Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư vú giai đoạn 3 có chữa khỏi không?

Ung thư vú giai đoạn 3 có chữa khỏi không?

Ung thư vú giai đoạn 3 có kích thước tương đối lớn, có thể lớn hơn 5 cm, xâm lấn vào thành ngực hay da và lan đến các hạch bạch huyết. Ung thư vú giai đoạn 3 có chữa khỏi không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn này.

1. Bệnh ung thư vú giai đoạn 3 có chữa khỏi không?

Ung thư vú giai đoạn III vẫn có cơ hội điều trị tốt với phác đồ tích cực

Ung thư vú giai đoạn 3 vẫn có cơ hội điều trị tốt với phác đồ tích cực

Ung thư vú là bệnh lý ác tính phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của phụ nữ ở nhiều nước trên thế giới. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến hơn ở nữ giới lớn tuổi. Độ tuổi mắc ung thư vú ở nước ta thường trẻ hơn so với nhiều nước phát triển.

Tham khảo thêm thông tin: dấu hiệu ung thư vú giai đoạn 3

Ung thư vú giai đoạn 3 có thể phát triển theo hướng:

  • Giai đoạn 3A: tế bào ung thư có thể nhỏ hơn hoặc bằng 2 cm, có di căn hạch nách cùng bên và hạch đã cố định, khối u chưa di căn xa; khối u lớn hơn 2 cm, nhỏ hơn 5 cm, có di căn hạch nách cùng bên và hạch đã cố định; khối u có kích thước lớn hơn 5 cm và di căn hạch nách cùng bên và hạch còn di động
  • Giai đoạn 3B: khối u xâm lấn vào thành ngực hay vào da, khối u viêm tấy, có thể không di căn hạch (hoặc di căn hạch nách một bên, có di động hoặc không di động)
  • Giai đoạn 3C: ung thư đạt kích thước bất kì, có di căn hạch dưới đòn cùng bên, có thể lan đến 10 hạch bạch huyết.

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, để dự đoán ung thư vú giai đoạn 3 có chữa khỏi không còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như độ tuổi, thể trạng, loại ung thư… Nhìn chung, so với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư vú được xếp vào bệnh có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, tiên lượng sống sau 5 năm cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn này khoảng 67%. Tuy nhiên, ở một số nước phát triển, tiên lượng sống của bệnh nhân có thể cao hơn. Theo Hiệp hội Ung thư hoa Kỳ, tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là khoảng 72%. Với tiên lượng sống như vậy, bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội điều trị thành công và kiểm soát bệnh tốt.

2. Hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3 như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để bác sĩ đưa ra dự đoán ung thư vú giai đoạn 3 có chữa khỏi không, điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này như thế nào cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng, có thể chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị bổ trợ…

Phẫu thuật là mọt trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư vú

Phẫu thuật là mọt trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư vú

Một số phương pháp có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn này là:

  • Phẫu thuật: tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ tuyến vú hoàn toàn hoặc phẫu thuật bảo tồn vú
  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thường được chỉ định trước phẫu thuật với mục đích làm nhỏ khối u để phẫu thuật dễ dàng hơn. Xạ trị sau phẫu thuật với mục đích loại bỏ tế bào ung thư còn sót lại
  • Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn than sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc tiêm qua tĩnh mạch.
Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital