thường.
Giới tính
Nam giới có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao gấp 4 lần so với nữ giới.
Chế độ ăn uống

nguyen-nhan-ung-thu-thanh-quan2

Ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, thực phẩm chiên rán, vv… cũng gia tăng nguy cơ mắc ung thư thanh quản.

Có bằng chứng cho thấy rằng chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thực phẩm chế biến và thực phẩm chiên rán có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư thanh quản.
Tiếp xúc với một số chất
Tiếp xúc với một số hóa chất nhất định tại môi trường làm việc cũng có thể là nguyên nhân ung thư thanh quản. Những chất này bao gồm: sơn, bụi than, bụi gỗ, khói diesel, kền, formaldehyde, isopropyl alcohol,vv…
Vi rút u nhú ở người (HPV)
Vi rút u nhú ở người (HPV) là nhóm các virus có ảnh hưởng đến da và màng ẩm lót cơ thể, chẳng hạn như ở cổ tử cung hậu môn, miệng và cổ họng.
HPV có thể gây ra những thay đổi trong các tế bào của cổ tử cung, dẫn đến  ung thư cổ tử cung. Người ta cho rằng HPV cũng có tác hại tương tự trên tế bào hầu hong (khoang kết nối phía sau của mũi và miệng với thanh quản và thực quản). HPV thường lây lan qua quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng.
Để tìm hiểu thêm về ung thư thanh quản, hoặc có bất kỳ câu hỏi nào về ung thư thanh quản, xin vui lòng gọi tới 0936 388 288 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

 

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital